Kiến xuất hiện nhiều vào mùa hè và gây khó chịu, nhưng thường khá vô hại. Tuy nhiên, có rất nhiều loại bọ khác trông và thậm chí hoạt động như kiến. Một số loài như mối có thể là một vấn đề lớn đối với chủ nhà. Tìm hiểu ba con bọ trông giống kiến thường gặp.

Ba con bọ trông giống kiến
Ba con bọ trông giống kiến

Mối là gì?

Giống như kiến, mối là một loại côn trùng có sáu chân và râu. Sự khác biệt nhất giữa hai loại này là sự xâm nhập của kiến không gây ra thiệt hại. Trong khi mối có thể gây ra thiệt hại lớn về cấu trúc cho ngôi nhà.

Tại sao mối bị nhầm với kiến?

Mối thường bị nhầm với kiến khi chúng ở chế độ bầy đàn. Mặc dù kiến và mối thường sống trên cạn và bay lên bầu trời. Kiến thường làm điều này mỗi năm một lần lúc giao phối. Mối cũng làm như vậy để sinh sản và mở rộng thuộc địa của chúng.

Nếu thấy một số lượng lớn côn trùng trông giống như kiến có cánh. Điều quan trọng là phải xác định chúng càng sớm càng tốt.

Phân biệt mối với kiến

Những con bọ trông giống như kiến có thể là thứ gì đó tồi tệ hơn đáng kể. Để phân biệt kiến khỏi mối sẽ phải chụp để nhìn cận cảnh. Thoạt nhìn, cả hai trông khá giống nhau đều có sáu chân, hai râu và bốn cánh.

Chân của kiến dài hơn chân của mối.

Các phân đoạn cơ thể của kiến được xác định rõ ràng hơn nhiều so với của mối. Trong khi cơ thể của kiến được chia thành ba phần riêng biệt đầu, ngực và bụng.

Râu của mối khá thẳng, trong khi các râu của kiến dài hơn và hình khuỷu tay.

Kiến ba khoang

Là một loại côn trùng đã tiến hóa để trông giống như kiến. Những con kiến có vẻ ngoài thông minh này sử dụng cách ngụy trang của mình để xâm nhập. Nơi chúng tấn công và ăn thịt các thành viên của tổ kiến. Những sát thủ tài tình này không chỉ trông giống kiến mà còn có mùi.

Tại sao bọ bị nhầm với kiến?

Bọ trông rất giống kiến đến nỗi không thể phân biệt được. Những con côn trùng này có sáu chân, hai râu và thậm chí có một cái bụng hóp. Chúng cũng có thể có cùng màu với kiến.

Phân biệt kiến ba khoang với kiến

Chúng đã tiến hóa để trông và hoạt động gần giống như kiến. Tuy nhiên, có một vài điểm khác biệt chính có thể giúp phân biệt chúng.

Kiến ba khoang có đầu nhỏ hơn kiến.

Cơ thể của chúng ít bị phân đoạn hơn. Mặc dù bọ cánh cứng đã tiến hóa để bắt chước hình dạng phân đoạn của kiến. Cơ thể bọ hung không được phân chia rõ ràng thành các phần đầu, ngực và bụng.

Bọ cánh cứng không thể bắt chước chính xác vẻ ngoài của những con kiến . Có thể phát hiện ra một kiến có kích thước nhỏ hơn, Màu sắc khác hoặc với những chiếc râu có hình dạng khác nhau.

Mặc dù ckhông cắn nhưng có chứa một loại độc tố mạnh gọi là pederin. Khi được giải phóng, chất độc này có thể gây kích ứng da và mắt nghiêm trọng. Bao gồm viêm kết mạc đau mắt đỏ, cảm giác bỏng rát và phồng rộp. Độc tố được giải phóng khi con bọ bị nghiền nát, vì vậy tránh sờ hoặc chạm vào chúng.

Kiến nhung

Kiến nhung rất giống những con bọ trông khổng lồ. Những con cái không có cánh, nhưng chúng vẫn có thể mang đến một vết đốt cực kỳ đau đớn.

Tại sao chúng bị nhầm với kiến?

Kiến nhung là côn trùng này thực sự là một loại ong bắp cày. Những con cái không có cánh và trông giống như những con kiến lớn. Có nhiều lông với sáu chân, râu và cơ thể phân khúc.

Làm thế nào phân biệt với kiến?

Những con kiến nhung có màu sắc rực rỡ. Các loài kiến đều có màu đen hoặc nâu nhưng kiến nhung có màu sáng như đỏ và đen.

Kiến nhung có nhiều lông. Được bao phủ bởi lớp lông tơ, khiến chúng khác biệt với hầu hết các loài kiến.

Kiến nhung có những chiếc râu thẳng, trong khi những chiếc râu của kiến là hình khuỷu tay.

Chúng có hình dạng cơ thể hơi khác một chút. Kiến nhung có cơ thể phân khúc, nhưng ít đột ngột hơn so với kiến thật.

Kiến nhung thường không hung dữ nhưng có thể gây ra vết đốt cực kỳ đau. Vết đốt của chúng được cho là đau đến mức có thể giết chết một con bò. Điều này khiến loài ong bắp cày này có biệt danh phổ biến là sát thủ.

GreenHouse Pest Control diệt côn trùng gây hại chuyên nghiệp. Tìm hiểu ba con bọ trông giống kiến, hotline: 0932 609 5150974 426 255.