Mùa hè đến kèm theo những cơn mưa rào cũng là thời điểm sinh sôi nảy nở của nhiều loài côn trùng. Nếu không may, chúng ta có thể bị chúng đốt, cắn rất đau đớn. Nguy hiểm hơn, vết đốt của một số loài côn trùng còn có thể lan rộng xung quanh và gây nhiễm trùng nghiêm trọng. Dưới đây là 8 loài côn trùng nguy hiểm hay gặp vào mùa hè mà chúng ta nên đề phòng.

diet con trung gia re

Ong

Nếu bị ong bắp cày đốt thì vết đốt đó sẽ gây đau đớn vô cùng. Thông qua vết cắn, nọc độc của ong sẽ bơm vào da. Vết cắn sẽ bị sung, đau và ngứa trong một vài ngày. Ong bắp cày xuất hiện chủ yếu trong mùa hè và hay đốt người nhất vào cuối mùa hè, đầu mùa thu.

Bọ ve

Bọ ve là một loài côn trùng nhỏ thường xuất hiện ở nông thôn. Chúng ký sinh vào da, hút máu người để sống và còn truyền một căn bệnh là bệnh Lyme. Nếu phát hiện các nốt phát ban tròn lan rộng, cần đi khám bác sĩ càng sớm càng tốt.

Muỗi

Muỗi đốt thường gây ra các vết tròn đỏ, sung phồng và gây ngứa da. Chúng đốt hút máu người một cách nhanh chóng mà chúng ta thường sơ ý không biết do muỗi tiết ra một chất gây tê khi chúng đốt người.

Muỗi thường xuất hiện nhiều sau những cơn mưa, ở những nơi ao tù nước đọng, cây cối um tùm ẩm thấp.

Ruồi

Ruồi trâu xuất hiện nhiều trong những tháng mùa hè. Đặc biệt xung quanh chuồng trại nông nghiệp vào những ngày nắng nóng.

Chúng có bộ hàm sắc như dao cạo và có thể cắn rất đau. Vết cắn của ruồi trâu cần nhiều thời gian mới có thể lành lại.

Nhện

Vết cắn của nhện ẩn dật màu nâu khá nhỏ và cần có thuốc kháng histamine, chườm nước đá. Nhưng đôi khi nó có thể gây ra những vết thương lở loét nghiêm trọng. Phản ứng của cơ thể với vết cắn của loài nhện này phụ thuộc vào lượng độc tố bị bơm vào cơ thể. Và sự nhạy cảm riêng của mỗi người.

Rệp

Rệp có tốc độ sinh sản rất nhanh vào mùa hè và vết cắn của chúng thường rất ngứa ngáy, dai dẳng khó chịu. Vết cắn của chúng có lúc còn xuất hiện thành một đường thẳng kéo dài.

Kiến

Nếu vô tình dẫm phải ổ kiến đỏ, chúng sẽ bu lại tấn công người đó bằng một loại acid fomic. Loại acid này trong cơ thể chúng cũng khá yếu. Nên người bị cắn thường chỉ nổi những vết đỏ hồng nhỏ trên da khi bị kiến đốt.

Điều trị vết côn trùng đốt

  • Đối với tất cả các vết côn trùng đốt, chúng ta cần làm sạch bằng cách rửa với nước ấm và xà phòng. Để giảm sung cần đặt một chiếc khăn lạnh lên trên vùng da bị đốt.
  • Tránh không gãi da vì sẽ gây rách da, khiến độc tố lan rộng và thấm sâu vào da hơn. Điều này làm vi khuẩn có thể xâm nhập nhiều hơn vào cơ thể, gây nhiễm trùng.
  • Nên tham khảo ý kiến bác sĩ hoặc dược sĩ trước khi sử dụng bất cứ sản phẩm đặc trị nào.
  • Nếu khó thở, buồn nôn, nhịp tim nhanh, chóng mặt hoặc khó nuốt sau khi bị côn trùng đốt. Cần đến ngay cơ sở y tế gần nhất để được điều trị kịp thời.