Chuột thường ẩn nấp trong khắp các bức tường và sàn nhà. Chúng không chỉ là một mối phiền toái mà còn gây ra nhiều thiệt hại. Chuột và các loài gặm nhấm khác có thể gây nguy cơ nghiêm trọng cho sức khỏe. Mang các loại vi khuẩn và ký sinh trùng gây bệnh khác nhau vào nhà. Tìm hiểu 7 bệnh nguy hiểm do chuột gây ra.

7 bệnh nguy hiểm do chuột gây ra
7 bệnh nguy hiểm do chuột gây ra

Hội chứng phổi Hantavirus

Chuột hươu ( Peromyscus maniculatus), bông chuột ( Sigmodon hispidus), chuột cơm ( oryzomys palustris ), và chuột trắng ( Peromyscus leucopus ) lây lan hantavirus. Đây là một trong những căn bệnh nguy hiểm nhất.

Hội chứng phổi Hantavirus gây ra bởi một số loại virus khác nhau. Ảnh hưởng đến phổi, tim và thận của con người. Các triệu chứng tương tự như cúm, nhưng nhanh chóng trở nên nghiêm trọng hơn. Có thể đe dọa tính mạng nếu không được phát hiện sớm và điều trị kịp thời. Loài gặm nhấm lây lan qua nước bọt, nước tiểu và phân.

Những con chuột này được tìm thấy ở hầu hết Bắc và Nam Mỹ. Là những kẻ xâm nhập phổ biến trong nhà và ngoài sân. Virut gây bệnh HPS sang người có thể xảy ra thông qua:

Hít thở bụi bẩn với nước tiểu hoặc phân

Chạm vào loài gặm nhấm bị nhiễm bệnh hoặc nước tiểu và phân

Bị chuột nhiễm bệnh cắn

Chẩn đoán có thể khó khăn, vì có triệu chứng gần giống với bệnh cúm. Điều trị HPS đòi hỏi phải nhập viện chăm sóc đặc biệt bằng oxy bổ sung. Nhiễm trùng nghiêm trọng gây tử vong khoảng 40%.

Leptospirosis

Gây ra bởi một loại vi khuẩn ( Leptospira spp). Được truyền qua loài gặm nhấm và nhiều động vật khác. Có có thể gây ra vấn đề nghiêm trọng cho người bị nhiễm bệnh.

Có thể bị nhiễm bệnh thông qua:

Ăn thức ăn hoặc nước uống bị nhiễm nước tiểu từ động vật bị nhiễm bệnh.

Chạm vào da hoặc đất đã bị nhiễm nước tiểu của chuột nhiễm bệnh.

Các triệu chứng trong trường hợp nhẹ với đau đầu, sốt, nôn mửa và tiêu chảy. Các trường hợp nghiêm trọng có thể viêm màng não và suy gan và thận. Điều trị bằng kháng sinh khá thành công khi bệnh được chẩn đoán sớm. Nạn nhân không được điều trị thường phục hồi, mặc dù có thể mất nhiều tháng. Có một số nguy cơ tử vong nếu bệnh thành viêm màng não hoặc suy thận hoặc gan.

Viêm màng phổi lympho

Virus gây bệnh được mang và truyền bởi chuột nhà thông thường. Vi-rút thường không được mang theo bởi các loài gặm nhấm thuần hóa. Chẳng hạn như chuột đồng hoặc chuột lang, nhưng có thể bị nhiễm bệnh do chuột hoang.

LCM là một bệnh chủ yếu ảnh hưởng đến chức năng thần kinh. Các triệu chứng đầu tiên là sốt, thiếu thèm ăn, đau cơ, nhức đầu, buồn nôn và nôn. Ở giai đoạn thứ hai, bệnh có thể gây viêm màng não.

Bệnh lây lan thông qua:

Hít thở bụi bị nhiễm nước tiểu hoặc phân.

Chạm vào một con chuột bị bệnh hoặc nước tiểu và phân.

Dịch hạch

Từng là một tai họa đáng sợ đã quét sạch phần lớn dân số châu Âu thời trung cổ. Bệnh dịch hạch là do vi khuẩn Yersinia pestis gây ra. Bây giờ dễ dàng được điều trị bằng kháng sinh khi được chẩn đoán kịp thời. Vi khuẩn gây bệnh dịch hạch được mang theo bởi bọ chét.

