Là loại bọ chét phổ biến nhất, thường được tìm thấy trên chó và mèo. Thường sống ký sinh trên vật chủ trong suốt cuộc đời trưởng thành của chúng. Bọ chét chó, có ngoại hình tương tự, nhưng hiếm khi được tìm thấy. Bọ chét mèo thường được tìm thấy trên cả mèo và chó. Vậy bọ chét mèo là gì?

bọ chét mèo là gì
Bọ chét mèo là gì

Bọ chét mèo có thể sống mà không cần thức ăn trong vài tháng. Nhưng con cái phải có một bữa ăn máu trước khi có thể đẻ trứng. Có tới 4.000 quả trứng được đặt trên bộ lông của con vật chỉ từ một con bọ chét cái.
Phát triển thông qua một vòng đời gồm bốn giai đoạn: trứng, ấu trùng, nhộng và trưởng thành. Toàn bộ vòng đời có thể chỉ từ hai đến ba tuần hoặc dài nhất là một năm. Tùy thuộc vào điều kiện môi trường như nhiệt độ và độ ẩm.

Bọ chét mèo trông như thế nào?

Trứng: Được đẻ với tốc độ lên tới một quả trứng mỗi giờ. Chúng có hình bầu dục, nhẵn và có kích thước rất nhỏ – khoảng 0,5 mm. Do bề mặt khô, mịn, trứng dễ dàng rơi ra khỏi lông của động vật. Những quả trứng trắng gần như không thể nhìn thấy trên các bề mặt như thảm, giường và bãi cỏ.

Ấu trùng: Trông giống như giun nở ra từ trứng. Chúng có chiều dài từ 1,5 đến 5 mm. Giai đoạn này kéo dài năm đến 15 ngày tùy thuộc vào điều kiện môi trường. Ấu trùng thiếu mắt, chân, được bao phủ bởi một ít long. Có màu sẫm có thể nhìn thấy qua lớp vỏ ngoài mờ mỏng gọi là exoskeleton. Ấu trùng bọ chét mèo ăn hầu hết các mảnh vụn hữu cơ trên sàn nhà. Nhưng chế độ ăn chính của chúng là khô phân mèo bọ chét trưởng thành.

Nhộng: Trước khi trưởng thành, ấu trùng quay kén. Do bề mặt dính bên ngoài của kén, bụi bẩn và mảnh vụn bị thu hút bởi chúng. Nhộng vẫn ở trong kén cho đến khi chúng phát triển hoàn chỉnh.

Trưởng thành: Bị kích thích nổi lên bởi sự rung động hoặc carbon dioxide. Bị trục xuất bởi những động vật máu nóng thông qua hơi thở bình thường. Sự gia tăng đáng kể về nhiệt độ và độ ẩm cũng có thể là một tác nhân. Những con trưởng thành có kích thước khoảng 1 đến 3 milimét. Có màu nâu đỏ đến nâu, không cánh và có thân hình bị nén ngang. Gần như làm cho chúng xuất hiện như thể bị làm phẳng.

Tác hại của bọ chét mèo

Bọ chét mèo có thể gây ra một loạt các điều kiện liên quan đến y tế. Chúng có khả năng truyền các bệnh như sốt phát ban và bệnh dịch hạch cho con người. Gây ra nhiều phản ứng dị ứng với vết cắn của chúng tùy thuộc vào độ nhạy cảm. Bọ chét mèo cũng có thể đóng vai trò là vật chủ trung gian của ký sinh trùng. Một số động vật rất nhạy cảm với bọ chét mèo. Cắn và gãi quá mức có thể gây rụng tóc và dẫn đến nhiễm trùng.

Dấu hiệu nhận biết

Bọ chét có thể được phát hiện bởi hành vi của thú cưng. Nếu thú cưng của bạn bắt đầu cắn và cào quá mức, có thể vấn đề là bọ chét. Nếu bạn nhận thấy rụng lông hoặc vết loét trên thú cưng của bạn. Phát hiện sớm biện pháp để giảm thiểu đau khổ. Mặc dù bọ chét có thể đóng vai trò là vectơ bệnh. Hầu hết mọi người đều khó chịu việc ngứa và cắn của bọ chét, thay vì lý do sức khỏe.

Kiểm soát bọ chét

Cố gắng kiểm soát bọ chét mèo bằng các sản phẩm tiêu diệt bọ chét. Xem xét rằng nhộng chứa bọ chét đang phát triển có thể tồn tại trong thảm cỏ. Trong thời gian dài không bị cản trở có thể loại bỏ những con trưởng thành. Đó là một vòng luẩn quẩn. Các chuyên gia quản lý dịch hại có các sản phẩm giúp loại bỏ bọ chét nhanh chóng.

GreenHouse Pest Control diệt côn trùng gây hại tại hcm giá rẻ. Tìm hiểu bọ chét mèo là gì? hotline: 0932 609 5150974 426 255.