Chuột hươu có tê khoa học là Peromyscus maniculatus . Có màu xám đến nâu trắng thực sự là một côn trùng rất nguy hiểm vì có thể truyền bệnh. Tìm hiểu về chuột hươu và mầm bệnh.

Chuột hươu và mầm bệnh
Chuột hươu và mầm bệnh

Chuột hươu

Dài khoảng 5 đến 8 inch
Đôi mắt to
Tai nổi bật và giống như chiếc lá nhưng thường ngắn hơn chân sau
Đầu và thân dài khoảng 2 đến 3 inch
Đuôi gần giống nhau dài thêm 2 đến 3 inch.

Loài gặm nhấm này có tên từ thực tế là nó giống với một con nai. Phần thân trên có màu xám đến nâu đỏ. Phần dưới và chân có màu trắng, đuôi màu sẫm màu tối ở trên, trắng ở hai bên.

Chuột hươu là loài ăn tạp, ăn bất cứ thứ gì và hoạt động mạnh nhất vào lúc chạng vạng. Không giống như những con chuột khác khả năng leo kém. Mặc dù con chuột này thích rừng và khu vực nông thôn, nhưng cũng sẽ làm nhà ở thành thị. Trên thực tế, sống ở bất cứ nơi nào tìm thấy nơi trú ẩn được che giấu bằng thức ăn gần đó. Chẳng hạn như trong hầm ngầm, cọc bàn chải và khu vực cỏ. Dưới khúc gỗ, gốc cây, hoặc đá, trong các khu vực bỏ hoang.

Chuột mang mầm bệnh

Được tìm thấy trên khắp Bắc Mỹ, mang mầm bệnh Lyme và hantavirus:

Bệnh Lyme: Được truyền bởi một loại vi khuẩn lây truyền qua ve hươu. Giữa các vật chủ của động vật có vú, chẳng hạn như chuột hươu, thỏ và con người.

Hantavirus: Đầu tiên công nhận vào năm 1993, hơn 130 mắc bệnh. Một nửa số người bị ảnh hưởng đã chết vì căn bệnh này. Bệnh lây truyền chủ yếu qua việc hít phải không khí bị ô nhiễm. Nhưng cũng qua tiếp xúc với nước tiểu, phân hoặc nước bọt của chuột bị nhiễm bệnh. Bởi vì vẫn chưa có cách chữa trị, điều quan trọng là tránh tiếp xúc với chuột hươu. Tránh các khu vực được biết là thường xuyên hoặc nơi có sự xâm nhập của chúng.

Hantavirus cũng có thể được truyền bởi những con chuột khác, bao gồm:

Chuột chân trắng ( Peromyscus leucopus )

Loài chuột này gần giống với chuột hươu nhưng được phân biệt bằng đuôi hai màu. Lông hai đầu, đuôi ngắn, màu trắng thường xuất hiện ở gốc tai.

Chiều dài đầu và thân của nó là khoảng 4 inch và đuôi khoảng 2 đến 4 inch.

Bộ lông sẫm màu hơn, nhợt nhạt đến màu nâu đỏ, phần dưới và chân màu trắng.

Với đầu và thân có chiều dài từ 5 đến 7 inch, đuôi thêm 3 đến 4 inch nữa. Loài gặm nhấm này lớn hơn nhiều so với chuột hươu.

Chuột gạo ( Oryzomys palustris )

Nhỏ hơn chuột bông, chuột gạo lớn hơn chuột hươu. Có thể được phân biệt bởi cái đuôi rất dài. Với đầu và thân có kích thước từ 5 đến 6 inch, tối đa từ 4 đến 7 inch.

Màu sắc giống như con chuột nai hai màu. Với bộ lông màu nâu xám ở trên và màu xám hoặc màu hung bên dưới. Lông ngắn và mềm.

Thích những khu vực như những cánh đồng lúa ẩm ướt và đầm lầy.

Mẹo ngăn chuột vào nhà

Chuột thích sống ở nơi ấm áp, yên tĩnh và nguồn thức ăn.

Đừng để chuột vào: Công việc đầu tiên cần làm là bịt kín các lỗ hỏng quanh nhà. Bất kỳ lỗ nào lớn hơn một phần tư inch sẽ cho phép chuột xâm nhập. Chúng có thể lách qua các khoảng trống cực kỳ nhỏ. Nhanh chóng nhai qua tất cả các loại vật liệu để tạo ra các lỗ mở lớn hơn. Do đó, điều quan trọng là phải bịt kín tất cả các lỗ hở bằng thép hoặc bê tông.

Loại bỏ nguồn thực phẩm: Bảo quản thực phẩm trong hộp thủy tinh hoặc kim loại. Thường xuyên làm sạch dưới bếp, tủ lạnh và tủ. Giữ thùng rác của bạn trong một thùng mạnh có nắp. Nếu có vật nuôi hãy giữ khu vực thức ăn của chúng gọn gàng.

Sạch sẽ là tốt: Giữ sự bừa bộn ở mức tối thiểu sẽ làm giảm các vị trí làm tổ. Vệ sinh không tốt, các khu vực bẩn và lộn xộn có thể thu hút chuột.

Tác hại của chuột

Chuột sẽ làm ô nhiễm thực phẩm thông qua phân. Gây lãng phí và lây lan vi khuẩn có thể gây ngộ độc thực phẩm.

Chuột nhân lên nhanh chóng và gây thiệt hại cho nhà và đồ đạc thông qua gặm nhấm.

Chuột đặc biệt phá hoại trong nhà và gây ra cháy khi nhai qua dây cáp điện.

Chuột là tác nhân gây hen suyễn tiềm ẩn ở trẻ em.

Dấu hiệu nhận biết chuột

Phân: Chuột để lại phân nhỏ dọc theo tường, trong tủ hoặc dưới bồn rửa.

Vết bẩn bẩn: Chuột có xu hướng chạy dọc theo tường vì chúng không có thị lực lớn. Có thể nhận thấy những mảng nước tiểu nhỏ.

Mùi khai: Chuột để lại mùi giống như amoniac ở những khu vực kín như trong tủ.

Thiệt hại: Chuột có răng mọc liên tục và sẽ gặm nhấm gỗ, nhựa, dây cáp. Chúng cũng sẽ ăn cắp các vật liệu mềm hơn để làm tổ.

Tiếng ồn: Trong các bức tường hoặc trần nhà khi chuột chạy xung quanh, trên gác mái. Bạn cũng có thể nghe thấy họ ré lên hoặc gặm nhấm.

Tổ: Chuột xây tổ bằng vật liệu băm nhỏ như giấy báo và vải. Chúng có xu hướng ở những nơi khuất như phía sau tủ lạnh. Tổ thường sẽ chứa chuột non.

GreenHouse Pest Control diệt côn trùng cho khách sạn, nhà nghỉ. Tìm hiểu về chuột hươu và mầm bệnh, hotline: 0932 609 5150974 426 255.