Bọ chét là loài có kích thước nhỏ và không có cánh. Chúng thuộc bộ Siphonatera chuyên hút máu. Bọ chét thường hút máu động vật, tuy nhiên chúng cũng có thể hút máu cả loài chim. Khoảng 3000 loài bọ chét, trong đó khoảng hơn chục loài đốt máu người. Bọ chét người hay chó, mèo đều có ảnh hưởng đến sức khỏe và sinh hoạt của con người. Nhiều nơi trên thế giới đã chứng kiến nhiều vụ việc bọ chét đốt máu người.
diet con trung gia re

Sự sinh trưởng của bọ chét

Để trưởng thành, bọ chét phải trải qua 4 giai đoạn: trứng, ấu trùng, nhộng và con trưởng thành. Bọ chét trưởng thành không có cánh, chân phát triển mạnh mẽ, dài từ 1 đến 4 mm. Chúng có thể thay đổi màu sắc từ hơi nâu đến nâu đen. Ấu trùng bọ chét màu trắng, không có chân, dài từ 4-10mm.

Bọ chét đực và cái đều hút máu. Chúng đẻ trứng ở nơi nghỉ ngơi của vật chủ, gần nơi trú ẩn và chỗ ngủ, có thể trên các kẽ nứt của sàn nhà hay tường nhà , hang động vật hay cả tổ chim,…. Bọ chét cần nơi có độ ẩm cao để phát triển. Âu trùng bọ chét ăn các thức ăn hữu cơ như xác côn trùng, máu không tiêu hóa hết do bọ chét trưởng thành thải ra và phân của vật chủ. Kế đến giai đoạn tiếp, ấu trùng nhả tơ tạo thành một cái kén màu trắng đục, nhộng phát triển trong kén.

Bọ chét trưởng thành phát triển từ 1 đến 2 tuần nhưng chúng chỉ nở ra khỏi kén khi nhận được sự rung động do di chuyển của vật chủ. Kén có thể sống 1 năm trong ngôi nhà bỏ hoang. Với những người mới chuyển đến căn nhà bỏ hoang thì bọ chét có thể tấn công đồng loạt nở từ nhộng với số lượng lớn. Khoảng từ 2-3 tuần bọ chét trưởng thành có thể phát triển mạnh nhất trong điều kiện thuận lợi.

Ảnh hưởng của bọ chét đối với con người

Thông thường, con người bị bọ chét mèo chích đốt máu nhiều nhất, tiếp đến là bọ chét chó. Chúng thường có thể tìm thấy ở cổ, bụng của mèo và chó. Một loại có tên là bọ chét người, nhưng nó không gây ra những vết lưu lại trên người sau khi đốt máu. Chúng thường ẩn náu trên thảm trải nền nhà, màn, giường, chiếu hay các khe,…Việc bạn thường xuyên dọn dẹp vệ sinh nhà cửa hay quét dọn là một cách để ngăn chặn nhiễm bọ chét với số lượng lớn. Nhiều loài bọ chét chích đốt người từ cẳng chân, hoặc từ đất nhảy lên. Nếu bị đốt nhiều sẽ gây dị ứng và viêm da, đồng thời còn gây ngứa ngáy, khó chịu.

Bệnh dịch hạch là bệnh dễ bị lây truyền. Dịch hạch từ vi khuẩn Yersinia pestis gây ra. Con người có khả năng bị truyền nhiễm bệnh này vì bọ chét hút máu động vật mắc dịch hạch rồi truyền sang cho người. Đây là căn bệnh nguy hiểm và xảy ra rộng rãi ở quần thể động vật gặm nhấm. Dịch hạch còn xảy ra khi chuột sống xung quanh những nơi bị nhiễm bệnh. Thông thường, bọ chét chuột thích đốt chuột nhưng đôi khi chúng lại chích máu người và truyền bệnh qua cho người.

Biện pháp phòng chống

Sử dụng các hóa chất xua côn trùng bôi ngoài da để phòng tránh bị chét đốt máu. Ngoài ra, bạn cần vệ sinh nhà cửa, môi trường sạch sẽ kết hợp các chất diệt côn trùng.