Loài ong trước giờ vốn dĩ được biết đến rất chăm chỉ siêng năng. Nhưng liệu con người sẽ thế nào nếu thế giới đứng trước nguy cơ loài ong không còn tồn tại. Albert Einstein từng tiên tri rằng: “con người sẽ chết 4 năm sau khi loài ong biến mất”. Nhà thiên tài vật lý cũng cho rằng ong chính là loài chịu tác động mạnh mẽ nhất. Vì vậy nếu chúng biến mất thì đồng nghĩa nhiều sinh vật đứng trước bờ vực diệt vong.

diet con trung chuyen nghiep

Ong tuy là loài nhỏ bé nhưng lại rất quan trọng trong hệ sinh thái toàn cầu. Vai trò của chúng giúp các loại thực vật có thể thụ phấn vì thực vật không thể di chuyển. Một tiến sĩ chuyên ngành côn trùng học cũng nhận định rằng:” loài ong biến mất, con người sẽ đứng trước thảm họa diệt vong chẳng kém gì thiên tai hay chiến tranh” (Bernard Vaissière). Như vậy, vị trí của ong trên Trái Đất này chiếm tỉ lệ khá cao.

Không thể ngờ rằng, loài ong là những sinh vật thụ phấn cho 80% thực vật trên toàn hành tinh. Chúng được ví như những người”công nhân” đang chăm chỉ cho công việc của chính mình. Nhìn qua, công việc của chúng khá đơn giản. Chỉ là bay từ bông hoa này đến bông hoa khác. Nhưng bạn có biết không một sinh vật nào có thể thay thế vai trò của chúng.
Thực vật vốn đóng vai trò quan trọng cho động vật và cả con người. Nếu loài ong không còn tồn tại thì những sự sống đầu tiên trên hành tinh bị tác động mạnh mẽ nhất.

Trên thực tế, số lượng loài ong đang giảm một mức báo động. Nhà khoa học Anh còn nói rằng trong 1 thập kỷ ở Mỹ thì sự phát triển của con người khiến 90% ong hoang dã và ong thuần hóa đã biến mất. Ở Anh thì con số này ít hơn, tỷ lệ là hơn 50%. Gilles Ratia còn cho hay tỷ lệ biến mất của loài ong hiện đang chiếm tỷ lệ 20-40% mỗi năm.

Hậu quả để lại sau khi loài ong mất

Ở Mỹ, sản lượng cây ăn quả như táo và hạnh nhân sẽ giảm một lượng đáng kể. Mặc cho việc các đàn ong từ nước ngoài được nhập vào cũng không thay đổi được nhiều. Vì chúng không thích nghi với môi trường mới.

Được biết, ở Mỹ 1/3 sản lượng lương thực nhờ sự thụ phấn của ong. Tuy chúng giúp ích cho thực vật nhưng cũng là nguy cơ gây ra nhiều mầm bệnh cho sinh vật. Bởi ong vốn dĩ không có khả năng kháng ký sinh trùng hay virus nên rất dễ trở thành vật mang mầm bệnh. Việc nhập ong về các nước có khả năng lan truyền mầm bệnh khá lớn.

Nhiều người đã lý giải rằng loài ong biến mất một phần cũng do sự phát triển của các loại thuốc hóa học trừ sâu. Hoặc sự biến đổi khí hậu và hiện tượng Trái Đất nóng lên cũng tác động không nhỏ đến sự sống của chúng.

Có thể dễ dàng nhận thấy, nếu không có loài ong thì nguồn lương thực thế giới hay an ninh lương thực quốc gia bị đe dọa. Chúng như một mắc xích quan trọng cần phải có. Một khi loài ong bị diệt vong đồng nghĩa khả năng đe dọa tiềm tàng của con người ngày một cao.