Mối có thể là một vấn đề thực sự nghiêm trọng đối với nhà của bạn. Đôi khi có thể hơi khó để biết nếu có một sự phá hoại đang diễn ra. Tìm hiểu về 4 cách phát hiện hoạt động của mối tại nhà hiệu quả.

4 cách phát hiện hoạt động của mối
4 cách phát hiện hoạt động của mối

Mối là gì?

Mối là loài côn trùng có bản chất xã hội có đến 3.1106 loài đã được tìm thấy. Chúng ăn các vật liệu mục nát, đặc biệt là gỗ.

Một nữ hoàng có thể sống tới 50 năm và sinh ra hàng ngàn con. Mặc dù nhỏ, chỉ dài từ 4 đến 15 mm, nhưng sự thèm ăn của chúng rất hung dữ. Có hai loại mối phổ biến đối với chủ nhà:

Mối của công nhân có màu sắc sặc sỡ, dài tới bốn milimet. Thường chỉ được nhìn thấy bên trong gỗ bị nhiễm khuẩn hoặc ống bùn bị vỡ.

Mối Swarmer có màu nâu hoặc đen đảm nhận chức năng sinh sản. Trong khi một số con mối có thể có cánh, số còn lại thì không.

Dấu hiệu của mối

Ống bùn

2 loại mối thường bắt gặp nhất là mối gỗ khô, mối đất được tìm thấy ở khắp mọi nơi. Những con mối xâm nhập vào nhà thông qua các đường hầm. Được tìm thấy trong đất mềm gần nền móng nhà hoặc trong nhà kho. Các đường hầm có chiều rộng từ chiều rộng của bút chì đến chiều rộng khoảng một inch. Nếu phá vỡ có thể thấy những con côn trùng nhỏ màu kem di chuyển từ nhà đến tổ.

Gỗ phồng rộp

Khi mối mọt nhai vào gỗ khô, chúng để lại một lớp mỏng có bề ngoài phồng rộp. Những vùng bị phồng rộp này sẽ chỉ đủ mỏng manh để vỡ khi chạm vào.

Bầy mối có cánh

Sự xuất hiện của mối có cánh cũng là dấu hiệu giúp nhận biết tổ ở gần đó. Nhìn thấy chúng ở ngoài trời có thể không cho thấy vấn đề gì. Nhưng nếu bầy ở gần nhà thì chắc chắn gần đó có tổ của chúng.

Phân mối

Có kích thước bằng một hạt cát và nằm thành từng đống nhỏ. Vì vậy hãy nhìn kỹ dọc theo gỗ bị phồng rộp hoặc nơi khả nghi.

Mối sống bao lâu?

Tuổi thọ của mối phụ thuộc vào loài và đẳng cấp. Công nhân mối sống trong 1-2 năm. Trong điều kiện thích hợp, nữ hoàng có thể sống khoảng 10 năm. Trong thời gian này, số lượng thuộc địa được tăng lên hàng trăm lần. Điều này xảy ra khi các thành viên thuộc địa có khả năng sinh sản. Sau khi bắt xây thuộc địa mới và bắt đầu giao phối. Những con mối rụng cánh, chúng không bao giờ mọc lại.

Sự khác biệt giữa kiến và mối là gì?

Mối có kích thước tương tự kiến nên thường dẫn đến nhầm lẫn. Đặc biệt là trong giai đoạn có cánh của chúng. Mối rất khó có thể được nhìn thấy trừ khi chúng ở trong giai đoạn có cánh.

Các giai đoạn khác của mối cần ẩm ướt vì cơ thể mềm của chúng bị khô nhanh chóng. Có những loài mối tìm kiếm thức ăn ngoài trời. Ăn các loại thực vật như cỏ chết, lá, cành cây hoặc địa y. Nhưng chúng đòi hỏi điều kiện ẩm ướt, chủ yếu được tìm thấy ở các khu vực hẻo lánh.

Kiến vào nhà để tìm thức ăn chẳng hạn như thức ăn ngọt và nguồn protein. Trong khi đó mối hại ăn gỗ và các nguồn cellulose khác như giấy. Trong thực tế, kiến là loài săn mồi chính của mối.

Eo

Mối có “vòng eo” thẳng giữa ngực và bụng

Kiến có eo bị chèn ép

Bụng

Mối có một đầu cùn vào bụng

Hầu hết các loài kiến đều có đầu nhọn có thể chích hoặc phun hóa chất độc hại

Râu

Mối có râu thẳng

Kiến có râu cong

Chiều dài cánh

Mối trước và cánh sau có chiều dài bằng nhau và dài hơn thân

Cánh trước của kiến có chiều dài tương tự cơ thể và dài hơn cặp phía sau

Màu sắc

Mối công nhân và lính mối có màu be hoặc màu nâu

Kiến chủ yếu là đỏ hoặc đen

GreenHouse Pest Control diệt côn trùng gây hại hiệu quả. Tìm hiểu 4 cách phát hiện hoạt động của mối, hotline: 0932 609 5150974 426 255.