Kiến lửa gây nhiều phiền toái và luôn tìm cách để xâm nhập vào nhà. Chúng có thể tấn công các thành viên trong gia đình bạn và để lại những vết cắn đau đớn. Mặc dù hầu hết các vết cắn không gây tử vong nhưng có thể xảy ra các biến chứng nghiêm trọng. Kiến lửa đỏ lan rộng khi điều kiện thời tiết thuận lợi nên phải luôn cảnh giác. Tìm hiều 10 điều cần biết về kiến lửa.

10 điều cần biết về kiến lửa
10 điều cần biết về kiến lửa

GreenHouse Pest Control sẵn sàng hỗ trợ loại bỏ kiến lửa xâm hại. Chúng tôi khuyên tất cả người dân địa phương nên biết mười thông tin hàng đầu về kiến lửa. Những thông tin này sẽ hỗ trợ việc xác định kiến lửa. Hiểu được cách hành động tốt nhất để loại bỏ loài gây hại ra khỏi nhà.

Dấu hiệu nhận biết kiến lửa

Công việc đầu tiên của việc kiểm tra ổ kiến lửa là xác định kiến lửa. Kiến lửa có màu nâu đỏ với các râu có thể nhìn thấy được. Chúng có kích thước từ 1/8 ”đến 3/8”. Nếu nhìn thấy bất kỳ con kiến lửa nào, rất có thể chúng là bầy hoặc kiến thợ. Nữ hoàng là loài côn trùng có cánh và giao phối trong chuyến bay.

Các gò đất có kích thước nổi bật và có thể cao tới 24 inch trong điều kiện đất lý tưởng. Các ụ đất thường nằm xung quanh các nguồn gỗ, chẳng hạn như gốc cây và khúc gỗ. Kiến lửa đã được biết là tạo ra các ụ của chúng bên dưới các tòa nhà. Nếu phá vỡ một gò đất, có thể sẽ thấy ấu trùng do kiến lửa để lại. Những ấu trùng nhỏ màu trắng này cuối cùng sẽ biến thành công nhân.

Các gò kiến lửa có thể được xây dựng từ bất kỳ loại đất nào. Mặc dù kiến lửa thường thích đất ở những khu vực thoáng và nhiều nắng. Đàn kiến lửa rất hiếm ở những nơi có rừng rậm. Kiến lửa thường ở ngoài trời, nhưng chúng có thể vào nhà. Các khe hở xung quanh cửa ra vào và cửa sổ có thể mời kiến lửa vào nhà. Côn trùng cũng có thể xâm nhập vào nhà thông qua hệ thống điều hòa không khí.

Lịch sử của kiến lửa

Kiến lửa lây lan như một phần của nghi lễ giao phối của chúng. Trong các chuyến bay đến người có thể đi du lịch khắp khu vực xa như 12 dặm từ thuộc địa. Kiến lửa cũng lây lan qua các vật dụng nhân tạo. Những con chim có cánh bị thu hút bởi những đồ vật sáng bóng và đã được biết đến khi nghỉ ngơi trên ô tô, xe tải và xe lửa. Kiến lửa có thể ở trên xe trong một thời gian dài và định cư ở một vị trí mới.

Không phải tất cả kiến lửa đều giống nhau

Hung hăng và xâm lấn nhất trong tất cả các loại. Loài này là mối lo ngại nhất đối với các nhà dịch tễ học vì chúng sinh sản với tốc độ nhanh và hung hãn. Các loại kiến lửa ít phổ biến hơn bao gồm Solenopsis geminata, Solenopsis xyloni, Solenopsis aurea và Solenopsis richteri. Những loại kiến lửa này được coi là kiến lửa bản địa. Mặc dù không phổ biến nhưng chúng vẫn có thể để lại những vết cắn đau đớn.

