Gián không chỉ là loài gây hại mà còn là mối đe dọa đối với sức khỏe con người. Chúng tiêu thụ thức ăn và làm ô nhiễm môi trường trong nhà. Tìm hiểu mẹo kiểm soát gián hiệu quả nhất.

Mẹo kiểm soát gián hiệu quả
Mẹo kiểm soát gián hiệu quả

Gián được biết là truyền các mầm bệnh, gây ra ngộ độc thực phẩm ở người. Chúng làm nhiễm bẩn bề mặt chế biến thực phẩm, bát đĩa và dụng cụ ăn uống. Gây rối loạn tiêu hóa ở người được cho là do gián truyền mầm bệnh. Tác động đến sức khỏe con người có thể là khả năng gây ra bệnh hen suyễn. Nhộng gián phát triển bằng cách định kỳ rụng da. Các mảnh da hít phải sẽ gây ra các phản ứng dị ứng và hen suyễn.

Một số loài gián sống bên trong nhà có nguồn gốc nhiệt đới và gián Đức. Chúng không thể sống sót qua mùa đông ôn đới ngoài trời. Hoạt động chủ yếu sống về đêm, thích những nơi ấm áp, ẩm ướt. Nơi chúng có thể ăn thức ăn của người và vật nuôi, vật chất thối rữa và lên men.

Thức ăn, nước uống và nơi ở là những yêu cầu cơ bản của gián. Gián phát triển và sinh sản với những con cái được giao phối tạo ra oothecae. Những quả trứng hình cái gối, mỗi con chứa tới 48 quả trứng. Nhộng nhỏ không cánh nở ra từ trứng và dần dần phát triển thành gián trưởng thành.

Gián Đức

Gián Đức là loài gián phổ biến nhất được tìm thấy trong nhà bếp. Kích thước dài nửa inch, tránh ánh sáng và ẩn mình trong các vết nứt và kẽ hở. Nhộng trưởng thành có hai sọc đen trên lưng ngay sau đầu.

Gián Đức dành khoảng 75% cuộc đời của chúng để ẩn náu. Được kích hoạt bởi một cơ thể nhỏ hơn các loài khác. Chúng ẩn náu trong những không gian nhỏ thành công trong việc sống chung với con người. Ra khỏi nơi ẩn náu để kiếm ăn hoặc giao phối có thể nguy hiểm. Khi gián rời khỏi chỗ ẩn nấp, chúng chỉ đi xa đến mức cần thiết để tìm thức ăn. Nơi ẩn náu thường cách nguồn thức ăn của chúng trong vòng 10 feet.

Đặc trưng của gián Đức là khả năng sinh sản nhanh chóng. Gián cái Đức đi trốn, giữ quả trứng ở cuối bụng cho đến khi trứng nở khoảng 24 giờ. Số lượng tương đối lớn (30 đến 48) trứng trên mỗi viên.

Gián Đức thích sống gần với đồng loại. Những nơi ẩn náu chính có thể bị nhiều gián chiếm giữ. Có thể được tìm thấy tụ tập với nhau dưới bếp, tủ lạnh và máy rửa bát.

Gián Phương Đông

Gián Phương Đông sống trong môi trường sống mát mẻ với nhiều độ ẩm. Ngay cả ở ngoài trời xung quanh nền móng trong lá và lớp phủ. Sự phát triển của gián Phương Đông chậm hơn. Chúng yêu cầu trung bình 18 tháng để phát triển từ trứng đến trưởng thành. Trong khi gián Đức trung bình chỉ mất hai tháng để trưởng thành. Nơi đựng trứng chứa 16 quả trứng, so với 30 – 48 quả trứng của người Đức.

Gián phương Đông cũng khác nhau về ngoại hình. Nhộng non mới nở có màu nâu và trở nên hơi đen khi chúng lớn lên. Con trưởng thành dài tới 1 inch với thân rộng, phẳng và không có dấu hiệu phân biệt. Con đực có cánh che khoảng một nửa bụng và con cái chỉ có nhị cánh.