Các vi khuẩn gây bệnh thông qua:

Chạm vào một con vật bị nhiễm bệnh

Bị bọ chét cắn

Các triệu chứng phổ biến bao gồm đau bụng, tiêu chảy, buồn nôn, sốt và ớn lạnh. Chẩn đoán chính xác được thực hiện từ các xét nghiệm máu. Điều trị bệnh dịch hạch liên quan đến việc sử dụng kháng sinh mạnh. Có những loại vắc-xin có sẵn cho những người có nguy cơ mắc bệnh dịch hạch.

Sốt chuột cắn (RBF)

Chuột có thể mang và lây lan vi khuẩn gây sốt chuột cắn. Phổ biến nhất được tìm thấy ở Bắc Mỹ và Châu Âu.

Các triệu chứng bao gồm sốt, nôn mửa, đau đầu và đau cơ. Ngay sau khi sốt bắt đầu, phát ban xuất hiện ở tay và chân. Không được điều trị, bệnh có thể tiến triển thành nhiễm trùng phổi, gan và thận.

Bạn có thể bị sốt chuột cắn từ:

Bị cắn hoặc cào bởi một loài gặm nhấm bị nhiễm bệnh

Chạm vào một loài gặm nhấm chết bị nhiễm bệnh

Ăn hoặc uống thức ăn hoặc nước bị ô nhiễm bởi phân chuột

Điều trị RBF bao gồm kháng sinh nặng, thường có hiệu quả. Nhưng RBF không được điều trị có thể gây rất nghiêm trọng và có thể gây tử vong.

Salmonellosis

Là một bệnh truyền qua thực phẩm rất phổ biến ở Mỹ và trên thế giới. Có thể lây truyền theo nhiều cách khác nhau. Bao gồm chuột làm ô nhiễm thực phẩm và nước với phân có chứa vi khuẩn salmonella . Tiếp xúc trực tiếp với loài gặm nhấm bị nhiễm bệnh cũng có thể gây ra bệnh.

Các triệu chứng đôi khi là nhẹ. Vì vi khuẩn thường được tìm thấy trong hệ thống đường ruột của hầu hết các động vật. Nhiễm trùng nặng có thể gây buồn nôn, nôn, đau quặn bụng, tiêu chảy, sốt, ớn lạnh, đau đầu.

Bệnh được lây lan bởi:

Ăn thức ăn hoặc nước uống có chứa vi khuẩn salmonella

Tiếp xúc trực tiếp với động vật gặm nhấm hoặc động vật khác mang vi khuẩn

Vệ sinh cá nhân kém

Tiêu thụ thịt chưa nấu chín hoặc trái cây và rau quả có chứa vi khuẩn

Điều trị nhiễm khuẩn salmonella thường là không cần thiết. Vì bệnh thường tự khỏi sau một thời gian ngắn. Trong trường hợp nhiễm trùng nghiêm trọng, điều trị bằng thuốc chống tiêu chảy.

Bệnh sốt thỏ

Tularemia là một căn bệnh được gây ra bởi một loại vi khuẩn ( Francisella tularensis). Được mang và lây lan bởi các loài gặm nhấm hoang dã. Bao gồm xạ hương, sóc đất và hải ly. Bệnh thường gây ra vết loét ở vị trí vết cắn. Khi mắc bệnh qua ăn uống, bệnh có thể gây sưng tuyến, ho hoặc nhiễm trùng phổi. Các triệu chứng có thể từ rất nhẹ đến đe dọa tính mạng. Chẩn đoán xác định có thể khó khăn, yêu cầu xét nghiệm máu.

Bệnh lây lan qua:

Xử lý xác động vật bị nhiễm bệnh

Bị côn trùng cắn, chẳng hạn như ve hoặc hươu

Ăn hoặc uống thực phẩm hoặc nước bị ô nhiễm

Hít thở vi khuẩn trong không khí từ bụi cảnh

GreenHouse Pest Control diệt côn trùng gây tận nơi giá rẻ. Tìm hiểu 7 bệnh nguy hiểm do chuột gây ra, hotline: 0932 609 5150974 426 255.