Nhiều loài kiến lửa được xác định theo vị trí địa lý của chúng. Ví dụ, loài Solenopsis aurea được tìm thấy ở phía tây nam và có tên chung là kiến lửa sa mạc. Đối với cả loài bản địa và nhập khẩu, kiến lửa phát triển mạnh trong những điều kiện môi trường nhất định. Kiến lửa cần thời tiết ấm áp và ẩm ướt để tồn tại.

Mối nguy hiểm của kiến lửa

Vết đốt của kiến lửa là mối nguy hiểm cho cả người và động vật. Kiến lửa có liên quan đến thương tích nghiêm trọng và thậm chí tử vong. Nếu một người bị dị ứng với vết đốt của kiến lửa, họ có thể bị sốc phản vệ. Các triệu chứng nghiêm trọng của kiến lửa đốt cần được chăm sóc y tế ngay lập tức bao gồm đổ mồ hôi, buồn nôn và ngứa dữ dội. Vết đốt bao gồm nọc độc alkaloid – một chất gây kích ứng da. Các vết sưng đỏ do kiến lửa đốt cuối cùng có thể dẫn đến sẹo vĩnh viễn. Mối đe dọa nghiêm trọng nhất là tiếp xúc với một thuộc địa lớn. Đàn kiến lửa có thể chứa tới 500.000 cá thể, nên có nguy cơ gây ra nhiều vết cắn cho nạn nhân.

Điều trị vết cắn kiến lửa

Mỗi năm, hàng trăm nghìn nạn nhân của kiến lửa cần được chăm sóc y tế. Các triệu chứng ban đầu của vết đốt của kiến lửa bao gồm ngứa và cảm giác nóng bỏng tại chỗ đốt. Một mụn mủ trắng sẽ hình thành tại vị trí vết cắn và có thể mất đến một tuần để chữa lành. Điều rất quan trọng là tránh bị ngứa do kiến lửa đốt để tránh để lại sẹo. Thay vào đó, hãy chườm lạnh trong khoảng thời gian 20 phút để giảm sưng.

Kem hydrocortisone sẽ giúp hết ngứa trong khi các loại kem kháng sinh được sử dụng để ngăn ngừa nhiễm trùng. Nếu ngứa vẫn còn, tắm bột yến mạch có thể giúp ích. Các phản ứng dị ứng nhỏ có thể được điều trị bằng thuốc kháng histamine. Cần chăm sóc y tế nếu bạn gặp bất kỳ dấu hiệu nào của phản ứng dị ứng.

Đe doạ đối với thực vật và động vật

Sự phá hoại của kiến lửa gây ra mối đe dọa cho cả người và động vật. Kiến lửa có thể gây hại cho chim, vật nuôi trong nhà và gia súc. Mặc dù hầu hết các vết thương sẽ nhẹ, nhưng có thể gây tử vong. Kiến lửa cũng có thể phá hoại mùa màng. Kiến lửa có thể ngăn cản việc hái bằng tay cây trồng vì mối đe dọa từ vết đốt.

Thiết bị dùng để canh tác cũng có thể bị hư hỏng nếu các ụ đất chạy qua. Kiến lửa cũng có liên quan đến sự phá hủy điện do làm hỏng dây dẫn và gây cháy điện. Kiến lửa sẽ tiếp tục tàn phá trong thời gian dài do tuổi thọ kéo dài của chúng. Công nhân sống đến sáu tháng trong khi hoàng hậu sống trung bình từ hai đến sáu năm. Đàn kiến lửa mất khoảng ba năm để trưởng thành hoàn toàn.