Gián Mỹ

Gián Mỹ là một loài lớn, dài tới 2 inch. Có màu nâu đỏ, nhưng nhạt hơn xung quanh các cạnh của ngực. Con trưởng thành có cánh kéo dài đến hết cơ thể. Chúng có thể bay ở nhiệt độ trên 85 F.

Gián Mỹ ít phổ biến trong nhà hơn gián Đức. Thích sống trong hệ thống cống rãnh và các phòng có lò hơi, tầng hầm. Đặc biệt là nơi chế biến hoặc chuẩn bị thực phẩm.

Gián Mỹ phát triển chậm hơn nhiều so với gián Đức. Trứng gián Mỹ có từ 14 trứng đến 16 trứng. Con cái gửi chúng, thường gần nguồn thức ăn, nơi trứng thường nở trong khoảng 45 ngày. Thời gian từ trứng đến trưởng thành trung bình khoảng 15 tháng. Tuy nhiên, các quần thể lớn có thể phát triển trong những điều kiện thuận lợi.

Gián Nâu

Loài gián này đôi khi được bắt gặp trong nhà, nơi nhiệt độ cao hơn (khoảng 80 F). Thích sự ấm áp của đồ điện tử, vỏ động cơ, đèn chiếu sáng và trần nhà. Ẩn náu ở các khu vực phi thực phẩm là điển hình của loài gián dây nâu.

Gián dây nâu nhỏ hơn một chút so với gián Đức và có nhiều màu sắc hơn. Con đực có màu vàng cam với một dải rộng màu nâu sẫm. Chúng có thể bay với đôi cánh bao phủ phần bụng của chúng. Con cái nhìn chung tối hơn, với các dải sáng hơn trên bụng. Chúng có đôi cánh ngắn hơn và không thể bay. Nhộng có màu sẫm với các dải màu kem sau đầu và có màu vàng cam trên phần lớn bụng. Nhộng và con trưởng thành có thể nhảy lên khi bị quấy rầy.

Cách xử lý Gián

Kiểm tra gián

Sự phá hoại của gián hiếm khi được loại bỏ bằng cách chỉ sử dụng một phương pháp. Việc kiểm tra kỹ lưỡng đòi hỏi phải sử dụng đèn pin tốt và các dụng cụ khác. Chẳng hạn như dụng cụ thăm dò và chất xả. Kiểm tra các dấu hiệu khác bao gồm gián ăn thức ăn và sự hiện diện của trứng gián và “da”. Những dấu hiệu nhiễm bệnh này có thể giúp xác định nơi gián đang sinh sống. Đặt bẫy đúng vị trí và kiểm tra chúng thường xuyên có thể giúp loại bỏ.

Nơi ẩn náu của gián thường nằm cách nguồn thức ăn của chúng vài feet. Tìm kiếm các khu vực cung cấp hơi ấm, thức ăn, độ ẩm và nơi trú ẩn. Hãy nhớ rằng gián thích các bề mặt tự nhiên như gỗ và bìa cứng.

Loại trừ gián

Loại trừ có nghĩa là giảm sự di chuyển của gián và nơi ẩn náu. Có thể không thể niêm phong tất cả các con đường di chuyển của gián. Gián Đức di chuyển qua các bức tường, các khoảng trống xung quanh đường ống dưới bồn rửa. Những khoảng trống này nên được lấp đầy bằng các vật liệu như keo silicon. Gián Mỹ hoặc gián phương Đông có thể sống xung quanh bên ngoài cấu trúc. Bên ngoài của tòa nhà cần được kiểm tra để tìm và niêm phong. Bịt kín các vết nứt, kẽ hở và lỗ thông qua đó gián tiếp cận những nơi vắng vẻ.

Vệ sinh

Loại bỏ tất cả các nguồn thức ăn và nước uống ra khỏi môi trường của gián. Cần phải cố gắng loại bỏ càng nhiều thực phẩm và nguồn nước càng tốt. Mặc dù vệ sinh tốt và chỉ trừ gián hiếm khi đảm bảo loại bỏ gián.

GreenHouse Pest Control diệt côn trùng giá rẻ hiệu quả. Tìm hiểu mẹo kiểm soát gián hiệu quả, hotline: 0932 609 5150974 426 255.