Ảnh hưởng của bọ chét đối với con người

Bọ chét là loài có kích thước nhỏ và không có cánh. Chúng thuộc bộ Siphonatera chuyên hút máu. Bọ chét thường hút máu động vật, tuy nhiên chúng cũng có thể hút máu cả loài chim. Khoảng 3000 loài bọ chét, trong đó khoảng hơn chục loài đốt máu người. Bọ chét người hay chó, mèo đều có ảnh hưởng đến sức khỏe và sinh hoạt của con người. Nhiều nơi trên thế giới đã chứng kiến nhiều vụ việc bọ chét đốt máu người. Những ảnh hưởng của bọ chét đối với con người.
ảnh hưởng của bọ chét đối với con người

Sự sinh trưởng của bọ chét

Bọ chét phải trải qua 4 giai đoạn: trứng, ấu trùng, nhộng và con trưởng thành. Bọ chét trưởng thành không có cánh, chân phát triển mạnh mẽ, dài từ 1 đến 4 mm. Chúng có thể thay đổi màu sắc từ hơi nâu đến nâu đen. Ấu trùng bọ chét màu trắng, không có chân, dài từ 4-10mm.

Bọ chét đực và cái đều hút máu. Chúng đẻ trứng ở nơi nghỉ ngơi của vật chủ, gần nơi trú ẩn và chỗ ngủ. Có thể trên các kẽ nứt của sàn nhà hay tường nhà, hang động vật hay cả tổ chim. Bọ chét cần nơi có độ ẩm cao để phát triển. Âu trùng bọ chét ăn các thức ăn hữu cơ như xác côn trùng. Máu không tiêu hóa hết do bọ chét trưởng thành thải ra và phân của vật chủ. Kế đến giai đoạn tiếp, ấu trùng nhả tơ tạo thành một cái kén màu trắng đục, nhộng phát triển.

Bọ chét trưởng thành phát triển từ 1 đến 2 tuần. Nhưng chúng chỉ nở ra khỏi kén khi nhận được sự rung động do di chuyển của vật chủ. Kén có thể sống 1 năm trong ngôi nhà bỏ hoang. Với những người mới chuyển đến căn nhà bỏ hoang thì bọ chét có thể tấn công đồng loạt nở. Khoảng từ 2-3 tuần bọ chét trưởng thành có thể phát triển mạnh nhất trong điều kiện thuận lợi. Các chuyên gia diệt côn trùng luôn trợ giúp nhanh chóng khi cần.

Ảnh hưởng của bọ chét đối với con người

Con người bị bọ chét mèo chích đốt máu nhiều nhất, tiếp đến là bọ chét chó. Chúng thường có thể tìm thấy ở cổ, bụng của mèo và chó. Một loại có tên là bọ chét người, nhưng nó không gây ra những vết lưu lại trên người. Chúng thường ẩn náu trên thảm trải nền nhà, màn, giường, chiếu hay các khe. Thường xuyên dọn dẹp vệ sinh nhà cửa hay quét dọn để ngăn chặn nhiễm bọ chét. Nhiều loài bọ chét chích đốt người từ cẳng chân, hoặc từ đất nhảy lên. Nếu bị đốt nhiều sẽ gây dị ứng và viêm da, đồng thời còn gây ngứa ngáy, khó chịu.

Biện pháp phòng chống

Sử dụng các hóa chất xua côn trùng bôi ngoài da để phòng tránh bị chét đốt máu. Ngoài ra, bạn cần vệ sinh nhà cửa, môi trường sạch sẽ kết hợp các chất diệt côn trùng.

GreenHouse Pest Control trừ chuột, kiến, gián, muỗi, mối tận nơi giá rẻ. Trên đây là những ảnh hưởng của bọ chét đối với con người, hotline: 0932 609 515 – 0974 426 255.