Nhiều người trong chúng ta ghét bọ, đặc biệt là khi bị cắn. Không chỉ là một mối phiền toái mà còn lây lan nhiều bệnh tật. Tìm hiểu cách điều trị vết côn trùng cắn hiệu quả.

Cách điều trị vết côn trùng cắn
Cách điều trị vết côn trùng cắn

Nguyên nhân côn trùng cắn

Trước hết, côn trùng và bọ không chỉ cắn vì ý thích hay vì chúng ghét bạn. Thực sự cắn bạn vì bạn tấn công trước, vô tình hay hữu ý.

Hầu hết các vết cắn hoặc vết chích từ côn trùng có khả năng phòng thủ hơn là tấn công. Có thể khiêu khích chúng khi quấy rầy khỏi trạng thái nghỉ ngơi.

Nhưng phòng thủ không phải là lý do duy nhất khiến tất cả côn trùng cắn. Có những con côn trùng cắn để hút múa. Một ví dụ về côn trùng như vậy là muỗi.

Ngoại trừ muỗi mang mầm bệnh, muỗi đốt thường không gây ra mối đe dọa nghiêm trọng. Ngoài ra có những loài côn trùng khác cắn để lấy máu. Chúng bao gồm chấy, ruồi hươu và một số loài nhện như ve.

Triệu chứng của côn trùng cắn

Bọ xít cắn hầu như không phải là một phiền toái không cần thiết. Nhưng hãy nhanh chóng tìm kiếm các triệu chứng khác nhau mà côn trùng cắn:

Đỏ

Sưng cục bộ hoặc đau nhẹ

Ngứa

Phồng rộp

Các triệu chứng nhẹ như thế này thường biến mất trong vài ngày. Thường sẽ tìm thấy chúng sau khi bị côn trùng cắn như muỗi, chấy, rận, ve, rệp, một số con kiến.

Có những trường hợp bị sưng sau khi bị côn trùng cắn. Những trường hợp như vậy bao gồm tình huống khi da bị thủng và do bị nhiễm trùng. Nếu nhiễm trùng trở nên nghiêm trọng, thì có thể dẫn đến một tình trạng viêm mô tế bào. Sưng là khi bị dị ứng với vết cắn và phải đối mặt với một phản ứng nghiêm trọng. Tình trạng này được gọi là sốc phản vệ.

Phản ứng nặng cũng có thể xuất hiện các triệu chứng khác như:

Khò khè

Hụt hơi

Vô thức

Tử vong

Các phản ứng nghiêm trọng là do vết cắn bọ cạp, kiến lửa, ong, một số loài nhện.

Tại sao côn trùng cắn sưng?

Có lẽ bạn đã tự hỏi tại sao vết côn trùng cắn thực sự sưng lên. Đây là một câu chuyện tóm tắt của toàn bộ vấn đề. Côn trùng tiết nước bọt vào da khi chúng cắn. Cơ thể gắn kết một lớp bảo vệ chống lại nước bọt này. Khiến chất lỏng tích tụ dưới da ở phần bị ảnh hưởng của cơ thể. Chất lỏng này dẫn đến sưng, ngứa và đỏ.

Điều tương tự cũng xảy ra đối với côn trùng chích. Việc giải phóng nọc độc vào da cũng khiến vùng bị ảnh hưởng sưng lên. Mặc dù khu vực bị sưng có thể gây đau đớn, vết côn trùng cắn thường vô hại. Sẽ không mất nhiều hơn một vài ngày đau đớn khó chịu và ngứa để vết sưng biến mất.

Mẹo trị vết côn trùng cắn

Đầu tiên, loại bỏ nọc độc và rửa vết cắn hoặc vết chích. Đặt một túi nước đá vào khu vực bị cắn hoặc chích. Tuy nhiên, đảm bảo trong khoảng từ mười lăm đến hai mươi phút mỗi lần. Nếu dùng túi nước đá, hãy thay thế bằng giẻ ướt, mát. Khi sử dụng túi nước đá, đặt một miếng vải lên khu vực trước khi đặt túi nước đá. Hãy chắc chắn rằng băng không nằm trên da trong hơn hai mươi phút. Điều này là để đảm bảo rằng máu tiếp tục lưu thông trong khu vực bị ảnh hưởng.

Đừng gãi

Để giảm sưng, nâng vùng bị cắn lên độ cao trên tim.

Sử dụng thuốc để giúp bạn giảm đỏ, ngứa và sưng. Đảm bảo rằng bạn tuân theo các biện pháp phòng ngừa khi sử dụng.

Thuốc kháng histamine giúp làm giảm cả ba triệu chứng nêu trên. Tuy nhiên, hãy cẩn thận khi sử dụng cho trẻ nhỏ.

Sử dụng thuốc xịt gây tê cục bộ có chứa benzocaine như Solarcaine giúp giảm đau. Tuy nhiên, nếu nhận thấy bất kỳ phản ứng nào với thuốc xịt hãy ngưng ngay.

Mặc quần áo che đúng cách, tránh mặc mùi hương mạnh.

GreenHouse Pest Control diệt côn trùng gây hại giá rẻ. Tìm hiểu cách điều trị vết côn trùng cắn, hotline: 0932 609 5150974 426 255.