Gián là loài côn trùng truyền những bệnh nguy hiểm cho con người. Theo thống kê khoảng 35 trong 4700 loài gián sống trong môi trường của chúng ta, đa số chúng thuộc bộ Blattodea. Trong cuộc sống, chúng ta hay bắt gặp các loài gián sau đây:

diet gian gia re

Những loài gián kì lạ

Gián Mỹ và gián Đức là 2 loài gián đã quá quen thuộc với con người, thế nhưng bên cạnh đó vẫn có nhiều loài gián mà chúng ta chưa biết.

Gián lá xanh

Gián xanh lá thường xuất hiện ở vùng New Mexico, hay các tiểu bang miền nam Hoa Kỳ. Gián xanh lá có kích thước tương đối nhỏ, mong manh khoảng 21-23mm. Gián xanh lá có thể bay rất tốt, chúng thường ăn trái cây, soda và thường hoạt động về đêm. Khi trưởng thành, chúng có màu xanh lá nhạt. Gián xanh lá thường lợi dụng những lúc chúng ta quên đóng cửa sổ hay cửa chính thì chúng liền xâm nhập vào. Để ngăn chặn chúng, bạn có thể lắp các kính bảo vệ tránh sự đột nhập của loài này.

Gián gỗ FLORIDA

Loài này có kích thước lớn, gần 3,5 đến 4,5cm. Chúng có vết cánh ngắn, thường nhìn không thể nhận ra. Gián gỗ Florida có đặc điểm gần giống gián Phương Đông vì màu sắc và bề ngoài tương tự. Chúng được đánh giá là loài gián hôi, vì thường tiết ra chất lỏng rất hôi.

Đôi khi người ta thấy gián Florida dưới các lá cây cọ lùn, hoặc các lá vụn, đống gỗ hay thân cây. Loài này không phải côn trùng dịch hại nhưng cũng thường xâm nhập vào môi trường sống con người để tìm kiếm hơi ấm. Bởi chúng hay phân phối nhiều vùng ấm áp.

Mỗi lần sinh sản thì trung bình 21-25 trứng. Dù là loài không dịch hại nhưng bạn vẫn cẩn thận để bảo vệ gia đình tránh sự xâm nhập “bất hợp pháp” của chúng.

Gián châu Á

Loài này thì quá thân thuộc với chúng ta, vì chúng chủ yếu tập trung vùng Đông Nam Á. Chúng là loài ăn tạp có thể ăn bất kỳ loại thực phẩm nào. Gián Châu Á rất dễ gây mầm bệnh vào cơ thể người, thường số lượng tập trung đông đúc vào mùa xuân và hạ.

Tương tự như gián Đức, chúng có màu nâu và 2 vạch kẻ phía sau đầu. Loài này có khả năng bay, thường sinh trưởng trong nhà. Vì vậy, vào những nơi thu hút nhiều ánh sáng như màn hình tivi, bóng đèn,… thường là địa điểm gây ấn tượng với gián Châu Á. Để tránh chúng xâm nhập vào nhà, cần có biện pháp cụ thể như sử dụng màn che.

Gián bạch tạng

Loài gián sau khi được lột xác thì trở thành gián bạch tạng. Một khi gián phát triển một mức nhanh chóng thì sẽ có hiện tượng tách và lột bỏ lớp cutin. Tuy nhiên, chỉ sau vài giờ lớp cutin này sẽ đen dần và rắn chắc hơn. Thiếu trùng gián thường ăn lớp vỏ này và chúng dồn hết sức lực để chui ra khỏi trứng. Sau nhiều lần lột xác thì chúng ta mới thấy được một vẻ ngoài mới mẻ của thiếu trùng như gián trưởng thành.

Gián đầu đen

Loài này vốn khá đặc biệt như tên gọi của chúng. Trên ngực của gián đầu đen xuất hiện một cái đầu lâu. Trước những kẻ thù xâm hại, chúng thường tiết ra một mùi hôi mạnh. Cánh của gián đầu đen có màu đen huyền trông rất đẹp. Loài này không có cánh và tất nhiên không có khả năng bay.

Gián SURINAM

Gián Surinam là loài côn trùng gây hại cho thực vật. Loài trưởng thành có thể dài 19-26 mm, thường được tìm thấy ở những nơi ẩm ướt hay vùng nhiệt đới.
Gián Surinam có một đặc điểm khá riêng biệt là chúng sinh sản đơn tính. Không gián đực thụ tinh, gián cái cũng có thể tự mình sinh con. Trung bình mỗi bọc trứng lên đến 24 trứng.Chúng thường tấn công côn trùng phá hoại và loài cây trong vườn.

Gián cát

Loài này thường hoạt động về đêm, thông thường người ta tìm thấy chúng ở cồn cát và sa mạc. Chúng có thể sống lâu năm trong các đụn cát hay sâu dưới mặt đất. Ưu điểm của loài là không hay xâm nhập cũng như sinh sản trong nhà. Tùy loài mà gián cát có đặc điểm khác nhau, nhưng đặc điểm hay nhận dạng là hình bầu dục, màu đen và không có cánh.