Các loài bọ chét phổ biến nhất

Việc tìm bọ chét trong bộ lông của mèo hoặc chó có thể gây khó chịu. Bọ chét truyền bệnh đáng chú ý nhất là bệnh dịch hạch. Có thể nhanh chóng nhân và lan rộng khắp nhà. Vì vậy, nếu thấy chúng nhảy qua lớp lông của thú cưng cần phải hành động nhanh chóng. Dưới đây là danh sách các loài bọ chét phổ biến nhất.

các loài bọ chét phổ biến nhất

Có bao nhiêu loài bọ chét?

Là một trong những loại ký sinh phổ biến nhất trên thế giới. Với hơn 2500 loài và phân loài được biết là tồn tại trên toàn cầu. Nhưng các loại bọ chét khác nhau mà bạn có khả năng gặp phải là gì? Làm thế nào để có thể phân biệt chúng?

Loài bọ chét phổ biến nhất

Bọ chét mèo (Ctenocephalides felis)
 • Loài phổ biến nhất trong tất cả các loài bọ chét trong nước. Có thể được tìm thấy trong lông của chó và đôi khi cũng sẽ cắn người gần đó. Kích thước từ 1 đến 3 mm và có màu nâu đỏ. Những con côn trùng không cánh này có thân hình phẳng và chân sau mạnh mẽ.
 • Có tuổi thọ ngắn nhưng tốc độ sinh sản nhanh như chớp. Với con cái trưởng thành đẻ tới một quả trứng mỗi giờ. Trứng của bọ chét mèo rất nhỏ (dài tới 0,5mm), màu trắng và hình bầu dục. Bề mặt khô, mịn dễ dàng rơi ra khỏi bộ lông động vật của bạn để đáp xuống thảm.
Bọ chét chó (Ctenocephalides canis)
 • Ký sinh trên động vật có vú bao gồm chó, mèo, thỏ, chuột, cáo, chó rừng và con người.
  Có chiều dài lên tới 2 mm, không cánh và có màu nâu đỏ. Sự khác biệt giữa hai loài này chỉ có thể được quan sát dưới kính hiển vi. Bọ chét chó có thể được nhìn thấy có đầu tròn hơn và nhiều răng trên chân hơn.
 • Bọ chét trưởng thành có thể tạo ra hàng trăm quả trứng trong đời. Thường kéo dài từ hai đến bốn tuần. Những quả trứng này liên tục khi sống trong bộ lông của vật chủ. Có màu trắng và hình bầu dục và dài tới 0,5 mm.
Bọ chét ở người (Pulex)
 • Chủ yếu ký sinh ở động vật ăn thịt lớn hơn bao gồm cả con người. Chúng phổ biến và gây phiền toái cho những người gặp phải. Gây phiền nhiễu, vết cắn có thể truyền ký sinh trùng và các bệnh như sán dây, sốt phát ban. Pulex cũng là loài chịu trách nhiệm truyền vi khuẩn gây bệnh dịch hạch chết người.
 • Có màu nâu đỏ và không cánh, với cơ thể dẹt ngang. Chúng mọc dài tới 4 mm, lớn hơn một chút so với bọ chét chó và mèo.
 • Vòng đời tương tự như hầu hết các loài bọ chét khác. Sinh sản tốt nhất trong chuồng nơi phân và mảnh vụn giữ cho trứng ấm và ẩm. Có tuổi thọ dài hơn và có thể sống tới 2 năm. Chúng đẻ trứng trong suốt cả năm, thường nở trong vòng 4 – 6 ngày.
Làm thế nào để phân biệt các loài bọ chét?
 • Bọ chét mèo có ngoại hình rất giống với bọ chét chó và người. Thực tế, cần một chiếc kính hiển vi để phát hiện sự khác biệt. Tuy nhiên, việc tách chúng ra khá dễ dàng vì bọ chét chó phổ biến hơn.
 • Bọ chét của con người cũng trông rất giống bọ chét chó mèo. Tuy nhiên, chúng lớn hơn một chút và dài tới 4 mm, bọ chét chó mèo 2 mm.

GreenHouse Pest Control chuyên phòng chống mối tại hcm. Tìm hiểu các loài bọ chét phổ biến nhất, hotline: 0932 609 5150974 426 255.