Không ai thích tìm thấy những côn trùng gây hại xuất hiện trong khu vườn. Một số loài côn trùng không chỉ gây hại mà còn tạo điều kiện cho sự phát triển của nấm. Tìm hiểu về 7 loại côn trung gây hại trong vườn.

7 loại côn trung gây hại trong vườn
7 loại côn trung gây hại trong vườn

Rệp vừng

Thường xuất hiện trên hoa hồng, kim ngân và các tán lá vào mùa xuân. Hút chất dinh dưỡng làm cho cây phát triển còi cọc và lá và hoa bị biến dạng. Rệp gây ra nhiều thiệt hại vườn bằng cách truyền và thúc đẩy sự phát triển của nấm mốc.

Trồng alyssum ngọt trong vườn hoa thu hút ong bắp cày có lợi. Bên cạnh đó, không quên tạo điều kiện cho sự phát triển của bọ rùa . Dùng xà phòng côn trùng hoặc tia nước mạnh sẽ ngăn chặn sự phá hoại của rệp. Khuyến khích bọ rùa trong khu vườn. Một con bọ rùa có thể ăn tới 5.000 con rệp trong vòng đời một năm.

Sâu đục thân

Là loại côn trung nguy hiểm phá hủy cây từ trong ra ngoài. Ăn hết toàn bộ thân rễ để lại sự thối rữa của vi khuẩn. Dấu hiệu nhận biết là mùn cưa xung quanh gốc của cây hoặc rìa lá. Các lỗ nhỏ trên lá là dấu hiệu của những con sâu bướm và xam nhập vào thân rễ.

Ngăn sâu đục bằng cách loại bỏ lá iris, nơi cung cấp vật chủ cho trứng sâu bướm.
Vào mùa xuân, dùng thuốc trừ sâu hoặc thuốc xịt Garden Shield không độc hại.
Cách tốt nhất là đào những cây bị ảnh hưởng, tỉa bỏ những thân rễ thối và trồng lại.

Rầy lá

Dài khoảng một phần tám inch. Thường không tụ tập với số lượng lớn trên cây và nhảy xa khi đến gần. Tiết ra độc tố làm thiệt hại lá, hiển thị dưới dạng các đầu và mép lá bị biến dạng. Những con côn trùng cũng lây lan virus aster vàng.

Loại bỏ các mảnh vụn từ khu vườn vào cuối mùa.

Sử dụng bìa hàng nổi để ngăn chặn rầy cây tiếp cận với cây.

Làm sạch bằng cách xịt nước với tia mạnh.

Dùng xà phòng côn trùng pyrethrin hoặc Sevin.

Giữ bồ công anh và cỏ dại cách xa vườn hoa.

Khuyến khích bọ rùa, sơn mài phát triển để ăn trứng và ấu trùng của rầy.

Rệp sáp

Dài 3/16 inch và di chuyển rất chậm. Mật bài tiết hỗ trợ sự phát triển của nấm mốc. Khi đủ nấm mốc tích lũy trên tán lá có thể làm giảm quá trình quang hợp. Làm suy yếu cây và dễ bị sâu bệnh trong vườn hơn.

Nếu thấy những đóm trắng trên cây có thể đó là rệp sáp. Cách kiểm soát bao gồm:

Tránh tưới nước nhiều vì rệp sáp bị thu hút bởi cây mới và cây có hàm lượng nitơ cao.

Nhúng một miếng bông gòn vào cồn chạm vào để hút ẩm và tiêu diệt chúng ngay lập tức.

Bạn cũng có thể phun nước hoặc thuốc trừ sâu Malathion hoặc Orthene.

Sử dụng xà phòng côn trùng hoặc dầu neem làm chất chống thấm. Những sản phẩm này không gây hại cho ong mật và các côn trùng có ích khác.

Khuyến khích các loài côn trùng có ích, chẳng hạn như bọ rùa để ăn rệp sáp.

Bọ xít

Giống như rầy, bọ xít thực vật tiêm chất độc vào lá, chồi của cây khi ăn. Kết quả là một cây bị đốm với các đốm nâu hoặc đen và sự phát triển bị biến dạng. Dahlias , đỗ quyên, cúc, Liatris và asters là những loài thực vật có hoa mà bọ thường ăn. Bọ xít thường có mùi khó chịu.

Bọ xít là loài gây hại di chuyển nhanh nhưng có thể bắt và thả vào xô nước xà.

Phun bằng dầu neem hoặc xà phòng trừ côn trùng sẽ kiểm soát đối các loại bọ thực vật.

Bảo vệ cây trồng có thể che phủ sẽ ngăn ngừa bọ xít xâm nhập.

Bọ xít có thể bị giết bằng cách phun cây của bạn bằng neem, Sevin hoặc diazinon. Sử dụng một cách hợp ý vì những hóa chất này cũng sẽ giết chết côn trùng có lợi.

Ong bắp cày

Lớp vỏ bên ngoài như một lá chắn bảo vệ. Ăn các loại cây trong vườn trong suốt mùa sinh trưởng và trồng trong nhà trong suốt cả năm. Làm cho cây phát triển còi cọc, rụng lá, đốm vàng trên lá.

Vứt bỏ cành và lá bị ảnh hưởng, nơi chứa côn trùng.

Nhặt côn trùng bằng tay một giải pháp khả thi nếu số lượng ít.

Chấm từng con côn trùng bằng tăm bông nhúng vào cồn.

Khuyến khích các loài côn trùng có ích như bọ rùa phát triển.

Sử dụng dầu neem cho cây bị ảnh hưởng. Một dạng tập trung của dầu neem, azadirachtin là một biện pháp kiểm soát rất hiệu quả.

Dùng hóa chất có chứa acephate hoặc imidacloprid có hiệu quả như thuốc trừ sâu toàn thân.

Bướm trắng

Sau khi xáo trộn, những con bướm trắng bay lượn quanh cây như một đám mây phù du. Đây là một loại sâu tiết mật khuyến khích nấm mốc. Đồng thời cây có màu vàng và còi cọc sau khi hút nước ép thực vật. Một số loài bướm trắng cũng mang virus thực vật. Bướm có thể được kiểm soát theo một số cách:

Bẫy dính có thể được sử dụng để bắt những con bướm trắng trưởng thành.

Khuyến khích các loài săn mồi tự nhiên như bọ rùa và sơn mài.

Xà phòng diệt côn trùng hoạt động tốt trên những trường hợp nhiễm khuẩn nặng.

Dầu neem và các loại dầu làm vườn khác sẽ giết chết bướm trắng.

Khi cần thuốc hóa học, hãy cố gắng sử dụng sản phẩm hữu cơ nhất. Thuốc tự nhiên có chứa pyrethrin là lựa chọn tốt. Malathion là một hóa chất tích cực hơn có thể được sử dụng một cách tiết kiệm.

GreenHouse Pest Control kiểm soát côn trùng cho nhà máy, xí nghiệp. Tìm hiểu 7 loại côn trung gây hại trong vườn, hotline: 0932 609 5150974 426 255.