Bọ cạp là một trong số nhiều côn trùng gây hại thường xuất hiện gần nhà. Nơi ưa thích của chúng là những khu vực ẩm ướt có nhiều lá cây. Tìm hiểu bọ cạp có nguy hiểm không?

Bọ cạp có nguy hiểm không?
Bọ cạp có nguy hiểm không?

Bọ cạp là gì?

Bọ cạp trông khác với các loài nhện khác với đôi càng lớn phía trước và đuôi dài, cong. Có hơn 1.200 loài bọ cạp trên thế giới, với khoảng 90 được tìm thấy tại Việt Nam. Mặc dù không phải tất cả các loài bọ cạp đều nguy hiểm. Nhưng bọ cạp vỏ cây Arizona, có thể gây ra vết chích chí mạng.

Bọ cạp sa mạc màu nhạt, với các sắc thái từ màu nâu vàng đến nâu. Sống trong môi trường núi hoặc ẩm ướt tối hơn, từ màu nâu đến màu đen. Chiều dài trung bình là khoảng 2,5 inch, nhưng một số loài đạt 8 inch trở lên. Chúng có bốn cặp chân và một cặp kìm, không có râu. Bọ cạp có một đuôi dài với một nọc độc ở cuối.

Bọ cạp được tìm thấy ở đâu?

Bọ cạp sống trên gần như tất cả các lục địa của Trái đất, ngoại trừ Nam Cực. Chúng được tìm thấy trong môi trường khô cằn, sa mạc. Ngoài ra, cũng được tìm thấy tại các khu rừng và đồng cỏ nhiệt đới và ôn đới. Chúng sống ở độ cao cao tới 5.000 mét (~ 16.400 feet).

Hầu hết các con bọ cạp đào hang trong đất, trong khi một số ẩn dưới đá, lá. Chúng thích trốn vào ban ngày, thực hiện hầu hết việc săn bắn vào ban đêm.

Chủ yếu là côn trùng và các loài nhện, cũng có thể ăn động vật gặm nhấm và thằn lằn.

Tác hại của bọ cạp

Bọ cạp tự vệ bằng cách sử dụng nọc độc. Thật không may, đôi khi phải tự bảo vệ mình khỏi con người. Nhưng một con bọ cạp có thể giết chết một con người?

Những con bọ cạp có khả năng ngăn chặn con mồi chết khi được sử dụng trong săn bắn. Chúng thường không gây tử vong cho con người. Nếu bị bọ cạp cắn, có thể sẽ gặp các triệu chứng nhẹ tương tự như vết ong đốt. Chẳng hạn như đau nhẹ, tê, cảm giác nóng rát và sưng cục bộ. Nếu bị dị ứng với nọc độc của bọ cạp có thể gặp rắc rối nghiêm trọng hơn.

Một số loài bọ cạp trên khắp thế giới có nọc độc gây tử vong cho con người. Bọ cạp Arizona là loài bọ cạp duy nhất có nọc độc gây tử vong.

Cần lưu ý rằng trong khi một số loài bọ cạp có thể tạo ra phản ứng gây chết người. Những người trưởng thành khỏe mạnh có thể không có phản ứng. Thông thường, trẻ sơ sinh, trẻ em và người già có nguy cơ tử vong cao nhất.

Mẹo ngăn ngừa bọ cạp

Bắt đầu bằng cách sửa chữa bất kỳ lỗ hoặc vết nứt nào ở bên ngoài ngôi nhà. Bọ cạp có thể vừa vặn qua các lỗ rất nhỏ. Vì vậy loại bỏ các vết nứt, lỗ hổng là bước quan trọng nhất trong việc ngăn chặn xâm nhập.

Bọ cạp cũng có thể vào nhà thông qua các cửa bị hư hỏng. Nếu có thể nhìn thấy ánh sáng ban ngày qua các khoảng trống giữa một cánh cửa. Có lẽ đã đến lúc thay thế hoặc sữa chữa kịp thời.

Và bọ cạp có thể được ngăn chặn bằng cách dọn dẹp nhà gọn gàng. Chúng thích sống trong đống gỗ, rác hoặc các mảnh vụn khác. Loại bỏ bất kỳ đá không cần thiết và củi đi từ bên trong nhà lên khỏi mặt đất.

Phải làm gì nếu bị bọ cạp cắn?

Nọc độc từ một con bọ cạp được giải phóng từ đuôi. Có thể tiếp xúc với một con bọ cạp khi đang làm việc bên ngoài hoặc vô tình giẫm phải. Trong hầu hết các trường hợp, sẽ có thể nhìn thấy con bọ cạp sau khi cắn. Vì vậy, sẽ biết rằng đó là một con bọ cạp chứ không phải sâu bệnh hay côn trùng khác. Hãy cảnh giác với các triệu chứng, chú ý đến bất kỳ thay đổi khi chúng biểu hiện.

Hầu hết những người trưởng thành khỏe mạnh không yêu cầu điều trị vết chích bọ cạp. Nhưng trẻ em cần được chăm sóc y tế. Các phản ứng như ngứa, sưng nhẹ và đỏ là phổ biến. Nếu bắt đầu có các triệu chứng như khó nuốt, nôn hoặc nhịp tim không đều cần gặp bác sĩ. Các vết đốt của bọ cạp có thể điều trị thuốc giảm đau và nước đá. Nhưng đôi khi cũng có thể cần một liều thuốc kháng vi-rút.

GreenHouse Pest Control diệt côn trùng cho quán ăn, nhà hàng. Tìm hiểu bọ cạp có nguy hiểm không, hotline: 0932 609 5150974 426 255.