Kiến là côn trùng sống trong các thuộc địa xã hội phức tạp thường được tìm thấy trong nhà. Chúng không chỉ gây phiền toái mà còn để lại những vết cắn đau đớn. Tìm hiểu về thuộc địa và cấu trúc của kiến.

Thuộc địa và cấu trúc của kiến
Thuộc địa và cấu trúc của kiến

Kiến có thể tấn công một cách mất trật tự, chạy xung quanh không có tổ chức rõ ràng. Tuy nhiên, thực tế thì ngược lại, kiến hình thành xã hội rất trật tự. Mỗi con kiến trong một đàn đều có một nhiệm vụ, đảm bảo rằng đàn kiến hoạt động hiệu quả.

Kiến chúa

Kiến chúa trong bất kỳ đàn kiến nào là thành viên sáng lập thuộc địa. Chức năng chính là sinh sản, một trong những vai trò quan trọng nhất trong thuộc địa. Kiến chúa lưu trữ tinh trùng trong một cơ quan đặc biệt và sử dụng để thụ tinh. Các buồng nằm sâu bên trong thuộc địa để bảo vệ mình chống lại kẻ thù.

Kiến chúa sống lâu hơn kiến cánh và kiến thợ. Một số thậm chí sống lâu tới 30 năm. Kiến chúa ban đầu có cánh, chúng loại bỏ đôi cánh sau khi giao phối. Chúng có kích thước lớn hơn những con kiến bình thường. Tùy thuộc vào loài kiến, một đàn kiến có thể có nhiều hơn một kiến chúa.

Công nhân

Hầu hết kiến là con cái, mặc dù thường chỉ có kiến chúa mới đẻ trứng. Kiến thợ làm hầu hết các công việc duy trì sự tồn tại của đàn. Các công nhân khác nhau thực hiện các vai trò khác nhau. Chúng có thể sống đến ba năm.

Một số kiến thợ vẫn ở trong tổ để chăm sóc kiến chúa, trứng và ấu trùng. Những công nhân này thường trẻ. Kiến công nhân lớn tuổi hơn sẽ mở rộng tổ, giữ sạch sẽ và cất giữ thức ăn. Những con kiến thợ già nhất rời tổ để định vị thức ăn và bảo vệ đàn. Dù đi đâu, chúng cũng để lại dấu vết hóa chất để có thể tìm đường trở về nhà.

Kiến đực

Kiến đực có chức năng duy nhất là giao phối với kiến chúa trong tương lai. Chúng chết sau khi hoàn thành nhiệm vụ, thường chỉ vài tuần sau khi nở. Chúng được tìm thấy trong một thuộc địa cho đến khi chúng trưởng thành.

Kiến cánh

Là những con kiến có cánh tấn công từ thuộc địa. Đồng loại cái sống sót và giao phối với đồng loại đực sẽ bắt đầu một thuộc địa mới.

Tuổi thọ của một đàn kiến

Sau khi một đàn kiến đã được thành lập, có thể tồn tại trong một thời gian dài. Một số thậm chí còn sống lâu hơn các nữ hoàng của chúng. Tuổi thọ trung bình của đàn kiến tùy thuộc vào loài.

Đàn kiến lửa có thể tồn tại đến 7 năm, trong khi kiến thợ mộc có thể phát triển hơn 10 năm.

Số lượng kiến trong một đàn

Số lượng kiến trung bình trong một đàn cũng phụ thuộc vào loài. Một số loài thậm chí có thể hình thành siêu thuộc địa, mạng lưới rộng lớn gồm nhiều thuộc địa. Có thể kéo dài hàng trăm dặm và hàng triệu ngôi nhà của kiến.

Các loài kiến khác hình thành các đàn nhỏ hơn, riêng lẻ với một kiến chúa duy nhất. Khi phát hiện loại kiến nào trong khu vực có một tổ gần đó. Nếu cần loại bỏ kiến xung quanh nhà hầu như không thể loại bỏ toàn bộ đàn kiến. Lựa chọn tốt nhất là loại bỏ thức ăn và nguồn nước khỏi nhà.

Cách xua đuổi kiến

Không ai muốn kiến trong nhà và kiến là một trong những loài gây hại khó ngăn. Cho dù đang trải qua sự xâm nhập của kiến argentine hay kiến thợ mộc. Thì cách tốt nhất để ngăn chặn vấn đề về kiến là hành động trước khi bắt đầu.

Loài gây hại nhỏ và dai dẳng xâm nhập vào khu đất sẽ để lại những đường mòn. Là nơi chúng có thể tìm thấy thức ăn và nơi trú ẩn.

Giữ kiến tránh xa nhà

Duy trì mức độ vệ sinh cao trong nhà là chìa khóa để ngăn ngừa kiến. Kiến thích ăn tất cả những thứ dính và ngọt. Vì vậy những thứ rơi vãi và lộn xộn không sạch sẽ rất thu hút kiến.

Với ý nghĩ đó, điều quan trọng là không để lại cám dỗ trên con đường. Để xua đuổi kiến, phải nhớ:

• Tạo thói quen hàng ngày dọn dẹp các chất rơi vãi trên quầy và sàn nhà
• Đảm bảo rằng các mẩu vụn không cung cấp nguồn thức ăn sẵn có cho kiến
• Làm sạch bát của thú cưng hoặc bất kỳ khu vực cho ăn nào
• Cất giữ và niêm phong đúng cách mọi thực phẩm trong tủ
• Che đậy bất kỳ thức ăn nào trong các khu vực bảo quản

Cách ngăn ngừa kiến trong bếp

Một trong những nơi nhìn thấy kiến đầu tiên là trong nhà bếp. Điều này là do kiến thường xuyên tìm kiếm thức ăn. Đàn kiến sẽ do thám để tìm kiếm nguồn thức ăn. Chúng sẽ tạo ra một dấu vết hóa học khi tìm thấy thức ăn.

Nơi tập trung nhiều thức ăn nhất mà kiến thích ăn là trong nhà bếp. Kiến sẽ tìm kiếm thức ăn trên quầy, trong tủ và ngăn tủ và các khu vực khác.

Giữ cho nhà bếp luôn sạch sẽ và gọn gàng. Dọn dẹp các mảnh vụn và thức ăn thừa và cẩn thận không để thức ăn ra ngoài. Bịt kín thức ăn trong hộp đựng để kiến không thể vào bên. Các khu vực khác có niêm phong ngăn chúng xâm nhập. Rửa cẩn thận tất cả bát đĩa và đồ bạc, đảm bảo không còn cặn thức ăn. Đặc biệt chú ý đến sàn, đảm bảo không có mảnh vụn.

Hãy chú ý đến thùng rác. Đổ chúng thường xuyên và rửa sạch để loại bỏ chất lỏng còn sót lại. Cũng có thể thêm một ít muối vào thùng rác để xua đuổi kiến.

GreenHouse Pest Control diệt côn trùng gây hại hiệu quả. Tìm hiểu thuộc địa và cấu trúc của kiến, hotline: 0932 609 5150974 426 255.