Có khoảng 160.000 loài bướm đêm và là loài bọ sống về đêm. Chúng được tìm thấy ở hầu hết mọi nơi trên Trái đất. Có một số côn trùng ăn những con bọ trưởng thành, trứng, sâu bướm và nhộng. Vậy bướm đêm ăn gì?

Bướm đêm ăn gì?
Bướm đêm ăn gì?

Côn trùng ăn bướm đêm

Bướm đêm là nguồn thức ăn quý giá của nhiều loài chim, động vật có vú và côn trùng. Bướm đêm trưởng thành có thể bị chim ăn thịt hoặc bị nhện bắt. Sâu bướm đêm cũng là mục tiêu phổ biến của các loài chim và nhện ăn côn trùng. Nhộng bướm đêm thường bị bọ cánh cứng và chuột chù ăn thịt. Ong bắp cày ký sinh tấn công bướm đêm ở tất cả các giai đoạn trong vòng đời của chúng.

Bướm đêm Gypsy

Bướm đêm Gypsy là một loài gây hại nông nghiệp. Số lượng gia tăng nhanh trong những điều kiện thuận lợi. Kết quả là đội quân sâu bướm gây ra thiệt hại nặng nề cho thực vật xung quanh. Bướm đêm Gypsy không có nhiều động vật ăn thịt tự nhiên. Điều này cho phép chúng sinh sản với tốc độ rất nhanh. Tuy nhiên, vẫn còn rất nhiều động vật ăn bướm Gypsy chẳng hạn như:

Chim

Chim cu gáy mỏ vàng và mỏ đen, chim giẻ cùi xanh thích ăn sâu bướm bướm Gypsy. Các loài chim khác, chẳng hạn như gà mỏ đen, cũng sẽ ăn trứng của bướm đêm Gypsy.

Động vật có vú

Nhộng và sâu bướm Gypsy là nguồn thức ăn cho rất nhiều loài động vật có vú nhỏ. Bao gồm chuột chù, chuột nhắt và chuột đồng. Chồn hôi, gấu trúc và sóc cũng được biết là ăn nhộng bướm đêm Gypsy.

Côn trùng

Bọ cánh cứng ăn sâu bướm và nhộng của sâu bướm Gypsy. Các loài bọ khác ăn ấu trùng gồm bọ xít, kiến và một số loài nhện.

Parasitoids

Parasitoids là loài ong bắp cày ký sinh có thể tiêu diệt sâu bướm Gypsy. Con trưởng thành đẻ trứng trên hoặc gần cơ thể của côn trùng vật chủ. Khi ấu trùng nở, chúng chui vào bên trong để phát triển thành con trưởng thành. Ấu trùng sống sót bằng cách ăn các mô của vật chủ trước khi xuất hiện khi trưởng thành.

Bướm đêm Luna

Bướm đêm Luna là một loài bướm đêm lớn, màu xanh lá cây nhạt. Bướm đêm trưởng thành không có miệng nên hoàn toàn không ăn. Vì chúng chỉ sống được khoảng một tuần sau khi rời kén. Tuy nhiên, sâu bướm ăn lá của nhiều loại thực vật.

Quần thể ấu trùng bướm đêm Luna phát triển đủ lớn để gây ra thiệt hại đáng kể. Vẻ đẹp của loài bướm đêm trưởng thành cũng được nhiều người thích. Tuy nhiên, bướm đêm Luna có một số loài săn mồi tự nhiên, bao gồm:

Dơi

Bướm đêm Luna trưởng thành thường là mục tiêu của dơi. Để tự vệ, bướm đêm sử dụng hai hình chiếu giống như đuôi trên đầu cánh của chúng. Sự chuyển động của những chiếc đuôi này gây rối với việc điều hướng sóng siêu âm của loài dơi.

Chim

Các loài chim ăn đêm như cú cũng được biết đến là con mồi của sâu bướm Luna. Tuy nhiên, màu xanh của sâu bướm giúp chúng dễ hòa nhập với môi trường. Có thể áp dụng tư thế phòng thủ và tiết ra chất lỏng có mùi hôi để tự vệ.

Côn trùng

Một loạt các loài côn trùng tấn công sâu bướm Luna, gồm bọ cánh cứng và ong bắp cày.

Parasitoids

Bướm đêm Luna cũng là vật chủ của các loài ong bắp cày ký sinh. Có thể tấn công tất cả các giai đoạn trong vòng đời của bướm Luna.

Nhiều loại động vật ăn bướm đêm, bao gồm chim, dơi, động vật gặm nhấm, thằn lằn, nhện. Sự hiện diện của các sinh vật giúp kiểm soát quần thể bướm đêm. Không cần phải thực hiện các biện pháp kiểm soát chuyên nghiệp. Bướm đêm là động vật thụ phấn và là loài côn trùng có ích.

Tuy nhiên, nếu phát hiện thấy bướm đêm trong tủ quần áo cần phải kiểm soát. Bướm đêm quần áo là những loài gây hại phổ biến trong gia đình. Có thể gây ra thiệt hại trên diện rộng cho các loại vải nhanh chóng.

Cách xử lý bướm đêm

Làm sạch mọi thứ

Dọn sạch mọi thứ ra khỏi tủ quần áo, phòng đựng thức ăn hoặc tủ bị nhiễm. Lau sạch giá và bề mặt bằng chất khử trùng. Đồng thời sử dụng máy hút để làm sạch sàn các góc để loại bỏ tất cả ấu trùng và trứng.

Vứt bỏ vật dụng bị nhiễm

Bất kỳ quần áo nào có dấu hiệu trứng, ấu trùng, phân cần được vứt vào thùng rác. Vải không bị hư hỏng quá nặng có thể được tận dụng. Nếu chúng được giặt ở nhiệt độ cao hoặc để trong ngăn đá tủ lạnh trong 48 giờ.

Phòng ngừa

Tất cả thực phẩm và vải dễ bị nhiễm bệnh nên được bảo quản trong bao bì kín. Các món đồ mới cũng cần được kiểm tra cẩn thận. Tìm dấu hiệu nhiễm khuẩn trước khi cho vào tủ hoặc phòng đựng thức ăn.

GreenHouse Pest Control diệt côn trùng gây hại chuyên nghiệp. Tìm hiểu bướm đêm ăn gì, hotline: 0932 609 5150974 426 255.