Khi nói đến rết, bạn sẽ nghĩ ngay đến sinh vật gớm ghiếc có nhiều chân, trông thật đáng sợ. Chúng chứa nọc độc trong cơ thể, cũng như hình dạng khiến nhiều người khiếp sợ.

Rết là loài động vật chân đốt, nhiều chân và phân ngành. Cấu tạo gồm 2 phần đầu và thân. Đầu của chúng thường dạng tròn hoặc dẹt mang đặc điểm chung của phân ngành nhưng vẫn mang đến sự khác biệt như chân kép hay râu chẻ. Phần thân chứa nhiều đốt, mỗi đốt một đôi chân. Thông thường, hki nhìn các đốt có vẻ giống nhau nhưng thực chất chúng mang trên mình các đốt thân dài, ngắn xen kỹ nhau. Đốt đầu tiên có nhiệm vụ tiết độc tấn công côn mồi, đối thủ. Đốt này mang hai kìm chứa nọc độc. Chân của rết có số lượng nhiều và vô cùng đa dạng cụ thể là 20 đến 300 chân.

ret

Điều bí ẩn về loài Rết

  • Tên tiếng anh của chúng là centipede, có nguồn gốc từ chữ la tinh. Điều này có nghĩa là loài vật có 100 chân nhưng sự thật thì không phải như vậy.
  • Hiện tại, trên thế giới loài rết lớn nhất có kích thước khoảng 26cm và có thể phát triển lên đến 42 cm. Chúng có tên khoa học là Scolopendra gigantean.
  • Tuy rết có nhiều mắt đơn tập trung tại phần đầu tạo thành mắt kép, nhưng chúng không thể phân biệt được sinh vật xung quanh hay hình dạng đối phương như các loài chân cùng hệ khác. Rết chỉ có thể cảm nhận được sáng và tối.
  • Số cặp chân của rết thường là số lẻ 15 hoặc 17 cặp chân.
  • Yếu điểm của loài này là cấu tạo của lớp vỏ thiếu hoàn thiện. Chúng không có lớp cutin dạng sáp nên dễ mất nước khi trời nắng nóng và khô hạn. Vì vậy lý giải rằng chúng chỉ tập trung vào vùng có khí hậu ẩm thấp.

Sinh sản và thức ăn của Rết

  • Rết là loài có khả năng sinh sản đơn tính. Chúng không cần sự giao phối trực tiếp giữa con cái và đực. Thật sự đáng kinh ngạc so với các loài động vật khác. Rết sinh sản bằng cách những chú rết đực thả bao tinh của mình để ngoài, sau đó các con rết cái “tự nhặt lấy”. Hơn nữa, chúng còn sinh sản không có định theo mùa.
  • Rết là loài có tuổi thọ cao, sống hơn 5 năm. Rết luôn lột xác và tiến hóa qua từng độ tuổi chứ không dừng lại như các loài khác.
  • Rết có thể tái tạo lại chân của chính mình, thậm chí khi chân bị đứt ra khỏi cơ thể. Khi bị tấn công, chúng tự tẩu thoát mình bằng cách hy sinh đôi chân của bản thân. Chúng ta có thể nhận biết được một con rết trong giai đoạn tái sinh đó là ch6an chúng ngắn hơn bình thường.
  • Rết ăn thịt thằn lằn, tắc kè, côn trùng, nhện, chim, ếch và cả dơi.