Sâu bọ không chỉ là những loài côn trùng khó chịu xâm nhập vào nhà. Chúng có thể là thực vật, giống như cỏ dại cạnh tranh với các loài thực vật quý. Sâu bọ cũng có thể bao gồm các loài gặm nhấm phá hoại cây trồng. Vậy kiểm soát dịch hại sinh học là gì?

Kiểm soát dịch hại sinh học là gì?
Kiểm soát dịch hại sinh học là gì?

Việc sử dụng thuốc trừ sâu để kiểm soát dịch hại giúp mang lại hiệu quả tức thì. Nhưng có thể làm ô nhiễm đất và ảnh hưởng cây trồng.

Kiểm soát dịch hại sinh học là gì?

Giả sử rằng có chuột phá hoại trong nhà của bạn. Sau đó bạn quyết định kiếm một số con mèo. Đây có phải là giải pháp thông minh không?

Mèo là động vật ăn thịt tự nhiên của chuột. Vì vậy, nuôi mèo là cách để kiểm soát những kẻ xâm nhập nhỏ đó. Chúng sẽ không chạy xung quanh nhiều khi nhận thấy sự hiện diện của mèo.

Đây là cách thức hoạt động điển hình của biện pháp kiểm soát dịch hại sinh học. Theo định nghĩa, kiểm soát dịch hại sinh học giúp mang lại hiệu quả và an toàn. Chẳng hạn như cỏ dại, côn trùng, hoặc thậm chí bệnh thực vật. Cách tiếp cận này thường được sử dụng trong quản lý dịch hại tổng hợp . Liên quan đến việc đưa các động vật ăn thịt tự nhiên, ký sinh trùng. Thậm chí đối thủ cạnh tranh, để kiểm soát các loài gây hại khác.

Biện pháp kiểm soát dịch hại sinh học

Chiến lược nhập khẩu

Phương pháp này cũng thường được gọi là kiểm soát sinh học cổ điển. Liên quan đến việc giới thiệu những kẻ thù tự nhiên của loài gây hại muốn kiểm soát. Những loài này thường được đưa đến từ một nơi khác.

Mặc dù khá hiệu quả nhưng phương pháp này cần có sự giám sát chặt chẽ. Điều quan trọng là có thể kiểm soát môi trường với các tác nhân mới. Hiệu quả tốt nhất xảy ra khi tác nhân kiểm soát không tồn tại lâu dài. Điều này giữ cho số lượng luôn trong tầm kiểm soát ngay cả khi loài gây hại không còn nữa. Nếu bạn không xem xét điều này, có nguy cơ vượt khỏi tầm tay và trở nên nghiêm trọng.

Một ví dụ điển hình là sự ra đời của ong bắp cày ký sinh để kiểm soát rệp. Những con ong bắp cày này đẻ trứng của chúng bên trong rệp. Chúng sẽ chết khi ấu trùng xuất hiện. Theo thời gian, điều này có thể làm giảm số lượng rệp trong các trang trại.

Một ví dụ tuyệt vời khác là đưa tuyến trùng côn trùng vào để kiểm soát mọt nho. Những con giun tròn này giải phóng vi khuẩn vào đất, từ đó tấn công loại trừ mọt nho.

Chiến lược tăng cường

Cách làm này liên quan đến việc đưa thiên địch của dịch hại vào. Nhưng việc phát hành diễn ra từ từ, để giữ cho quần thể dịch hại không gia tăng. Việc phóng thích chế phẩm này là một phương pháp kiểm soát lâu dài. Đây là một phương pháp phòng ngừa hơn là một phương pháp chữa bệnh.

Một số ví dụ điển hình về cách tiếp cận này xảy ra trong canh tác trong nhà kính. Nơi thả ong bắp cày ký sinh để kiểm soát ruồi trắng. Để kiểm soát quần thể của loài nhện hai đốm, người nông dân thả ve ăn thịt.

Trichogramma là ký sinh trùng trứng côn trùng. Chúng được phát hành như một nỗ lực để kiểm soát những con bướm đêm. Những ký sinh trùng này ăn trứng giảm số lượng bướm đêm.

Chiến lược bảo tồn

Cách tiếp cận thứ ba này là một cách duy trì các tác nhân kiểm soát sinh học. Sau khi thiên địch của sâu bệnh đã thích nghi với môi trường. Phương pháp này là lý tưởng để duy trì kiểm soát lâu dài. Vì các tác nhân kiểm soát sẽ tiếp tục có mặt để kiểm soát dịch hại. Đây là chiến lược thứ ba để kiểm soát dịch hại với các côn trùng khác.

Ví dụ điển hình bao gồm thực hành trồng các loại cây tạo mật hoa quanh ruộng lúa. Phương pháp này hiệu quả đến mức nông dân phải sử dụng ít thuốc trừ sâu.

Ưu điểm và nhược điểm

Kiểm soát dịch hại sinh học đã được chứng minh là có hiệu quả trong hầu hết các trường hợp. Đó là lý do tại sao nó vẫn được sử dụng cho đến ngày nay.

Những lợi thế

Một điểm cộng rõ ràng đi kèm với việc sử dụng kiểm soát dịch hại sinh học là tính an toàn. Không giống như thuốc trừ sâu để lại dư lượng nguy hại. Không có hóa chất nào có thể ngấm vào nước ngầm và không tạo ra côn trùng kháng thuốc. Đây là một cách tiếp cận hoàn toàn tự nhiên để quản lý dịch hại ở tất cả các cấp.

Nhược điểm

Để thực hiện thành công cần tìm hiểu các biến số khác nhau. Nếu điều này không được thực hiện đúng cách, rất nhiều điều có thể xảy ra. Toàn bộ hoạt động có thể trở thành lãng phí.

Cũng phải cẩn thận khi kết hợp thuốc sinh học với dịch hại. Có những trường hợp chỉ một loại thuốc sinh học cụ thể sẽ có hiệu quả. Sự lựa chọn này có thể khá phức tạp. Nếu làm sai, bạn có thể lãng phí rất nhiều thời gian và tiền bạc.

Ngoài ra còn cần nhân lực có tay nghề cao. Điều này cũng áp dụng cho việc kiểm soát dịch hại sinh học. Nếu không có các cấp độ kỹ năng phù hợp ở đúng nơi, có thể xảy ra sai lầm.

Đã có những trường hợp thuốc sinh học nhập khẩu tự trở thành dịch hại. Một ví dụ điển hình là sự du nhập của cầy mangut Ấn Độ đến Hawaii. Được nhập khẩu để kiểm soát chuột và rắn trên ruộng mía. Cuối cùng nó trở thành một loài gây hại ăn thịt động vật lưỡng cư, gia cầm.

GreenHouse Pest Control diệt côn trùng gây hại. Tìm hiểu kiểm soát dịch hại sinh học là gì, hotline: 0932 609 5150974 426 255.