Bọ cạp thuộc lớp Arachnida và chúng có liên quan đến nhện, ve. Kích thước trung bình dài khoảng 3 inch, nhưng các loài khác có thể nhỏ hơn hoặc lớn hơn thế. Một số người nuôi bọ cạp cho thú cưng, những người khác có chúng là loài gây hại phá hoại. Tìm hiểu về 5 điều cần làm khi bị bọ cạp cắn.

5 điều cần làm khi bị bọ cạp cắn
5 điều cần làm khi bị bọ cạp cắn

Nọc độc của bọ cạp là gì?

Nọc độc nằm ở phần đuôi, chất độc mà bọ cạp phóng ra phụ thuộc vào loài. Nhưng nhìn chung, nọc độc là hỗn hợp các chất độc khác nhau ảnh hưởng đến hệ thần kinh.

Có gần 2.000 loài bọ cạp trên thế giới hiện nay. Nhưng chỉ có 30 hoặc 40 trong số chúng được cho là gây ra vết chích gây hại.

Bọ cạp thường vô hại và sự khó chịu khi bị chích có thể kiểm soát được. Tuy nhiên, có những trường hợp có tác dụng phụ và thậm chí dẫn đến tử vong.

Bọ cạp thường không hung dữ và không chích khi tiếp xúc. Chúng sẽ cắn khi cảm thấy bị tấn công. Trên thực tế, chúng có thể kiểm soát lượng nọc độc tiết ra tùy thuộc vào mức độ đe dọa. Đó là lý do tại sao một số vết đốt của bọ cạp có thể không nghiêm trọng.

Phân loại đối tượng

Vết đốt của bọ cạp thường không có tác động xấu đến sức khỏe. Tất cả những gì chúng gây ra chỉ là sự khó chịu và đau đớn nhỏ. Tuy nhiên, có những trường hợp khi các triệu chứng có thể nghiêm trọng hơn. Đặc biệt là đối với trẻ nhỏ và người già yếu.

Khi một đứa trẻ hoặc một người lớn tuổi bị chích có thể gặp nguy hiểm. Hãy chú ý đến các triệu chứng và đưa đến bác sĩ ngay. Điều này giúp ngăn chặn bất kỳ phản ứng nghiêm trọng nào đối với vết chích.

Khi một người trưởng thành bị chích nên quan sát các triệu chứng trước tiên. Tại dấu hiệu đầu tiên của một phản ứng nghiêm trọng.

Kiểm tra triệu chứng

Phản ứng của cơ thể với vết đốt của bọ cạp có thể nhẹ hoặc nặng. Điều này phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố như sức khỏe, loại bọ cạp và lượng nọc độc.

Đối với hầu hết người trưởng thành, vết đốt sẽ chỉ dẫn đến các triệu chứng nhẹ. Các triệu chứng bao gồm:

Khó chịu giảm dần theo giờ

Đau đớn

Sưng nhẹ trên khu vực bị ảnh hưởng

Làm tê liệt, ngứa ran hoặc cảm giác nóng rát ở vết chích và khu vực xung quanh

Trong khi đó, một người cũng có thể biểu hiện các triệu chứng nghiêm trọng do vết đốt. Bao gồm:

Co giật cơ bắp

Khó nuốt

Chuyển động đầu và cổ bất thường

Co giật

Nhìn mờ

Lưỡi dày

Chảy nước bọt hoặc chảy nước miếng

Đổ mồ hôi

Nôn

Huyết áp cao và thấp

Nhịp tim nhanh hoặc không đều

Bồn chồn

Xử lý vết cắn

Trong hầu hết các trường hợp, vết đốt của bọ cạp không nguy hiểm. Nếu chỉ biểu hiện các triệu chứng nhẹ điều trị tại nhà thông qua các bước sau:

Rửa vùng bị ảnh hưởng bằng xà phòng và nước. Cởi bỏ trang sức có thể ảnh hưởng đến lưu thông máu ở khu vực sưng lên.

Chon nước mát trực tiếp và khu vực xung quanh. Điều này được khuyến khích trong hai giờ đầu tiên sau khi chích. Dùng thuốc giảm đau để kiểm soát cơn đau khó chịu.

Xác định loại bọ cạp

Để xác định phương pháp điều trị đúng là cần biết loại bọ cạp nào. Nếu có thể bắt được bọ cạp, hãy bỏ trong hộp đựng và mang đến bác sĩ. Tuy nhiên, hãy cẩn thận khi bắt và đảm bảo rằng không bị cắn.

Ngăn ngừa vết cắn bọ cạp

Bọ cạp thường không hung dữ trừ khi chúng bị khiêu khích. Nhưng điều quan trọng là phải biết cách tránh vết chích của chúng.

Nếu có một con bọ cạp làm thú cưng nên biết cách xử lý đúng cách để ngăn chúng đốt. Trong khi đó, nếu ở khu vực mà bọ cạp rất có thể phát triển mạnh. Hãy luôn mặc quần áo bảo hộ để giúp ngăn chặn tiếp xúc giữa bọ cạp và cơ thể. Nếu phát hiện bọ cạp đang bò trên da hãy nhanh chóng hất đi và đừng giết.

Có những trường hợp bọ cạp vào nhà để tìm kiếm nơi trú ẩn và nước. Đây là một trong những nguyên nhân gây ra sự xâm nhập của bọ cạp. Có thể tránh được điều này thông qua việc kiểm tra dịch hại thường xuyên.

GreenHouse Pest Control diệt côn trùng hiệu quả. Tìm hiểu 5 điều cần làm khi bị bọ cạp cắn, hotline: 0932 609 515 0974 426 255.