Ruồi không chỉ là một mối phiền toái, mà còn có nguy cơ về sức khỏe. Chúng lan truyền một loạt các bệnh bao gồm salmonella, kiết lỵ, lao và bệnh tả. Nếu số lượng ít không được kiểm soát có khả năng biến thành một sự phá hoại nghiêm trọng. Từ giai đoạn trứng chuyển sang trưởng thành trong bảy ngày. Dưới đây là những thông tin về tác hại của ruồi.

tác hại của ruồi
Tác hại của ruồi

Dấu hiệu nhận biết ruồi

Nếu nhìn thấy ruồi xuất hiện trong nhà có nghĩa là sự phá hoại đang ở gần đó. Đây là dấu hiệu cảnh báo để thực hiện một số hành động phòng ngừa.
Phân ruồi: Là các cụm đốm nhỏ màu tối có kích thước gần bằng đầu bút máy. Kiểm tra các khu vực khó làm sạch triệt để. Chẳng hạn như kênh thoát nước, cống và khoang dưới tầng. Khu vực xung quanh bồn rửa và dưới sàn nhà cũng cần được làm sạch.
Nhìn thấy ruồi: Một số lượng lớn ruồi nhặng quanh các thùng chứa chất thải. Kiểm tra bất cứ nơi nào có hồ nước, kể cả trong máng xối. Cây chậu bị úng nước cũng có thể thu hút ruồi.
Gòi: Là giai đoạn ấu trùng của ruồi. Thường được tìm thấy trong thùng rác, khu vực chất thải.

Mẹo đuổi ruồi hiệu quả

Có một số bước để ngăn chặn ruồi hiệu quả. Những phương pháp này đơn giản và chỉ yêu cầu thời gian để thực hiện.

Che thức ăn: Ruồi truyền bệnh bằng cách hạ cánh. Làm ô nhiễm thực phẩm trước khi chúng ta ăn.
Dọn dẹp: Dọn sạch thực phẩm và chất lỏng tràn ra ngay lập tức.Lấy đi các mảnh vụn thức ăn từ bên dưới các thiết bị nhà bếp.
Thùng rác: Giữ phân ủ kín và đảm bảo tất cả các thùng rác đều có nắp đậy.
Dọn dẹp phân vật nuôi: Phân của thú cưng là nơi sinh sản hoàn hảo cho ruồi. Sau đó tiếp tục hạ cánh trên thức ăn và truyền bệnh.
Thoát nước: Đảm bảo cống được giữ sạch sẽ và thông suốt. Xử lý cống bằng thuốc tẩy và đảm bảo máng xối và máng nước không bị chặn.
Ao: Hãy thả cá vào ao để đuổi ruồi, vì cá sẽ ăn ấu trùng.
Cửa số: Lắp màn cửa sổ, đặc biệt là xung quanh nhà bếp và khu vực chất thải.
Các bệnh do ruồi gây ra
Thương hàn: Một bệnh nhiễm trùng do vi khuẩn truyền nhiễm. Có thể gây viêm ruột nghiêm trọng và trở nên nguy hiểm.
Dịch tả: Bệnh do vi khuẩn gây ra các vấn đề nguy hiểm cho đường ruột.
Kiết lỵ: Nhiễm trùng đường ruột có khả năng gây tử vong khác có thể dẫn đến mất nước.
Salmonella: Còn được gọi là ngộ độc thực phẩm. Có thể lây truyền qua những con ruồi đậu trên rác hoặc thực phẩm bị ô nhiễm.

Ruồi sống được bao lâu?

Trải qua 4 giai đoạn bao gồm trứng, ấu trùng, nhộng và trưởng thành. Kích thước sẽ thay đổi tùy theo loài và bị ảnh hưởng bởi các điều kiện trong môi trường.
Ruồi nhà – thường từ 15 đến 25 ngày
Ruồi giấm – 40 đến 50 ngày
Độ ẩm và nhiệt độ đều ảnh hưởng đến vòng đời phát triển của ruồi. Ví dụ, nếu nhiệt độ và độ ẩm cao hơn, trứng có thể nở sớm hơn. Có thể mất 6-45 ngày để phát triển từ trứng đến trưởng thành.

Ruồi có cắn không?

Một số ruồi cắn và một số thì không tùy thuộc vào loài.

Ruồi đen: Thường có màu đen hoặc nâu cắn người và động vật. Vết cắn của ruồi đen làm tổn thương rất nhiều. Ngứa là triệu chứng phổ biến nhất của vết cắn của ruồi đen. Một số người bị ruồi đen cắn có thể gặp phải buồn nôn và sốt.
Ruồi ngựa: Có chiều dài khoảng ⅜ đến ⅛ inch. Có màu đen hoặc xám, ruồi ngựa cái cần một bữa ăn máu để đẻ trứng. Vết cắn của ruồi ngựa có thể gây đau đớn và các triệu chứng sốt.
Ruồi hươu: Cũng cắn, gây đau và ngứa.

GreenHouse Pest Control diệt côn trùng uy tín giá rẻ tại hcm. Tìm hiểu tác hại của ruồi, hotline: 0932 609 5150974 426 255.