Nguồn thức ăn trong tự nhiên của mối ngày càng cạn kiệt do chịu những tác động từ con người. Đứng trước sự sinh tồn và phát triển chúng đã buộc chúng đang thay đổi tìm kiếm nguồn thức ăn mới. Rất nhiều công trình xây dựng, thậm chí nhiều vật dụng quan trọng của chúng ta đang đứng trước nguy cơ bị “mối xông”. Sức ăn của đàn mối có thể phá hoại nhà cửa, đê điều, hồ chứa nước, thuyền bè, cầu cống. Thậm chí tiêu hủy nhiều di tích lịch sử, tài liệu thư viện quý giá.

phong chong moi

Vì Mối thường sống theo đàn với số lượng thành viên rất lớn. Cho nên việc tập trung vào từng cá nhân đơn lẻ sẽ không mang lại hiệu quả. Bên cạnh việc phong chong moi để ngăn chặng sự xâm nhập phá hoại của chúng, người ta còn tìm nhiều cách khác nhau để tiêu diệt cả hệ thống tổ mối. Quan trọng nhất vẫn phải tìm và tiêu diệt được mối chúa. Có rất nhiều loài khác nhau nhưng chúng ta hay bắt gặp trong nhà là mối “gỗ khô”. Trong quá trình di chuyển thường để lại những “đường mui”. Do tổ mối hình thành từ bằng những hạt phân đùn ra ngoài như hạt cát nên chúng còn gọi là mối “đống cát”. Diệt loại này chỉ cần dùng hộp nhử mối và thuốc đặc trị tiêm trực tiếp vào tổ.

Mối thường xuất hiện trong các công trình xây dựng là mối nhà (copt-formosanus). Tổ nằm dưới nền nhà hoặc có thể xuất hiện ở góc tường, trên trần nhà. Tìm và phát hiện mối nhà cần nhờ đến sự hỗ trợ từ máy móc, dụng cụ phức tạp. Chẳng hạn như máy dò đồng vị phóng xạ, siêu âm, hoặc đo điện trở,… Còn tiêu diệt tổ mối, người ta thường dùng đến phương pháp hóa sinh, phun thuốc vào mối thợ nhằm lây nhiễm.

Mối chúa

Đầu nhỏ, bụng to (có thể dài từ 12–15 cm). Bộ phận sinh dục phát triển. Mối chúa có thể sống 10 năm. Lúc đầu đẻ ít trứng, sau 4-5 năm, bộ phận sinh dục trưởng thành, mỗi ngày có thể đẻ ra 8000-10000 trứng.

Mối thợ

Cơ thể nhỏ, các chi phát triển, chiếm số đông, tới 70-80% trong đàn mối. Chúng gánh vác công việc xây tổ, làm đường, chuyển trứng, hút nước, nuôi nấng mối non… Mối thợ dùng đồ ăn và bùn, qua gia công kỹ lưỡng cho dính vào nhau để xây tổ.

Mối lính

Mối lính phân hóa từ mối thợ. Mối lính không nhiều, chủ yếu canh gác và tấn công. Cặp hàm trên mối lính rất phát triển là vũ khí lợi hại.  Chúng có tuyến hàm tiết ra dịch nhũ trắng, khi đánh nhau có thể phun chất dịch làm mê đối phương.
Liên hệ với trung tâm kiểm soát côn trùng gây hại tại HCM qua hotline 0932 609 515 hoặc 0974 426 255 để được tư vấn miễn phí.