Gián là sống ở những nơi mất vệ sinh như cống rãnh và thùng rác. Chúng di chuyển vào nhà và mang theo những căn bệnh nguy hiểm. Gián được xếp vào nhóm côn trùng không nên để xuất hiện trong nhà. Vậy gián có hại không?

Gián có hại không?
Gián có hại không?

Đáng báo động là đã có hơn 3.500 loài gián được xác định. Phần lớn chúng không thể bay, nhưng có khả năng di chuyển nhanh trên các bề mặt. Gián có màu nâu hoặc đen và chiều dài khác nhau. Một số con gián trưởng thành chỉ dài 2 mm trong khi những con khác có thể dài tới 80 mm. Những loài gián phổ biến nhất là gián Mỹ, gián Úc, gián Đức và gián phương Đông.

Gián sống theo bầy đàn và cảm thấy rất thoải mái khi ở gần con người. Chúng có thể không bị phát hiện trong nhà trong thời gian dài. Hoạt động mạnh nhất vào ban đêm, ẩn náu ở các vị trí như vết nứt, kẽ hở. Khi tắt đèn, gián sẽ bò khắp bàn, mặt bàn, bồn rửa và sàn nhà.

Gián là loài ăn tạp, có nghĩa là chúng sẽ ăn bất cứ thứ gì. Sự thèm ăn của chúng được biết là ăn thịt của cả người sống và người chết. Nếu gián cắn, chúng có nhiều khả năng nhắm vào một số vùng nhất định trên cơ thể. Bao gồm móng tay, lông mi, bàn chân và bàn tay. Trong hầu hết các trường hợp, gián sẽ không cắn trừ khi không đủ thức ăn.

Ô nhiễm thức ăn

Một trong những lý do gián được coi là có hại là do thói quen ăn uống của chúng. Gián ăn da chết, thịt động vật chết và thức ăn hư hỏng. Khi phóng uế xung quanh nhà và cơ sở kinh doanh có thể truyền các chất gây ô nhiễm. Gián thậm chí có thể để lại phân trực tiếp trên thức ăn khi tiếp xúc. Các tế bào da chết, mảnh vỏ và vỏ trứng đều có thể thức ăn của gián. Nếu thức ăn bị nhiễm bẩn bởi gián gây ra ngộ độc thực phẩm. Các triệu chứng được báo cáo bao gồm đau dạ dày, buồn nôn và nôn.

Gián cũng có thể truyền các bệnh khác qua phân của chúng. Các bệnh liên quan đến gián bao gồm sốt thương hàn, bệnh kiết lỵ, bệnh phong và bệnh tả.

Nhiễm trùng

Có một số dạng vi khuẩn mà gián sẽ mang theo nếu chúng tiếp xúc trực tiếp. Mặc dù các vi khuẩn đều vô hại, nhưng có những vi khuẩn dẫn đến nhiễm trùng nghiêm trọng. Ví dụ, Staphylococcus aureus gây ra các vấn đề nhỏ ở người như mụn nhọt. Nhưng cũng có thể là các vấn đề nghiêm trọng như nhiễm trùng phổi và tim. Nhiễm trùng cũng có thể do tiếp xúc trực tiếp hoặc gián tiếp với gián.

Dị ứng và hen suyễn

Gián là loài có khả năng gây ra nhiều vấn đề nhất cho người bị dị ứng. Các chất gây dị ứng không chỉ có trong nước bọt của gián mà còn từ vỏ và phân. Dấu hiệu dị ứng bao gồm ngứa, chảy nước mắt, kích ứng mắt và hắt hơi thường xuyên. Da cũng có thể nổi mẩn đỏ nếu bị dị ứng với gián. Ngoài gián, chuột cũng tạo ra chất gây dị ứng có thể gây ra các cơn hen suyễn.

Những người bị hen suyễn mãn tính rất dễ bị ảnh hưởng. Các cơn hen suyễn thường xảy ra hơn khi có gián xâm nhập. Cơn hen suyễn có thể ho, cảm thấy thắt cổ họng, ngực, khó thở. Mức độ nghiêm trọng của các triệu chứng sẽ khác nhau ở mỗi người. Trong một số trường hợp cơn hen suyễn có thể đe dọa tính mạng. Trẻ em là đối tượng dễ bị tổn thương, cũng như những trẻ sống ở nội thành. Đây là những nơi có thể có nồng độ dịch hại cao, đặc biệt là gián.

Cách xử lý gián

Có thể giảm số gián trong nhà bằng cách hạn chế chúng tiếp cận với nước, thức ăn và nơi ở:

• Bịt kín các điểm xâm nhập như vết nứt trên sàn và tường
• Sửa đường ống bị rò rỉ
• Giữ khô ráo các khu vực ẩm ướt
• Sử dụng bẫy gián và mồi
• Đậy chặt tất cả các thùng rác
• Bảo quản thực phẩm trong hộp kín (kể cả thực phẩm trong tủ)
• Rửa sạch bát đĩa bẩn ngay sau khi sử dụng
• Rửa sạch bát đựng thức ăn cho thú cưng (không để thức ăn cho thú cưng ra ngoài)
• Quét vụn thức ăn trên bàn, quầy, bếp nấu và sàn nhà
• Lau sạch vết tràn ngay lập tức
• Hút bụi và lau sàn thường xuyên
• Làm sạch xung quanh và dưới đồ đạc hiếm khi được di chuyển
• Dọn sạch sự lộn xộn khỏi tủ, kệ và ngăn kéo lưu trữ

GreenHouse Pest Control diệt côn trùng gây hại chuyên nghiệp hiệu quả. Tìm hiểu gián có hại không, hotline: 0932 609 5150974 426 255.