Chuột là loài gây hại có tốc độ sinh sản nhanh được tìm thấy ở khắp mọi nơi. Chúng không chỉ gây phiền toái mà có thể làm hỏng dây điện, tường và đồ gỗ. Chuột ăn và làm ô nhiễm thực phẩm, phân của chúng có thể gây ngộ độc thực phẩm. Cùng các chuyên gia diệt côn trùng tìm hiểu về 6 dấu hiệu có chuột trong nhà.

6 dấu hiệu có chuột trong nhà
6 dấu hiệu có chuột trong nhà

Phân chuột

Phân mới có màu sẫm và ẩm. Thường được tìm thấy trong ngăn kéo hoặc tủ, dưới bồn rửa. Sẽ tìm thấy số lượng phân nhiều nhất nơi các loài gặm nhấm làm tổ hoặc kiếm ăn. Vì vậy hãy kiểm tra khu vực xung quanh các ổ phân mới được tìm thấy.

Vết gặm nhấm

Trái ngược với phân, các vết gặm nhấm mới có màu nhạt hơn. Những lỗ bị gặm nhấm trên bao bì thực phẩm hoặc trên tường. Nếu các vết mới tìm thấy có màu nhạt là dấu hiệu của sự xâm nhập tiếp tục. Những vết gặm nhấm lớn hơn sẽ được tạo ra bởi những chiếc răng lớn của chuột.

Có mùi hôi

Chó và mèo trở nên hiếu động và phấn khích ở những nơi có loài gặm nhấm. Đây là kết quả của mùi nước tiểu của chuột đã xâm nhập vào nhà. Nếu thấy thú cưng đi lại ở khu vực này hãy kiểm tra xem có chuột không. Nếu số lượng nhiều có thể phát hiện ra mùi amoniac hôi thối bốc ra từ các khu vực khuất.

Có đường mòn

Nếu chuột hiện đang hoạt động trong hoặc xung quanh nhà sẽ xuất hiện nhiều đường mòn. Các đường mòn được phát hiện dễ dàng nhất bằng đèn pin hướng về khu vực nghi ngờ. Thấy vết ố, dấu chân, vết nước tiểu hoặc phân.

Nếu bạn nghi ngờ hãy thử đặt một lớp bột mì hoặc phấn rôm rất mỏng ở đó. Chuột đang hoạt động có thể nhìn thấy đường mòn của chúng trong bột.

Tổ chuột

Chuột sử dụng các vật liệu như giấy vụn, vải hoặc xác thực vật khô để làm tổ. Nếu tìm thấy phân tươi, gặm nhấm, mùi hôi thì có khả năng chuột đang hoạt động.

Tiếng ồn cào

Nếu mọi thứ diễn ra lộn xộn vào ban đêm là dấu hiệu chuột đang hoạt động trong nhà. Có thể nghe thấy chúng chạy ầm ầm bên dưới sàn nhà, xung quanh tủ. Thậm chí có thể nghe thấy tiếng rít bị bóp nghẹt. Nếu nuôi mèo hãy quan sát xem chúng có chú ý đến sau bức tường hay không.

Ngăn ngừa và kiểm soát chuột

Khi đã có chuột phá hoại, một số biện pháp giảm số lượng hầu như luôn luôn cần thiết. Các cách thường được sử dụng bao gồm đặt bẫy.

Vệ sinh

Chuột có thể tồn tại trong những khu vực rất nhỏ với lượng thức ăn và nơi ở hạn chế. Do đó, cho dù điều kiện vệ sinh tốt đến đâu, chuột đều có thẻ xâm nhập. Vệ sinh tốt sẽ không ngăn được chuột, nhưng điều kiện vệ sinh kém chắc chắn sẽ thu hút. Giúp làm giảm thức ăn và nơi trú ẩn cho những con chuột hiện có. Đặc biệt chú ý loại bỏ những nơi chuột có thể tìm được nơi trú ẩn. Nếu chúng nghỉ ngơi, ẩn náu hoặc xây tổ và nuôi con non.

Loại bỏ tất cả các khe hở mà chúng có thể xâm nhập vào một cấu trúc. Tất cả những nơi chế biến hoặc sử dụng thực phẩm phải được làm bằng vật liệu chống chuột. Các sản phẩm từ ngũ cốc và thịt khô nên được bảo quản trong lọ thủy tinh, hộp kim loại.

Bịt kín mọi khe hở lớn hơn 1/4 inch để loại trừ chuột. Vật liệu vá cần phải nhẵn trên bề mặt để ngăn chuột rút ra hoặc nhai qua. Trám các vết nứt và lỗ hở trên nền móng và các lỗ hở của đường ống nước. Cửa ra vào phải vừa khít.

Bẫy chuột

Đặt bẫy là một phương pháp giúp kiểm soát chuột hiệu quả. Nếu số lượng ít thì là phương pháp kiểm soát được ưu tiên.

Bẫy bẫy làm bằng gỗ đơn giản, rẻ. Bẫy mồi bằng bơ đậu phộng, kẹo sô cô la, trái cây khô hoặc thịt được buộc chặt vào cò. Đặt chúng sao cho bộ kích hoạt nhạy và dễ dàng bung ra. Bẫy sống nhiều lần bắt, có thể bắt vài con chuột sau khi đặt. Đặt bẫy sát tường, sau đồ vật, trong góc tối và những nơi có hoạt động của chuột.

GreenHouse Pest Control diệt côn trùng gây hại. Tìm hiểu 6 dấu hiệu có chuột trong nhà, hotline: 0932 609 5150974 426 255.