Kiểm soát dịch hại thân thiện với môi trường là cách tốt nhất để bảo vệ khỏi côn trùng phiền toái. Thuốc xịt có nguồn gốc từ thực vật đã có mặt trên thị trường trong nhiều năm. Một số loại có hiệu quả chống muỗi rất cao. Tìm hiểu ba loại cây ăn muỗi hiệu quả nhất.

Hầu hết thực vật sống nhờ vào ánh sáng mặt trời và chất dinh dưỡng từ đất. Nhưng một số ít thực vật tiến thêm một bước nữa và thực sự ăn. Thực vật ăn thịt đặc biệt thích nghi để bắt và tiêu hóa côn trùng.

Ba loại cây ăn muỗi
Ba loại cây ăn muỗi

Thực vật ăn thịt là gì?

Thực vật ăn thịt là thực vật có khả năng thích nghi đặc biệt cho phép chúng bắt và tiêu hóa côn trùng, các sinh vật nhỏ khác. Có hơn 600 loài thực vật ăn thịt đã biết và chúng sử dụng nhiều cơ chế bẫy để bắt con mồi.

Trong hầu hết các trường hợp, bẫy của cây ăn thịt được làm từ lá biến đổi. Chúng bao gồm cạm bẫy cấu trúc rỗng để con mồi rơi vào, bẫy bàng quang và bẫy chụp.

Cây ăn thịt thường được tìm thấy ở những nơi có đất nghèo dinh dưỡng. Vì không thể đáp ứng đủ nhu cầu dinh dưỡng của cây.

Loài thực vật nào ăn muỗi?

Cây bắt ruồi

Bẫy ruồi Venus sử dụng cơ chế ‘bẫy bắt’ để bắt con mồi.

Các lá của cây rộng và phẳng, với các ‘lông kích hoạt’ nhạy cảm bao phủ bên trong. Khi một con bọ không nghi ngờ đậu trên những chiếc lá đó. Chúng sẽ kích thích những sợi lông kích hoạt, khiến những chiếc lá khép lại xung quanh côn trùng và bẫy nó bên trong.

Bẫy ruồi Venus phát triển với tất cả các kích thước khác nhau. Cho phép chúng bẫy nhiều loại côn trùng bao gồm cả muỗi. Côn trùng nhỏ như muỗi không đủ cân để kích thích các sợi lông kích hoạt của bẫy lớn hơn.

Một khi cây bị côn trùng bám vào, sẽ tiết ra các enzym tiêu hóa để giết chết. Điều này cuối cùng tạo ra một món súp côn trùng mà từ đó cây có thể hấp thụ chất dinh dưỡng.

Cây nắp ấm

Là loài săn mồi thụ động bắt côn trùng bằng cách sử dụng bẫy cạm bẫy. Chúng được tìm thấy trong một loạt các môi trường sống. Sử dụng khả năng thích nghi ăn thịt của chúng để bù đắp cho đất nghèo dinh dưỡng.

Cạm bẫy được làm từ những chiếc lá thích nghi đặc biệt. Thường tạo thành cấu trúc hình ống, dài. Chúng thu hút con mồi bằng cách sử dụng một loạt các tuyến tiết mật hoa. Bắt đầu từ miệng bình và kéo dài xuống bên trong bẫy.

Những con bọ không nghi ngờ gì sẽ lần theo dấu vết của chất tiết có đường cho đến khi chúng chạm đến ‘cổ họng’ trơn nhẵn của bình rượu. Tại thời điểm này, chúng bị hụt chân và rơi vào vũng chất lỏng dưới đáy hố. Sau khi chết, sẽ được tiêu hóa bởi các enzym do cây tiết ra và hấp thụ.

Cây bình bát chủ yếu ăn côn trùng bao gồm cả muỗi. Tuy nhiên, một số loài đủ lớn để bắt và tiêu hóa các loài gặm nhấm và các động vật nhỏ khác.

Cây rong bắt ruồi

Là một loài thực vật ăn thịt sống dưới nước được tìm thấy ở các hồ và suối. Sử dụng các túi nhỏ, rỗng, chúng bắt và tiêu thụ nhiều loại sinh vật nhỏ. Bao gồm ấu trùng côn trùng, bọ chét nước và giun thủy sinh.

Common Bladderwort không chỉ đơn giản là đợi bọ chui vào bẫy. Những túi rỗng đó cũng có một cửa sập, được bao phủ bởi những sợi lông nhỏ. Khi một con vật săn mồi tiếp xúc với những sợi lông đó, cánh cửa sẽ mở ra. Điều này tạo ra một dòng nước đột ngột và con bọ bị hút vào bên trong. Cửa sập đóng lại phía sau và sinh vật bị tiêu hóa bởi các enzym trước khi được cây hấp thụ.

Cũng có thể dùng Bladderwort thông thường để kiểm soát muỗi. Bất chấp môi trường sống nhiều nước của chúng. Điều này là do muỗi bắt đầu cuộc sống của chúng như những sinh vật sống dưới nước. Phần ấu trùng trong vòng đời của chúng diễn ra trong ao, hồ và các vùng nước đọng khác.

Có thể dùng cây ăn muỗi để phòng trừ muỗi không?

Có hàng trăm loài cây ăn thịt và chúng đều có khả năng tiêu diệt muỗi. Nhưng liệu điều đó có khiến chúng trở thành một hình thức kiểm soát côn trùng phù hợp?

Cây bẫy ruồi và bình đựng nước Venus không có khả năng bắt muỗi ở tỷ lệ đủ cao để kiểm soát muỗi hiệu quả. Vì chúng phát triển tự nhiên trong môi trường nhiệt đới và cận nhiệt đới nên sẽ không phát triển mạnh ở mọi nơi.

Common Bladderwort có thể giúp giảm số lượng muỗi một cách hiệu quả. Common Bladderwort ăn những con mồi thủy sinh, nhỏ và có thể tiêu thụ số lượng lớn ấu trùng côn trùng. Điều này có hiệu quả phá vỡ vòng đời của muỗi và giảm đáng kể số lượng muỗi đến tuổi trưởng thành.

Kết luận

Thực vật ăn thịt là thực vật có các đặc điểm tiến hóa cho phép chúng bắt và tiêu hóa con mồi sống. Những loài thực vật này sử dụng nhiều loại bẫy để nhốt côn trùng và các động vật không xương sống nhỏ khác, trước khi tiêu hóa chúng và hấp thụ chất dinh dưỡng của chúng.

Một số loài thực vật ăn thịt ăn muỗi như một phần của chế độ ăn. Thật không may, hầu hết các loại cây ăn thịt không có khả năng ảnh hưởng đáng kể đến số lượng muỗi xung quanh nhà.

Tuy nhiên, một loài có thể tạo ra sự khác biệt là Common Bladderwort. Những loài thực vật thủy sinh này bắt ấu trùng côn trùng trong ao hồ và có thể làm giảm số lượng ấu trùng muỗi một cách hiệu quả. Do đó, trồng một vài cây trong ao vườn có thể giúp phá vỡ vòng đời của muỗi và giảm số lượng muỗi trong khu nhà.

GreenHouse Pest Control diệt côn trùng gây hại chuyên nghiệp. Tìm hiểu ba loại cây ăn muỗi hiệu quả, hotline: 0932 609 5150974 426 255.