Mỗi năm mối gây ra thiệt hại hàng triệu đô la. Điều này chủ yếu là một phần của khí hậu thuận lợi cho chúng phát triển. Nơi ẩm ướt có nhiều thảm thực vật khô là môi trường tốt cho mối. Cùng tìm hiểu 3 cách phát hiện thiệt hại mối.

3 cách phát hiện thiệt hại mối
3 cách phát hiện thiệt hại mối

Có nhiều loại côn trùng ăn gỗ khác nhau. Vì vậy, cần phải biết cách phân biệt mối với các loài gây hại khác như kiến thợ mộc. Mối rất nhỏ, nhưng khi kiểm tra kỹ có thể thấy chúng có râu thẳng. Một đặc điểm độc đáo khác là chúng thường có màu vàng nhạt và thân mềm. Không có vòng eo rõ rệt dọc theo phần cơ thể giống như kiến thợ mộc. Nếu đàn mối đã đủ lớn có thể thấy mối có cánh. 2 bộ cánh có cùng kích thước trong khi một con kiến thợ khác nhau.

Dấu hiệu của mối

Đôi khi thật khó để biết thiệt hại có phải là do mối mọt kích thước nhỏ bé. Tuy nhiên có thể nhận biết mối thông qua các dấu hiệu như sau:

Ống bùn: Đây là những lối đi nhỏ khép kín được làm từ đất, nước bọt, phân. Thường chạy từ đất lên gỗ trên mặt đất. Mối sẽ xây dựng để di chuyển từ nguồn thực phẩm này sang nguồn thực phẩm khác.

Mối mọt: Quan sát các gò màu gỗ trên sàn xung quanh các cấu trúc. Mối gỗ khô sẽ sống trong đồ nội thất và sàn gỗ cứng. Những con mối đẩy các viên phân ra bên ngoài đường hầm.

Cánh: Khi trưởng thành, chúng sẽ rời khỏi tổ để bắt đầu các thuộc địa mới. Không lâu sau khi bay đôi cánh sẽ bị vứt bỏ gần nơi làm tổ.

Phương pháp điều trị mối

Có hai loại xử lý mối là dùng chất lỏng và mồi. Thuốc diệt mối dạng lỏng đã tồn tại trong nhiều thập kỷ. Mục đích là cung cấp một hàng rào bảo vệ lâu dài trong đất ngăn chặn mối xâm nhập. Mối bên trong cũng chết vì chúng không thể quay trở lại đất để bổ sung độ ẩm. Hầu hết các loại thuốc diệt mối trước đây là thuốc chống côn trùng.

Cách điều trị khác là mồi. Mồi mối là cellulose kết hợp với một chất tác dụng chậm gây chết mối. Mồi câu được lắp đặt dưới mặt đất trong sân trong các trạm nhựa hình trụ. Các loại trạm mồi khác đôi khi được lắp đặt trong nhà trên các ống bùn đang hoạt động. Những con mối ăn mồi và mang về tổ.

Điều trị mối kéo dài bao lâu?

Tất cả các loại thuốc diệt mối có tác dụng ít nhất năm năm khi được áp dụng. Thời hạn kiểm soát sẽ phụ thuộc vào sản phẩm, mức độ, diện tích của đất. Ngoài ra, còn có điều kiện môi và mật độ của mối. Nếu mối mọt tấn công và tiếp tục phá hoại cấu trúc trong năm sau khi xử lý. Là vì các loài gây hại đã tìm thấy một nơi không được xử lý trong hàng rào hóa học.

Tại sao mối xuất hiện vào mùa xuân?

Mùa xuân thường nhìn thấy sự hiện diện của mối có cánh. Trong tự nhiên, mối mọt để phân tán và bắt đầu các thuộc địa mới. Nhiệt độ ấm những con mối có cánh xuất hiện từ thuộc địa và bay lên không trung. Sau đó rơi xuống đất, rụng cánh, bắt cặp và xây thuộc địa mới.

Mẹo chống mối tại nhà

Nếu muốn ngăn chặn sự xâm nhập của mối hãy giảm độ ẩm trong nhà. Bạn sẽ bảo vệ tài sản của mình khỏi nguy cơ bị mối mọt. Hãy thực hiện theo hướng dẫn sau để giảm thiểu hoạt động của mối:

Củi khô vườn

Hãy chắc chắn rằng lá và chất thải vườn không để cạnh nhà

Thực hiện bảo trì thường xuyên các vòi và đường ống để tránh rò rỉ và nhỏ giọt

Đảm bảo thông gió tốt trong nhà kho

Gỗ tiếp xúc với đất

Việc kiểm tra thường xuyên những điều sau đây có thể giúp phát hiện sớm các dấu hiệu của mối:

Hàng rào, lưới hoặc cảnh quan quanh nhà

Củi xếp chồng lên nhau

Phủ kín chạm vào nhà

Hỗ trợ kết cấu

Các mảnh vụn gỗ bị chôn vùi trong đất

Để ngăn chặn mối hãy loại bỏ bất kỳ gỗ thừa nào trong và xung quanh nhà. Vì đó là nguồn thức ăn hấp dẫn và nơi làm tổ cho mối dưới đất.

Khắc phục rò rỉ nước

Vòi rò rỉ

Máng xối và vết lõm để lại nước gần móng

Mặt đất dốc về phía móng

Thông gió không đủ trong tầng hầm và bò không gian làm tăng mức độ ẩm

GreenHouse Pest Control diệt côn trùng chuyên nghiệp tại hcm. Tìm hiểu 3 cách phát hiện thiệt hại mối, hotline: 0932 609 5150974 426 255.