Rệp là một loài côn trùng hút máu, gây ngứa và khó chịu cho vật chủ. Tuy nhiên, không giống như hầu hết các loài gây hại cho sức khỏe cộng đồng. Rệp không được biết là vật truyền bệnh hoặc lây lan bệnh. Vậy rệp giường có hại không?

Rệp giường có hại không?
Rệp giường có hại không?

Tuy nhiên, chúng có thể gây ra các vấn đề sức khỏe cộng đồng khác. Vì vậy điều quan trọng là phải chú ý phòng ngừa và kiểm soát rệp. Rệp có thể khó tìm và xác định, do kích thước nhỏ và thói quen ẩn nấp. Các giai đoạn cuộc sống khác nhau có các hình thức khác nhau.

Dấu hiệu của rệp giường

Một cách chính xác hơn để xác định khả năng lây nhiễm là tìm các dấu hiệu vật lý. Khi dọn dẹp, thay đồ giường hoặc vắng nhà, hãy tìm:

  • Vết gỉ hoặc dấu đỏ trên ga trải giường, đệm do rệp đè lên.
  • Các đốm đen là phân của rệp và có thể chảy máu trên vải giống như vết đánh dấu.
  • Trứng và vỏ trứng, rất nhỏ và da màu vàng nhạt mà nhộng sẽ rụng khi chúng lớn lên.
  • Rệp sống.

Nơi rệp giường ẩn náu

Khi không cho ăn, rệp ẩn náu ở nhiều nơi. Xung quanh giường có thể được tìm thấy gần đường ống, đường nối và lò xo hộp. Ngoài ra, chúng còn xuất hiện trong các vết nứt trên khung giường và đầu giường. Nếu căn phòng bị nhiễm bẩn nhiều, có thể tìm thấy rệp:

  • Trong đường nối của ghế và trường kỷ, giữa đệm, trong các nếp gấp của rèm cửa.
  • Trong các khớp ngăn kéo.
  • Trong ổ cắm và thiết bị điện.
  • Dưới giấy dán tường rời và treo tường.
  • Tại điểm giao nhau giữa tường và trần nhà.
  • Ngay cả trong đầu của một con vít.

Vì kích thước nhỏ nên chúng có thể chui vào những chỗ ẩn nấp thực sự nhỏ. Nếu một vết nứt sẽ giữ thẻ tín dụng, có thể ẩn chứa một con rệp.

Vòng đời của rệp giường

Giai đoạn 1: Trứng

Giống như nhiều loài côn trùng, bò sát, chim và thậm chí cả động vật có vú. Rệp bắt đầu cuộc sống của chúng như những quả trứng đơn giản. Số lượng bữa ăn của một con rệp cái có thể ảnh hưởng trực tiếp đến số lượng trứng. Một bữa ăn máu con cái có thể đẻ từ 5 – 20 trứng và từ 1 – 7 quả trong một ngày. Sau khoảng 10 ngày, con cái sẽ cần cho ăn lại để tiếp tục sản xuất trứng.

Những con cái hiếm khi kén chọn vị trí đẻ trứng của chúng. Đôi khi đẻ thành từng nhóm và đôi khi đẻ những quả trứng đơn lẻ ở bất cứ nơi nào. Khi không bị quấy rầy, trứng thường có tỷ lệ sống là 97%. Sẽ nở từ 4 – 12 ngày tùy thuộc vào nhiệt độ của khí quyển.

Trong điều kiện tốt, con cái có thể sản xuất đủ số trứng để nhân sau mỗi 16 ngày. Có thể lên đến 200 trứng trong đời.

Giai đoạn 2: Nhộng

Sau khi nở, rệp con được gọi là nhộng. Chúng nhỏ hơn con trưởng thành và có màu vàng như sáp. Nhộng trải qua 5 giai đoạn khác nhau và mỗi giai đoạn kết thúc khi nhện lột xác. Mỗi cá thể yêu cầu một bữa ăn máu nóng từ vật chủ để lột xác. Thường sẽ thay đổi trong vòng 5 ngày sau bữa ăn.

Tương tự như thời gian nở của chúng khi còn là trứng. Sự phát triển của nhộng phụ thuộc vào nhiệt độ và các điều kiện môi trường. Tổng quá trình phát triển từ nhộng non mới nở, qua 5 giai đoạn và đến khi trưởng thành mất khoảng 37 ngày.

Trong khi tỷ lệ sống sót của trứng là 97%, chỉ khoảng 80% sống sót để có thể sinh sản.

Giai đoạn 3: Trưởng thành

Rệp trưởng thành có màu nâu đỏ, thân hình bầu dục dẹt. Chúng có chiều dài khoảng 3/16 inch và phẳng tương tự như hạt táo. Sau bữa ăn, chúng sưng và đỏ hơn, thối rữa hơn.

Trung bình, người lớn sống từ 6-12 tháng, một số có thể sống lâu hơn. Chúng cũng có khả năng tồn tại trong một khoảng thời gian rất dài mà không cần máu.

Cách loại bỏ rệp giường

Đảm bảo rằng các phương pháp chọn là an toàn, hiệu quả. Cân nhắc các phương pháp diệt rệp không dùng hóa chất. Một số sẽ hữu ích hơn những cái khác tùy thuộc vào tình huống cụ thể. Những phương pháp này và các phương pháp khác có thể hữu ích. Nhưng chúng có thể không loại bỏ hoàn toàn sự lây nhiễm:

Xử lý nhiệt có thể sử dụng máy sấy quần áo ở nhiệt độ cao. Nên dùng túi nhựa đen và kín dưới ánh nắng mặt trời. Nhưng thành công phụ thuộc vào khí hậu và các yếu tố khác. Các phương pháp điều trị bằng nhiệt có thể không hiệu quả.

Xử lý lạnh có thể thành công trong môi trường nếu tủ đông được đặt ở 0 o F. Phải trong túi kín trong tủ đông ở nhiệt độ đó trong bốn ngày. Luôn để kiểm tra nhiệt độ, vì không phải lúc nào tủ đông cũng được đặt ở 0 o.

Chất tẩy rửa có thể xâm nhập vào các vết nứt và vải để xử lý thảm, ván chân tường. Nhiệt độ hơi nước ít nhất phải là 130 ° F nhưng không được có luồng gió mạnh. Nếu không có thể khiến rệp phân tán.

GreenHouse Pest Control diệt côn trùng gây hại hiệu quả. Tìm hiểu rệp giường có hại không, hotline: 0932 609 5150974 426 255.