Ruồi được xếp vào nhóm côn trùng gây hại thường gặp ở trong nhà. Chúng thường xuất hiện ở nơ bẩn thỉu như bãi rác, phân, cống thoát nước. Mang theo nhiều vi khuẩn gây bệnh khi bám hoặc đậu vào thức ăn và nước uống. Tìm hiểu 5 bước kiểm soát ruồi tại nhà.

5 bước kiểm soát ruồi tại nhà
5 bước kiểm soát ruồi hiệu quả

Cách loại bỏ ruồi

Bước 1: Kiểm tra

Giống như các côn trùng gây hại khác cần kiểm tra kỹ lưỡng để chọn giải pháp toàn diện. Chỉ có kiểm tra mới có thể hiểu được mức độ nghiêm trọng. Đồng thời, cũng xác định được loại ruồi nào đã xâm chiếm nhà. Có thể sử dụng dịch vụ kiểm soát để kiểm tra và đề xuất các biện pháp khắc phục.

Bước 2: Phòng ngừa

Đó là lý do chính đáng mà ruồi được cho là đáng ghét và bẩn thỉu. Chúng bị lôi kéo vào môi trường xung quanh mất vệ sinh. Vì vậy, cách tốt nhất là đảm bảo tuân thủ các biện pháp vệ sinh toàn diện.

Tiến hành vệ sinh thường xuyên xung quanh nơi ở. Dọn dẹp đổ thức ăn, đổ thùng rác hàng ngày, giữ cho vật dụng và khay thức ăn sạch sẽ. Tránh lưu trữ thức ăn bên ngoài để không thu hút ruồi.

Quan trọng hơn, ngăn chặn độ ẩm thu thập trong bất kỳ phần nào trong nhà. Vì điều này hoạt động như một nơi sinh sản thoải mái cho những loài gây hại này. Cần thiết là phải có các biện pháp kiểm soát độ ẩm tốt tại chỗ, đặc biệt là nơi rò rỉ nước.

Bước 3: Chặn tất cả các lối vào

Xác định các điểm vào và ra của ruồi là rất quan trọng đối với sự thành công. Để kiểm soát số lượng ruồi vào nhà cần chặn chúng. Một màn hình bay phòng ngừa hoặc lưới sẽ giúp bảo vệ hiệu quả. Ngoài ra, cũng có thể đảm bảo đóng tất cả các cửa ra vào khi không được sử dụng.

Bước 4: Phương pháp cơ học

Có một số cách để bắt những con ruồi dường như không rời đi. Bẫy ánh sáng cực tím, giấy bay hoặc ruy băng dính và bẫy mồi.

Tuy nhiên, ruồi có thể hạ cánh khiến mọi thứ trở nên lộn xộn hơn. Thêm vào đó, không chăm sóc quần thể sinh sản. Cách tốt nhất ngăn chặn xâm chiếm là lên lịch để kiểm tra thường xuyên.

Bước 5: Giải pháp hóa học

Những phương pháp hóa học có thể được thực hiện tại sẽ mang lại hiệu quả tức thì. Tuy nhiên, hãy nhớ rằng thuốc cũng làm ảnh hưởng đến sức khỏe. Ưu tiên chọn giải pháp hóa học sẽ không gây nguy hiểm người hoặc môi trường.

Cuối cùng, hãy nhớ rằng phòng bệnh hơn chữa bệnh. Ruồi có thể làm tổn hại đến việc vệ sinh tài sản ở một mức độ lớn. Do đó khiến bạn và người thân của bạn có nguy cơ mắc các bệnh nguy hiểm. Vì vậy, đảm bảo hành động để loại bỏ càng sớm càng tốt.

Mẹo phòng chống ruồi

Sau khi trời tối hãy đóng cửa sổ và cửa ra vào hoặc chặn ánh sáng bằng rèm cửa.

Màn che phù hợp với cửa sổ đặc biệt là xung quanh nhà bếp và khu vực chất thải.

Che thức ăn tránh ruồi hạ cánh trước khi chúng ta ăn.

Dọn sạch mảnh vụn thức ăn và chất lỏng bên dưới các thiết bị và dụng cụ nhà bếp.

Thùng rác đảm bảo có nắp đậy kín.

Phân là nơi sinh sản hoàn hảo cho ruồi chúng có thể hạ cánh trước khi đáp xuống thức ăn.

Vòng đời của ruồi

Chu kỳ sống của ruồi có bốn giai đoạn. Các giai đoạn chuyển từ trứng sang ấu trùng và nhộng sang trưởng thành. Ruồi nhà có khả năng sinh sản đáng kinh ngạc nhưng tuổi thọ của ruồi thường ngắn.

Vòng đời của một con ruồi bắt đầu bằng quả trứng. Ruồi nhà cái có thể đẻ từ 75 đến 150 quả trứng trong một đợt. Chúng có thể đẻ khoảng năm hoặc sáu mẻ trứng trong suốt cuộc đời mình. Bắt đầu trung bình, khoảng 12 ngày sau khi đạt đến độ chín hoàn toàn.

Trứng mất tám đến 20 giờ để nở và đạt đến giai đoạn đầu tiên trong ba giai đoạn ấu trùng. Trong phần này của vòng đời ruồi, ấu trùng cũng được gọi là giòi. Giòi phát triển nhanh chóng và phải lột xác, hoặc lột một lớp da, trước mỗi giai đoạn ấu trùng. Mỗi giai đoạn mất từ ba ngày (ở nhiệt độ trên 80 độ F) đến tám tuần.

Giai đoạn ấu trùng được theo sau là giai đoạn nhộng. Chính trong giai đoạn này, con giòi trắng bắt đầu có hình dạng của một con ruồi trưởng thành. Giai đoạn nhộng kéo dài bốn đến sáu ngày trong nhiệt độ ấm áp.

GreenHouse Pest Control diệt côn trùng gây hại chuyên nghiệp. Tìm hiểu 5 bước kiểm soát ruồi tại nhà, hotline: 0932 609 5150974 426 255.