Có một bài hát dân gian ở Tây Ban Nha nói về một con gián không thể chạy khi nó bị mất 1 trong 6 chiếc chân. Câu chuyện này đã khiến nhiều người nghĩ đó là thật và vui vẻ hát theo. Thế nhưng đó là một điều sai lầm. Loài dịch hại nguy hiểm này không dễ bị đánh bại. Hầu hết mọi chủ nhà đều nhận thức được những nguy cơ về sức khoẻ và an toàn liên quan tới gián. Bao gồm dị ứng và hen suyễn do các chất gây dị ứng của gián gây ra, và các vi trùng và vi khuẩn.

diet gian gia re
Những điều thú vị về gián thường không được biết đến rộng rãi. Gián là một loại sâu bệnh rất thú vị, chúng có khả năng phục hồi hay biểu hiện một số hành vi rất kỳ quặc và các chiến thuật sinh tồn đặc biệt. Ví dụ, gián chiếm 75% thời gian nghỉ ngơi và có thể chịu được nhiệt độ lạnh ở 32 độ Fahrenheit (0 độ C).

1. Gián có thể sống 1 tuần ngay cả khi chúng bị mất đầu

Một con gián có thể sống trong một tuần mà không có đầu. Do hệ thống tuần hoàn mở, chúng hít thở qua các lỗ nhỏ trên cơ thể. Gián không phụ thuộc vào miệng hoặc đầu để thở. Con gián chỉ chết khi không có miệng, vì chúng không thể uống nước.

2. Gián có thể lặn trong 40 phút

Một con gián có thể giữ hơi thở của nó trong 40 phút, và thậm chí nó có thể sống sót dưới nước trong nửa giờ. Họ giữ hơi thở thường xuyên để điều chỉnh mất nước.

3. Gián có thể chạy 3 dặm mỗi giờ

Gián có thể chạy lên đến ba dặm (khoảng 5km) trong một giờ, có nghĩa là chúng có thể lây lan vi trùng và vi khuẩn trong một khu dân cư rất nhanh chóng.

4. Gián đức trưởng thành trong 36 ngày

Từ lúc nở ra cho đến trưởng thành, gián đức chỉ mất 36 ngày, nhanh hơn những loài gián kkhacs. Trên thực tế, gián Đức là loài gián phổ biến nhất và liên quan đến sự bùng nổ dịch bệnh và phản ứng dị ứng ở nhiều người.

5. Gián con chạy rất nhanh

Một con gián nhỏ bé một ngày tuổi, có kích thước bằng một hạt bụi, có thể chạy nhanh như bố mẹ nó.

6. Gián Mỹ rất thích cồn

Gián Mỹ bị thu hút mạnh mẽ đối với đồ uống có cồn, đặc biệt là bia. Chúng có thể bị thu hút bởi rượu trộn lẫn với hoa bia và đường.

7. Gián khổng lồ dài 6 inch

Loài gián lớn nhất thế giới (sống ở Nam Mỹ) dài 6 inch, được tính khi chúng sải cánh. Chúng có thể thay đổi kích thước chiều dài từ 0,5 đến 2 inch.

8. Gián là loài côn trùng tiền sử

Con gián được cho là có nguồn gốc từ hơn 280 triệu năm trước, từ kỷ Carbon. So với bây giờ chúng vẫn không khác gì nhau về những đặc điểm trên cơ thể, ngoại trừ kích thước.

9. Gián có hơn 4000 loài

Hiện có hơn 4.000 loài gián trên toàn thế giới, bao gồm các loài phổ biến nhất, gián Đức và gián Mỹ.

10. Gián là loài côn trùng máu lạnh.

Vì gián là côn trùng máu lạnh nên chúng có thể sống mà không có thức ăn trong một tháng. Nhưng sẽ chỉ sống được một tuần mà không có nước.

Những sự thật này chứng minh rằng gián là một trong số những sinh vật dễ thích nghi nhất trên trái đất. Điều này làm cho việc kiểm soát và loại trừ sự xâm nhập của gián càng khó khăn hơn. Để thoát khỏi gián trong nhà nên giữ thực phẩm đóng kín và cất giữ đúng cách. Đặc biệt là khu vực nhà bếp, nên được làm sạch hàng ngày để không còn sót lại vụn thức ăn và rác thải cho chúng.

Rác phải được xử lý thường xuyên và cất giữ trong các thùng kín. Tìm kiếm và trám tất cả các vết nứt và lỗ hổng trên tường nhà, kể cả những nơi thiết lập đường ống. Vì đây có thể là lối vào cho dịch hại. Ngoài ra, tầng hầm và gác mái nên được giữ cho khô ráo và thông thoáng.