Mọt là phải những con bọ mũi mõm xấu xí trong bột gạo hoặc bột ngô. Đó là nơi chúng thường được tìm thấy. Vậy mọt có nguy hiểm không?

Mọt có nguy hiểm không?
Mọt có nguy hiểm không?

Mọt ăn như thế nào?

Tương tự như các loài sâu hại khác, thức ăn hạt và gạo sẽ gây hại. Ăn các loại ngũ cốc nguyên hạt và gạo, ngô và các loại thực phẩm khác.

Nhưng không giống như bọ cánh cứng sống và ăn thức ăn. Những con mọt này thực sự sống và ăn bên trong thức ăn. Con cái nhai một lỗ vào hạt hoặc hạt và gửi một quả trứng vào bên trong. Sau đó niêm phong lỗ mở, để lại quả trứng phía sau. Khi trứng nở ấu trùng ăn thịt bên trong cho đến khi phát triển đầy đủ. Sau khi trưởng thành, mọt trưởng thành ăn hết hạt.

Nhận biết mọt

Mọt dài 1 / 8- đến 1/4 inch và dễ dàng phân biệt nhất bằng mõm dài. Chúng có thể sống tới 8 tháng và cách xa thực phẩm bị nhiễm khuẩn ban đầu.

Mọt gạo

Kích thước rất nhỏ, mọt này chỉ dài khoảng 1/16 inch. Con trưởng thành có màu nâu đỏ xỉn đến đen, có bốn đốm màu vàng đỏ trên lưng. Ấu trùng là những con sâu mềm, trắng không có chân. Nhộng tương tự như người trưởng thành có mõm dài, nhưng chúng có màu trắng.

Mọt gạo trưởng thành có thể bay và sống tới năm tháng. Với con cái đẻ tới 400 quả trứng trong suốt cuộc đời.

Mọt ngô

Có kích thước lớn hơn một chút, dài tới 1/8 inch và giống như mọt gạo. Có màu nâu đỏ đến đen với bốn đốm vàng đỏ trên lưng. Tuy nhiên, màu thường đậm hơn màu của gạo.

Tốc độ phát triển chậm hơn một chút đối với mọt ngô so với mọt gạo. Ấu trùng mọt ngô là loại cây thân mềm, màu trắng không có chân. Nhộng cũng vậy, tương tự như người trưởng thành có mõm dài, nhưng chúng có màu trắng. Và giống như mọt gạo, mọt ngô có thể bay.

Mọt hạt

Có hình trụ hơn so với mọt gạo hoặc ngô và dài khoảng 1/5 inch. Màu sắc tương tự như mọt gạo và ngô nâu đỏ đến đen. Với chiều dài khoảng 1/4 chiều dài cơ thể, mõm dài của mọt kéo dài từ đầu xuống. Ấu trùng của nó (mềm, trắng không có chân) và nhộng trắng tương tự như mọt ngô.

Mọt này không thể bay, vì vậy sẽ được tìm thấy gần các khu vực nhiễm. Con trưởng thành có thể sống tới 8 tuần, đẻ tới 200 trứng.

Tác hại của mọt

Một phần vì tuổi thọ dài và khả năng bay, mọt gạo được coi là tàn phá nhất. Nhưng cả ba mọt đều có thể gây thiệt hại lớn cho thực phẩm được lưu trữ. Khi chúng phá hoại hạt được lưu trữ trong thùng và không bị xáo trộn.

Mọt có thể được đưa vào thực phẩm đóng gói hoặc chúng có thể đi vào từ bên ngoài. Khi vào bên trong, dân số có thể phát triển và mở rộng sang các mặt hàng thực phẩm.

Bảo quản ngũ cốc và các loại thực phẩm hấp dẫn khác ở những nơi khô ráo. Dọn sạch bất kỳ tủ nào đã tìm thấy mọt. Làm sạch hoàn toàn trước khi lưu trữ thực phẩm ở đó một lần nữa. Sử dụng máy hút để đảm bảo loại bỏ tất cả ấu trùng.

Nên tránh sử dụng phương pháp điều trị hóa học để loại bỏ mọt. Vì hầu hết không an toàn khi sử dụng xung quanh thực phẩm.

Vòng đời của mọt

Vòng đời mọt phụ thuộc rất lớn vào loài. Vào mùa xuân, người lớn đẻ trứng trên mặt đất gần cây chủ. Khi trứng nở, ấu trùng đào xuống đất và ăn rễ cây. Vì ấu trùng ở dưới lòng đất nên hiếm khi nhìn thấy chúng.

Nhiều ấu trùng trải qua mùa đông trên mặt đất và nổi lên vào mùa xuân năm sau. Tuy nhiên, những người trưởng thành xuất hiện trong mùa hè hoặc mùa thu. Có thể xâm chiếm nhà để trú ẩn. Một số, như mọt sồi Asiatic, bị thu hút bởi ánh sang. Vì vậy chúng bị lôi kéo đến nhà vào ban đêm. Những người khác có thể bị thu hút bởi sự ấm áp từ ngôi nhà.

GreenHouse Pest Control diệt côn trùng gây hại chuyên nghiệp. Tìm hiểu mọt có nguy hiểm không, hotline: 0932 609 5150974 426 255.