Các nhà côn trùng học sử dụng ánh sáng đen hoặc ánh sáng tia tử ngoại để lấy mẫu và nghiên cứu về các loài côn trùng. Ánh sáng đen thu hút các côn trùng bay về đêm, bao gồm con thiêu thân, bọ cánh cứng và nhiều loài khác. Ánh sáng tia tử ngoại với sóng điện từ ngắn rất hấp dẫn với côn trùng. Nên ánh sáng đen sẽ thu hút nhiều côn trùng khác nhau hơn là ánh sáng chói thông thường. Chiếc đèn diệt côn trùng thường treo ở sân sau của để bắt muỗi. Thì bạn đã có thể thấy ánh sáng tia cực tím thu hút rất nhiều côn trùng.

diet con trung gia re

Rất tiếc là ánh sáng đen này lại không hiệu quả trong việc thu hút các loài côn trùng cắn. Đèn bắt côn trùng cũng gây hại đến các côn trùng có ích nhiều hơn là côn trùng có hại.

Diệt côn trùng bằng ánh sáng

  • Treo đèn lơ lửng trước miếng vải trắng, tạo một khoảng trống trên bề mặt để côn trùng đậu vào. Và quan sát chúng trên miếng vải đó và thu nhặt bất cứ vật mẫu nào bằng tay. Hoặc treo lơ lửng ánh sáng đen trên một hộp đựng hoặc cái lọ thường có phễu ở trong. Côn trùng bay đến ánh đèn rơi từ cái phễu xuống và bị mắc kẹt ở trong chiếc hộp. Bẫy ánh sáng đen thường được sử dụng để lấy vật mẫu sống.
  • Khi sử dụng ánh sáng đen để thu thập côn trùng, bạn chỉ nên bật đèn và chuẩn bị vải hay bẫy trước lúc chạng vạng. Hãy đảm bảo rằng ánh đèn chiếu thẳng vào khu vực bạn muốn thu hút côn trùng.
  • Nếu bạn muốn thu hút côn trùng từ vùng có nhiều cây cối, hãy đặt đèn của bạn ở giữa cây với miếng vải dựng. Ngoài ra, bạn sẽ có nhiều loài côn trùng khác nhau nếu bạn để ánh sáng đen ở chỗ giao nhau giữa hai môi trường sống. Chẳng hạn như ở gần kề rìa bãi cỏ đến cánh rừng.
  • Sử dụng kẹp hoặc dụng cụ hút côn trùng để thu thập côn trùng từ tấm vải hoặc bẫy.