Bọ xít gây thiệt hại cho cây trồng và thường tìm cách xâm nhập vào nhà. Chúng có thể tiết ra một số mùi khi bị quấy rầy và mùi hương gây khó chịu. Vậy bọ xít có nguy hiểm không?

Bọ xít có nguy hiểm không?
Bọ xít có nguy hiểm không?

Bọ xít là gì?

Bọ xít thường được tìm thấy trên và xung quanh cây boxelder. Loài này có nguồn gốc từ các quốc gia phương tây. Bọ xít là loài gây hại phiền toái khi chúng xâm nhập vào nhà. Chúng ăn bằng cách hút nhựa từ lá, chồi và hạt của cây.

Bọ xít trông như thế nào?

Bọ xít có màu đen với các vệt đỏ hoặc cam trên lưng. Bọ trưởng thành hình dạng cơ thể là một hình bầu dục hơi dẹt và thon dài. Chúng có sáu chân và hai râu thường bằng một nửa chiều dài cơ thể. Nữ thần trông giống người lớn nhưng thiếu cánh và có màu đỏ tươi.

Bọ xít ăn gì?

Bọ xít ăn chủ yếu trên hạt cây boxelder và lá mới phát triển. Có thể dẫn làm đổi màu của tán lá. Thỉnh thoảng chúng cũng sẽ ăn trái cây của cây mận và táo.

Là loài gây hại nông nghiệp, tụ tập trong các bức tường và tầng hầm ấm áp. Xuất hiện trong nhà vào mùa đông và thỉnh thoảng xuất hiện trong nhà bếp. Chúng tạo ra mùi hăng khi bị xáo trộn hoặc nghiền nát.

Dấu hiệu nhận biết

Bọ xít trưởng thành có màu tối với ba sọc màu cam hoặc đỏ riêng biệt. Bụng cũng màu cam, dài khoảng 1/2 inch, đôi cánh đen. Trứng được tìm thấy trên lá, vỏ hạt của cây boxelder. Có màu vàng và tập hợp thành cụm. Nữ thần trải qua năm giai đoạn, tiếp tục chuyển sang màu đỏ khi chúng trưởng thành.

Vòng đời của bọ xít

Bọ xít có thể tạo ra 1 đến 3 thế hệ mỗi năm tùy theo khu vực và môi trường sống. Có tuổi thọ khoảng một năm.

Vào cuối tháng 4 đến đầu tháng 5, khi thời tiết bắt đầu ấm bọ xuất hiện. Những con côn trùng bay đến cây để trú ẩn, nuôi dưỡng và sinh sản.

Vào đầu tháng 5, bọ xít cái sẽ đẻ trứng trong các kẽ hở của vỏ và lá cây. Chúng cũng có thể đẻ trứng trên mặt đất trong rác lá hoặc cỏ. Mỗi con bọ cánh cứng cái có thể đẻ 200 đến 300 trứng. Trứng phát triển trung bình 14 ngày. Nữ thần có 6 instars, nghĩa là chúng lột xác 5 lần trước khi trưởng thành. Khoảng thời gian dành cho mỗi giai đoạn thần kinh phụ thuộc vào nhiệt độ môi trường và thức ăn. Khi mùa thu đến, bọ tìm nơi ẩn náu để vượt qua cái lạnh.

Bọ xít cắn không?

Bọ xít là loài ăn nhựa cây của cây lá, cành mới, hoa. Chúng không cắn người hoặc động vật. Bọ xít Boxelder không liên quan đến sức khỏe của con người hay vật nuôi. Chúng cũng không phải là dấu hiệu của tình trạng mất vệ sinh.

Đã có một số trường hợp, bọ làm thủng da người. Kết quả là một đốm đỏ, tương tự như vết muỗi đốt và kích ứng nhẹ.

Bọ xít gây ra thiệt hại?

Trong tự nhiên, bọ xít gây ra thiệt hại đáng kể cho cây trồng. Bởi vì chúng ăn chất lỏng thực vật từ lá mới phát triển, tán lá có thể bị biến dạng. Thiệt hại cũng có thể xảy ra đối với hoa, cành cây mềm và hạt của cây chủ.

Trong nhà và xung quanh con người, bọ xít là một loài gây hại. Trong trường hợp bị nhiễm khuẩn lớn có thể xâm chiếm không gian sống. Chúng để lại vết màu đỏ cam khi bị nghiền nát gây ố quần áo, rèm cửa. Nếu bọ chết trong nhà chúng có thể thu hút bọ cánh cứng.

Mẹo kiểm soát bọ xít

Thuốc là một lựa chọn không tốt cho sự xâm nhập của boxelder. Việc sử dụng hóa chất trong nhà có thể gây nguy hiểm. Dưới đây là một cách để kiểm soát lỗi boxelder:

Niêm phong xung quanh khung cửa sổ, vết nứt trên nền móng và dưới mái hiên. Hãy chắc chắn rằng cửa không chừa chỗ trống. Sàng lọc các ống thông hơi và các lỗ trên mái khác với màn hình tốt để ngăn chặn.

Sửa chữa bất kỳ vách ngoài lỏng lẻo cho phép các con bọ chui qua. Vá bất kỳ vết nứt nào trong nhà bằng thạch cao hoặc vữa.

Loại bỏ các cọc gỗ, các mảnh vụn xung quanh nhà để tránh thu hút bọ.

Nước nóng trong khoảng 160-180˚F sẽ tiêu diệt bọ xít. Nhưng ở những nhiệt độ này, cũng có thể đốt cháy máy phun.

Cây có thể được phun dầu làm vườn vào đầu mùa khi bọ xít bắt đầu xuất hiện. Che kỹ đảm bảo để có được dưới vỏ cây lỏng lẻo tốt nhất có thể. Chỉ phun trong khi cây đang trong giai đoạn chồi xanh.

Bầy tìm thấy trên cây và nhà có thể được phun bằng xà phòng diệt côn trùng . Phun lặp đi lặp lại có thể là cần thiết.

Thuốc xịt Pyrethrin sẽ giết chết bọ mọi cấp độ trong vòng đời. Đây là một lựa chọn tốt để sử dụng vào giữa và cuối mùa.

Rắc borax ở dưới cùng của bệ cửa sổ sẽ ngăn cản sự xâm nhập của chúng.

GreenHouse Pest Control diệt côn trùng gây hại chuyên nghiệp. Tìm hiểu bọ xít có nguy hiểm không, hotline: 0932 609 5150974 426 255.