Với hơn 4.500 loại gián khác nhau nên có thể rất khó xác định. May mắn thay chỉ có khoảng 1,5% các loài gián được tìm thấy. Tuy nhiên, trong số đó chỉ có 5 loài thường hay xuất hiện trong nhà. Tìm hiểu cách nhận biết các loại gián khác nhau.

Cách nhận biết các loại gián khác nhau
Cách nhận biết các loại gián khác nhau

Gián là gì?

Gián là loài côn trùng phổ biến nhất, số lượng hơn 5 nghìn loài gián khác nhau. Khả năng thích tốt cho phép chúng sống sót trong những điều kiện. Các nhà khoa học cho rằng gián có thể sống sót sau vụ nổ hạt nhân.

Mỗi loại gián khác nhau về kích thước, màu sắc và thức ăn. Gián đỏ là loài phổ biến nhất, sống gần gũi với con người. Cơ thể của chúng phẳng, hình bầu dục, kích thước từ 4 mm đến 1,5 cm.

Những con gián gây hại gì?

Ngoài vẻ ngoài khó chịu, đáng sợ và gớm ghiếc. Gián còn gây ra những tác hại hữu hình trong nhà.

Gián làm hỏng sản phẩm, thực vật, đồ da và ràng buộc sách. Chúng để phân trong tủ, cửa ra vào và những nơi hẻo lánh, trốn vào ban ngày.

Ngoài ra, gián có thể truyền tới 50 loài vi khuẩn, bệnh truyền nhiễm. Thùng rác, tầng hầm và phân, chúng bị nhiễm trùng đến chân. Và sau đó gián có thể tiếp xúc với các sản phẩm và món ăn.

Trong quá trình lột xác, gián loại bỏ vỏ kết hợp với bụi gây dị ứng và hen suyễn.

5 loài gián thường gặp

Gián Đức

Loài gián phổ biến nhất được tìm thấy khắp mọi nơi. Thật không may, nhiều người dị ứng với chúng, không phải vì vết cắn. Thay vào đó, chúng để lại nước bọt, phân và các bộ phận cơ thể có thể gây dị ứng.

Có thể tìm thấy những loài gây hại này trong nhà bếp và phòng tắm. Vì chúng thích sự ấm áp và độ ẩm. Trên thực tế, trong các loại môi trường này, gián Đức phát triển nhanh hơn. Đẩy nhanh tốc độ phát triển của sự phá hoại. Mỗi con cái tạo ra trung bình năm bao tải trứng từ 30 đến 40 quả trứng trong đời.

Những con gián Đức có màu nâu nhạt hơn những loài khác, với hai sọc trên lưng. Chúng có cánh, nhưng hiếm khi bay.

Gián nâu

Có những dải màu nâu nâu trải dài trên đôi cánh. Một đặc điểm khác biệt của loài này là hình chuông tự do của chuông trên hình khiên. Gián Brownband từ màu nhạt đến màu nâu trung bình, với con cái có màu sẫm hơn con đực. Cả con đực và con cái đều có cánh, nhưng chỉ con đực bay. Đôi cánh của con cái ngắn hơn nhiều và không bao phủ toàn bộ bụng. Điều này, khiến chúng không thể bay được.

Những con gián lông nâu sẽ không có khả năng cắn, nhưng vẫn có thể nguy hiểm. Chúng được biết là mang vi khuẩn gây bệnh trên chân và cơ thể.

Gián Mỹ

Màu nâu đỏ với một dải màu vàng gần đầu. Gián Mỹ có bộ cánh đầy đủ mà đôi khi chúng sử dụng để bay khoảng cách ngắn. Tuy nhiên, chuyến bay không phải là phương thức vận chuyển ưa thích.

Khi thức ăn không có sẵn, chúng có thể cắn. Chúng thường được tìm thấy trong các tòa nhà thương mại lớn. Từ nhà hàng đến nhà máy chế biến thực phẩm đến bệnh viện. Không chỉ những con gián trưởng thành thích lang thang gần nguồn thức ăn. Con cái cũng thường dán túi trứng vào các vết nứt và kẽ hở xung quanh thức ăn.

Gián khói

Môi trường ẩm là lý tưởng cho loại gián này phát triển mạnh. Vì chúng mất độ ẩm quá dễ dàng nên gián Smokybrown cũng tương đối lười biếng. Để ngăn ngừa mất độ ẩm chúng cố gắng giữ chuyển động đến mức tối thiểu. Loài vật gây hại không nghiêm trọng này không phải là mối đe dọa. Trừ khi không tìm được thức ăn chúng có thể cắn. Các bộ phận cơ thể và phân Smokybrown có thể là chất gây dị ứng.

Gián phương Đông

Thường xuất hiện ở nơi bẩn thỉu yêu thích của chúng là thức ăn có tinh bột. Một mùi khó chịu phát ra từ cơ thể nhỏ bé của chúng. Những con gián này dành rất nhiều thời gian ngoài trời giữa rác và mảnh vụn. Gián phương Đông có màu nâu đỏ đến đen và hiếm khi lớn hơn một inch. Cánh của con đực chỉ chiếm 75% bụng và con cái hầu như không có cánh.

Loài gián phương Đông cực kỳ khỏe mạnh, có thể sống sót qua thời gian dài đóng băng. Trái ngược với các loài khác, chúng thích môi trường mát mẻ, ẩm ướt. Nhiệt độ cực lạnh có thể đẩy chúng vào tầng hầm. Chúng ăn bẩn thỉu, có khả năng truyền vi khuẩn cao hơn các loài khác. Được biết là mang các sinh vật gây viêm dạ dày ruột.

GreenHouse Pest Control diệt côn trùng gây hại tận nơi. Tìm hiểu cách nhận biết các loại gián khác nhau, hotline: 0932 609 5150974 426 255.