Không giống như bọ chét mèo, bọ chét chó hiếm khi được tìm thấy. Chúng được biết đến với tên khoa học là Ctenocephalides canis. Hầu hết các trường hợp bọ chét trên chó được thực sự là bọ chét mèo. Tuy nhiên, chúng không linh hoạt và không thể sống nhờ máu của mèo. Chúng không thể sống bằng máu của chim, sóc, chuột. Vậy bọ chét chó là gì?

bọ chét chó là gì
Bọ chét chó là gì?

Bọ chét chó có thể cắn người, nhưng thích hút máu chó. Chúng có thể đi vài tháng mà không cho ăn. Con cái dành phần lớn cuộc đời của mình cho động vật chủ. Chúng cần một bữa ăn máu trước khi có thể đẻ trứng. Có thể sản xuất tới 4.000 quả trứng trong đời, ngay trên bộ lông của con vật.

Có bốn giai đoạn trong vòng đời: trứng, ấu trùng, nhộng và trưởng thành. Toàn bộ chu trình phát triển này có thể chỉ từ 14 đến 21 ngày. Thời gian phụ thuộc vào các yếu tố môi trường, chẳng hạn như độ ẩm và nhiệt độ.

Bọ chét chó

Trưởng thành rất nhỏ, chỉ dài khoảng 1 milimét. Cơ thể của chúng có màu nâu đỏ đến nâu. Miệng được thiết kế đặc biệt để đâm và hút máu từ động vật chủ. Có cơ thể dẹt hoặc hình bánh kếp giúp chúng dễ dàng bám vào lông của con vật. Chân của chúng được bao phủ bởi lông và các gai hướng về phía sau. Chúng có thể dễ dàng treo lên khi đi xe khi con vật lên và di chuyển xung quanh. Những sợi lông và gai trên cơ thể hầu như không thể kéo chúng ra khỏi vật chủ. Có chân sau rất khỏe mà chúng dùng để nhảy từ nơi này sang nơi khác.

Bọ chét cắn

Vết cắn của bọ chét gây tổn thương da. Điều này gây ra sự kích ứng cho da, và một vết đỏ. Các enzyme có trong nước bọt và phân gây ra cảm giác ngứa ngáy. Làm cho vật chủ gãi và cắn liên tục. Một số con chó thậm chí có thể bị viêm da dị ứng bọ chét. Do bị cắn và gãi liên tục, con chó có thể bị rụng lông hoặc có thể bị nhiễm trùng. Khi con người bị bọ chét chó cắn có thể bị phát ban với những vết sưng nhỏ. Chúng có thể là nguyên nhân gây thiếu máu bọ chét và sán dây. Truyền nhiều loại bệnh như bệnh sốt thỏ và bệnh dịch hạch.

Ngăn ngừa và kiểm soát

Kiểm soát và loại bỏ bọ chét chó có thể là rất khó khăn. Bọ chét sống trên thú cưng của bạn phải được kiểm soát. Một số phương pháp điều trị không kê đơn có sẵn. Tham khảo ý kiến bác sĩ thú y cho sản phẩm phù hợp nhất.

Trong nhà của bạn, tập trung vào giường vật nuôi hoặc khu vực nghỉ ngơi. Rửa hoặc vứt bỏ vật liệu giường và hút bụi tất cả các sàn. Hút bụi dưới giường, bên trong tủ quần áo và các khu vực khó tiếp cận khác. Hút bụi đóng vai trò rất quan trọng trong quá trình kiểm soát bọ chét. Giúp loại bỏ một số trứng, ấu trùng, nhộng và thậm chí cả trường thành. Chạy chân không cũng kích thích bọ chét ẩn nấp trong con nhộng bảo vệ. Bên ngoài nhà, cắt cỏ thường xuyên và ở một độ dài ngắn sẽ giúp. Loại bỏ rác lá, đống gỗ và các khu vực bến cảng tiềm năng khác.

Vòng đời bọ chét

Quá trình phát triển trải qua 4 giai đoạn: trứng, ấu trùng, nhộng và trưởng thành. Chu kỳ này mất 2 tuần đến 8 tháng tùy thuộc vào nhiệt độ, độ ẩm, thức ăn.

Trứng

Con cái trưởng thành đẻ 4-8 quả trứng trong một cụm sau khi ăn máu. Thường là trên động vật chủ. Trứng có màu sáng và hình bầu dục, và có thể mất 2 ngày đến 2 tuần để nở.

Ấu trùng

Trông giống như những con giun với những chiếc lông nhỏ, dài khoảng 3 mm. Ấu trùng có thể mất vài tháng để phát triển sau khi nở từ trứng. Chúng ăn máu tiêu hóa từ phân bọ chét trưởng thành, da chết, lông, tóc. Sau khi phát triển đầy đủ, ấu trùng bắt đầu dệt một cái kén và trở thành nhộng.

Nhộng

Phát triển thành bọ chét trưởng thành bên trong một cái kén dính vào lông thú cưng. Ngoài ra, còn tìm thấy trên sợi thảm, bụi, cắt cỏ và nhiều nơi khác. Bọ chét phát triển tốt nhất trong mùa đông ấm áp, ẩm ướt và mùa xuân. Nhộng không xuất hiện từ những cái kén này cho đến khi tìm thấy vật chủ. Giai đoạn trứng đến nhộng mất khoảng 5-14 ngày.

Trưởng thành

Bọ chét trưởng thành có thể vẫn nằm yên trong cái kén cho đến khi cảm nhận được rung động. Khả năng cảm nhận rung động giải thích tại sao bọ chét có thể xảy ra sau khi vào nhà. Khi bọ chét trưởng thành xuất hiện từ kén. Chúng đã sẵn sàng cho thức ăn máu đầu tiên. Người lớn khá năng động, bò và nhảy trong tóc hoặc lông.

Hút máu

Bọ chét trưởng thành có thể sống sót trong nhiều tháng mà không cần cho ăn. Khi có nguồn thức ăn, bọ chét sử dụng các quả quýt giống như răng cưa. Cắt xuyên qua da trên các bộ phận có thể tiếp cận của cơ thể. Nước bọt bọ chét chứa chất chống đông máu để giữ cho máu của vật chủ chảy.

GreenHouse Pest Control chuyên cung cấp dịch vụ diệt côn trùng gây hại. Tìm hiểu bọ chét chó là gì? hotline: 0932 609 5150974 426 255.