Bọ ve là loài côn trùng nhỏ bé dài chưa đến 3/8 inch, nhỏ hơn đầu bút chì. Nhưng khi chúng cắn một người hoặc động vật để hút máu kích thước to lên. Vết cắn có thể rất nguy hiểm nên phát hiện sớm rất quan trọng. Tìm hiểu 3 bước loại bỏ bọ ve nhanh chóng.

3 bước loại bỏ bọ ve nhanh chóng
3 bước loại bỏ bọ ve nhanh chóng

Bọ ve là gì?

Bọ ve hay còn được gọi là ectoparaites (ký sinh trùng bên ngoài) . Vì chúng sống nhờ máu của các động vật có vú, chim hoặc bò sát. Bọ hút máu qua da vật chủ bằng cách đâm vào da và bài tiết chất chống đông máu.

Bọ ve truyền bệnh

Một trong những loài ve nguy hiểm nhất cũng là loài nhỏ nhất ve hươu. Còn được gọi là ve chân đen, được tìm thấy ở phía đông bắc và trung tây nước Mỹ. Ngay cả khi được cho ăn đầy đủ, con nai chỉ bằng 1/4 mm, xấp xỉ 1/100 inch. Loài ve này mang và truyền vi khuẩn gây bệnh Lyme. Có thể gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe nếu không được phát hiện và điều trị sớm. Các bệnh khác có thể xảy ra do vết cắn của ve bao gồm ehrlichiosis và bệnh sốt thỏ.

Cách bắt bọ ve

Để kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh có thể thực hiện theo quy trình 3 bước:

Sử dụng nhíp để nắm bắt bọ ve gần bề mặt da của người hoặc động vật.

Kéo lên đều đặn bằng nhíp đừng xoắn hoặc giật tick. Bời vì, miệng của bọ ve có thể tách ra khỏi cơ thể và được nhúng vào da. Nếu điều đó xảy ra, hãy sử dụng nhíp để loại bỏ các bộ phận miệng. Nếu không thể tháo miệng dễ dàng bằng nhíp sạch, hãy để yên và để da lành lại.

Mẹo ngăn ngừa bọ ve

Sau khi bọ ve được loại bỏ, làm sạch khu vực xung quanh vết cắn. Sử dụng cồn xát, iốt hoặc xà phòng và nước.

Dọn dẹp nhà cửa

Làm sạch toàn bộ ngôi nhà từ trong ra ngoài từ trên xuống dưới. Lau kệ, bụi bị và quét tất cả các tầng.

Giặt quần áo

Ve gắn vào quần áo bẩn hoặc khăn trải giường. Giặt quần áo hoặc khăn trải bị nhiễm ve trong nước nóng phù hợp với loại vải. Tránh để quần áo bẩn trên sàn nhà có thể có bọ ve. Đừng bỏ vào thùng giặt, vì điều sẽ làm nhiễm bẩn quần áo khác.

Máy hút bụi

Có thể hút bọ ve từ khắp nơi trong nhà trong các vết nứt trên sàn và tường. Trên ván chân tường trên và bên dưới đồ nội thất.

Kiểm tra thú cưng

Vật nuôi thường là chó, là nguồn lây nhiễm ve số một. Chó có thể mang ve từ ngoài trời hoặc từ các động vật khác.

Vòng đời bọ ve

Quá trình phát triển của bọ ve gồm 4 giai đoạn. Bắt đầu với việc đẻ trứng cái. Tùy thuộc vào loài, các cụm từ hàng trăm đến hàng ngàn quả trứng. Có thể được đặt trong các vết nứt và kẽ hở được bảo vệ, phát triển thành ấu trùng sáu chân. Ấu trùng sau đó sẽ bò đến một nơi mà chúng có thể cọ sát với vật chủ đi qua.

Ấu trùng sẽ bò lên con vật và bắt đầu ăn máu. Việc cho ăn mất vài ngày trước khi ấu trùng được vùi dập hoàn toàn. Vài tuần sau, ấu trùng lột xác và nổi lên như những nữ thần. Tại thời điểm này, nữ thần lại trèo lên một địa điểm tương tự. Chúng chờ đợi động vật chủ tiếp theo và lặp lại quá trình. Các nữ thần instar cuối cùng lột xác thành người lớn. Con trưởng thành có khả năng chờ đợi thời gian đáng kể trước khi cho ăn.

Biện pháp phòng ngừa

Dùng thuốc chống côn trùng có chứa 20% DEET cho vùng da bị phơi nhiễm. Cũng có thể mặc quần áo có chất chống thấm để bảo vệ nhiều hơn.

Kiểm tra khắp cơ thể để tìm bọ ve vào cuối ngày. Đi tắm có thể giúp rửa trôi mọi thứ có thể bỏ lỡ.

Tránh xa bàn chải dày hoặc cỏ cao. Bọ ve thường ẩn náu ở những khu vực này. Giữ động vật hoang dã, đặc biệt là hươu, ra khỏi sân.

GreenHouse Pest Control diệt côn trùng gây hại chuyên nghiệp. Tìm hiểu 3 bước loại bỏ bọ ve nhanh chóng, hotline: 0932 609 5150974 426 255.