Trong các bệnh do muỗi truyền, bệnh sốt rét do ký sinh trùng gây ra mà cụ thể hơn là ký sinh trùng trên loài muỗi Anopheles. Hiện nay có khoảng 60 loài Anopheles, trong đó có khoảng dưới 30 loài truyền bệnh chính. Nhiệt độ thích hợp cho muỗi sinh trưởng và phát triển là khoảng 20 đến 25 độ C. Vì vậy chúng xuất hiện ở các nước nhiệt đới, trong đó có Việt Nam. Vòng đời của muỗi phụ thuộc loài và nhiệt độ, thay đổi từ vài ngày đến khoảng một tháng. Để hiểu rõ hơn về muỗi chúng tôi xin giới thiệu vòng đời phát triển của muỗi trải qua bốn giai đoạn:

vong doi cua muoi

  • Đẻ trứng: Muỗi đẻ trứng trên mặt nước, mỗi trứng 1 lần hoặc đẻ từng mảng với số lượng hàng trăm trứng, trứng sẽ nở thành ấu trùng trong vòng 48 giờ. Một con muỗi cái có thể đẻ trứng mỗi đợt cách nhau 3 ngày nếu có đủ lượng máu để cho trứng phát triển.
  • Bọ gậy (lăng quăng): Trong quá trình phát triển, chúng sẽ lột xác khoảng 4 lần, chúng sẽ phát triển lớn dần sau mỗi lần lột xác và chúng ăn các vi sinh vật trong nước. Tùy vào nhiệt độ của nước mà thời gian sống của chúng sẽ khác nhau, nhưng thông thường chúng sống khoảng 7-14 ngày.
  • Nhộng: Muỗi mất khoảng 2 ngày để chuyển đổi từ giai đoạn ấu trùng thành con muỗi trưởng thành, ở giái đoạn này chúng không ăn bất cứ gì.
  • Muỗi trưởng thành: Ở giai đoạnh này muỗi trưởng thành sẽ thoát ra khỏi vỏ nhộng và đậu trên mặt nước để hong khô cơ thể và chúng sẽ bay đi khi cứng cáp hơn.

Ở những giai đoạn đầu có thể phòng ngừa muỗi bằng cách hạn chế tối đa những chỗ ẩm thấp, đọng nước nới mà muỗi có thể đẻ trứng bằng cách: dọn dẹp những chai lọ có thể ứ đọng nước, phát quang xung quanh nhà.
Riêng giai đoạn muỗi trưởng thành thì biện pháp an toàn và hiệu quả nhất là sử dụng thuốc diệt muỗi hoặc dung dịch, hóa chất diệt muỗi. Hiện nay, thuốc diệt muỗi hay hóa chất diệt muỗi giá rẻ được sử dụng rộng rãi trên thị trường nên bạn có thể yên tâm về hiệu quả sử dụng. Bạn cũng có thể sử dụng dịch vụ diệt côn trùng giá rẻ của GreenHouse Ngoài ra, vợt điện cũng nên được sử dụng trong những tình huống cấp thiết.