Muỗi không chỉ gây khó chịu mà còn là côn trùng chết chóc nhất trên hành tinh. Hơn một triệu người thiệt mạng vì các bệnh do muỗi truyền hàng năm trên khắp thế giới. Tìm hiểu bệnh do muỗi đốt gây ra.

Bệnh do muỗi đốt gây ra
Bệnh do muỗi đốt gây ra

Các loại muỗi khác nhau

Muỗi gắn liền với mùa hè nhưng có thể phát triển mạnh vào mùa thu. Chúng vẫn hoạt động cho đến khi nhiệt độ xuống dưới 60 độ. Lây lan vi rút Tây sông Nile, viêm não ngựa, vi rút chikungunya. Những căn bệnh này không có vắc xin hoặc phương pháp điều trị cụ thể. Vì vậy việc phòng ngừa muỗi đốt trong suốt những tháng mùa hè là rất quan trọng. Ngay cả khi đã có biện pháp điều trị nên xịt thuốc khi ở ngoài trời. Điều này sẽ làm giảm đáng kể khả năng bị muỗi nhiễm bệnh cắn.

Culex

Còn được gọi là muỗi nhà, ấu trùng của chúng phát triển mạnh ở vùng nước đọng. Nơi sinh sản thường bao gồm các vũng nước, cống thoát nước mưa, rãnh nước, lốp xe cũ.

Được tìm thấy ở các vùng nhiệt đới và cận nhiệt đới và cắn vào ban đêm. Con cái đẻ một lượng lớn trứng cùng một lúc, nổi trên mặt nước. Muỗi Culex có thể mang nhiều loại bệnh bao gồm cả Virus Tây sông Nile và viêm não.

Aedes

Thường được gọi là muỗi Sốt Vàng. Được tìm thấy ở các khu vực thành thị, loài này cắn phá suốt ngày. Phát triển mạnh ở bất cứ nơi nào có nước đọng tạm thời như chậu hoa.

Có cơ thể sọc đen và trắng. Chúng thích khí hậu ấm hơn và thường đẻ trứng ở chậu hoa, lọ, xô, hốc cây. Cắn nhiều hơn trong ngày và trưởng thành nhanh hơn ở nhiệt độ ấm hơn.

Muỗi Aedes có thể mang vi rút Sốt vàng, Sốt xuất huyết và Tây sông Nile. Nhưng gần đây người ta đã phát hiện mang vi rút Zika. Trứng có thể chịu được nhiệt độ lạnh những quả trứng sẽ tồn tại đến mùa xuân.

Anopheles

Thường cắn vào ban đêm, lúc hoàng hôn và bình minh và mang bệnh Sốt rét.

Bệnh do muỗi truyền

Sốt rét

Là một bệnh nhiễm ký sinh trùng lây lan từ vết đốt của muỗi mang mầm bệnh. Ký sinh trùng sẽ nhân lên trong gan trước khi lây nhiễm và phá hủy các tế bào hồng cầu. Các triệu chứng bao gồm sốt và ớn lạnh, suy giảm ý thức, co giật, chảy máu bất thường.

Sốt vàng

Bệnh này có thể được truyền sang người qua vết đốt của muỗi bị nhiễm bệnh. Các triệu chứng có thể mất 3-6 ngày để phát triển bao gồm sốt, ớn lạnh, nhức đầu và đau cơ. Khoảng 15% số người bị sốt vàng da phát triển bệnh nghiêm trọng có thể dẫn đến tử vong.

Virus Tây sông Nile

Một loại vi rút do muỗi truyền gây ra hầu hết các trường hợp nhiễm trùng Tây sông Nile. Căn bệnh này có thể dẫn đến hôn mê, run, co giật, tê liệt, thậm chí tử vong. Bệnh rất khó phát hiện, vì những người bị nhiễm vi rút West Nile đều không có triệu chứng. Tuy nhiên, một số trường hợp đe dọa tính mạng như viêm tủy sống hoặc não.

Virus Zika

Hầu hết những người nhiễm vi rút Zika không có triệu chứng. Chúng thường bắt đầu với đau đầu nhẹ và sốt. Phát ban dát sẩn có thể xuất hiện và có thể bao phủ nhiều nơi trên cơ thể. Sau khi phát ban, tiếp tục sốt, khó chịu và đau nhức cơ thể. Các triệu chứng khác có thể bao gồm tiêu chảy, táo bón, đau bụng và chóng mặt.

Viêm não ngựa miền đông

Các triệu chứng thường xảy ra 4-10 ngày sau khi bị muỗi nhiễm bệnh đốt. Bao gồm sốt, nhức đầu, nôn mửa, đau cơ, đau khớp và mệt mỏi. Trong một số trường hợp hiếm hoi, nhiễm trùng xảy ra ở não và tủy sống. Điều này dẫn đến sốt cao đột ngột, cứng cổ, mất phương hướng, co giật và hôn mê.

Điều gì thu hút muỗi

Muỗi cái cần sắt và protein trong máu để sinh sản. Đó là lý do tại sao chúng cắn. Một khi chúng có máu cần tìm một nơi nào đó để đẻ trứng.

Nơi sinh sản của muỗi có thể là bất cứ nơi nào có nước đọng. Bao gồm máng xối, bồn tắm cho chim và các vật chứa, chẳng hạn như nắp chai.

GreenHouse Pest Control diệt côn trùng gây hại tận gốc. Tìm hiểu bệnh do muỗi đốt gây ra, hotline: 0932 609 5150974 426 255.