Loại bỏ chất thu hút kiến lửa

Việc kiểm soát kiến lửa có thể khó khăn vì vậy chủ nhà nên tập trung vào việc ngăn chặn sự xâm nhập. Sau đây là những cách tốt nhất để giảm chất thu hút kiến lửa:

• Giữ bất kỳ thùng rác ngoài trời nào trong túi và đặt trong các thùng đựng rác kín.
• Làm sạch bất kỳ chỗ đổ hoặc rác nào có thể ở xung quanh thùng rác. Thùng rác cũng phải sạch và thường xuyên được lau bằng amoniac và nước ấm.
• Loại bỏ bất kỳ đống gỗ, cọc lá, và cỏ xén nhanh chóng khỏi sân. Vứt bỏ bất kỳ trái cây chín nào có thể bị rơi khỏi cây.
• Tỉa bớt cây bụi hoặc cây cối để tránh chúng ở xa nhà.
• Đảo lớp phủ hai lần một tháng. Thường xuyên đảo lớp phủ trên luống làm vườn không khuyến khích tổ.
• Bịt kín bất kỳ vết nứt hoặc kẽ hở nào bên ngoài nhà để ngăn kiến lửa xâm nhập.

Thoát khỏi kiến lửa

Đàn kiến lửa rất lớn và có thể là một thách thức để kiểm soát. Thuộc địa lây lan nhanh chóng và nhiều loài có nhiều nữ hoàng. Ngay cả khi một hoặc hai con ong chúa đã bị giết, một thuộc địa có thể phục hồi. Do đó, điều trị trên diện rộng thường không được khuyến khích. Thay vào đó, các chuyên khuyên nên nhắm mục tiêu các gò đất riêng lẻ.

Nếu thuốc được sử dụng trên các khu vực rộng lớn ngoài trời, các loài bọ sẽ bị ảnh hưởng. Các lựa chọn xử lý côn trùng bao gồm thuốc trừ sâu dạng lỏng và bả. Với thuốc dạng lỏng, hóa chất được bón trực tiếp vào ụ đất. Các sản phẩm này nhằm tiêu diệt khuẩn lạc ngay lập tức. Với phương pháp bắt mồi, kiến lửa mang thuốc trừ sâu vào kiến chúa làm thức ăn. Sau khi tiêu thụ, nữ hoàng sẽ bị giết và thuộc địa sẽ chết.

Chủ nhà nên hết sức thận trọng nếu họ chọn sử dụng bất kỳ loại thuốc nào. Các sản phẩm này thường có cảnh báo vì chúng có thể gây nguy hiểm cho trẻ em và vật nuôi. Giữ an toàn bằng cách liên hệ với chuyên gia để được hỗ trợ kiểm soát kiến lửa. Ngoài ra, có thể có các biện pháp tự nhiên và thân thiện với môi trường để đuổi kiến lửa.

Các phương pháp kiểm soát cần tránh

Các biện pháp khắc phục tại nhà thường không hiệu quả khi nhắm mục tiêu vào kiến lửa. Ví dụ, một biện pháp khắc phục yêu cầu bạn đổ nước sôi lên gò. Một biện pháp khác nên trộn dầu chanh và chất tẩy rửa bát đĩa. Mặc dù những phương pháp này không gây hại. Nhưng chúng sẽ không loại bỏ được kiến lửa khỏi nhà. Tránh sử dụng bất kỳ chất nào như xăng hoặc thuốc tẩy để kiểm soát kiến lửa. Những hóa chất này sẽ gây ra thiệt hại nghiêm trọng. Chúng cũng đã được biết là gây ô nhiễm nguồn nước.

Trợ giúp kiến lửa chuyên nghiệp

Kiến lửa có thể nhanh chóng trở thành một vấn đề nghiêm trọng. Chờ đợi quá lâu để tìm kiếm sự trợ giúp của chuyên gia sẽ chỉ khiến các khuẩn lạc phát triển và lây lan. Kỹ thuật giàu kinh nghiệm sẽ được cử đến tài sản của bạn để kiểm tra chi tiết. Các chuyên gia của chúng tôi sẽ kiểm tra cẩn thận các dấu hiệu của kiến lửa. Không có phương pháp điều trị nào sẽ được thực hiện mà không có sự cho phép.

GreenHouse Pest Control diệt côn trùng gây hại hiệu quả. Tìm hiểu 10 điều cần biết về kiến lửa, hotline: 0932 609 5150974 426 255.