Vào mùa hè, nhiều gia đình thường thích đi cắm trại hoặc leo núi. Nhiệt độ tăng vọt vào những tháng cao điểm là nguyên nhân chính dẫn đến sự xuất hiện của bọ chét. Đây là thời điểm tốt nhất để bọ chét sinh sản, tỷ lệ mắc bệnh do bọ chét tăng nhanh. Có nhiều loại bọ chét khác nhau, mỗi loại sống ký sinh ở những nơi khác nhau. Ví dụ bọ chét Pulex irritans thường xuyên được tìm thấy ký sinh trên cơ thể người. Bọ chét Echidnophaga gallinacea, loài này chuyên sinh sống trên gia súc gia cầm. Bọ chét Chicago không những sống ký sinh trên tất cả đối tượng mà còn đục khoét lỗ nhỏ trên da.

vong doi cua bo chet

Bệnh lyme do bọ chét lây truyền

Bệnh Lyme được lây truyền bởi bọ chét chân đen phổ biến tại Hoa Kỳ và nhiều nơi trên thế giới trong đó có Việt Nam. Bệnh Lyme thường gặp nhất ở các tiểu bang Northeastern Connecticut, Rhode Island, Massachusetts, New York và New Jersey. Các tiểu bang của Wisconsin, Minnesota, California và Oregon. Tuy nhiên, CDC (tổ chức dịch bệnh quốc gia) đã khẳng định các trường hợp mắc bệnh Lyme ở 45 tiểu bang trong năm 2007. Những bệnh khác, ít phổ biến hơn, bao gồm Sốt Xuất Sốt Đỏ và Bệnh Sưng Tấy Bụng Tủy (STARI).

Theo giám đốc dịch vụ kỹ thuật của Hiệp hội Quản lý dịch hại quốc gia Jim Fredericks. Những con bọ chét thường thích sống trong môi trường có nhiều thực vật như cỏ. Nhưng nhiều người lại thích ngôi nhà mình có nhiều cỏ, cọ dại bao phủ xung quanh vườn.

Cách phòng tránh bọ chét

  • Một số lời khuyên để giúp tránh khỏi sự tấn công của bọ chét hạn chế cung cấp môi trường sống cho chúng. Nên cắt cỏ thường xuyên, vệ sinh thảm, ghế sofa định kỳ.
  • Bọ chét sẽ bám vào bạn trong lúc bạn đang tưới cây hoặc ra vườn chăm sóc cây cảnh. Mặc áo sáng màu, áo dài tay, quần dài để có thể nhận ra bọ chét rõ ràng hơn khi chúng bám vào người. Đừng quên đội mũ lưỡi trai khi làm việc.
  • Kiểm tra hành lý trước khi mang vào nhà. Bất cứ hàng hóa nào trước khi mang vào nhà cần kiểm tra kỹ lưỡng.
  • Tắm rửa thú cưng thuyền xuyên với xà bông. Bọ chét sẽ chết ngay khi tiếp xúc với những chất hóa học.