Gián thường mang đến sự sợ hãi cho nhiều người, chúng có mùi hôi và lây lan bệnh tật. Khoảng 4.600 loài gián được tìm thấy ở khắp mọi nơi. Được tìm thấy ở những nơi ẩm ướt, bẩn thiểu chẳng hạn như cống thoát nước. Nhờ khả năng sinh sản nhanh nên sẽ gây thiệt hại lớn nếu số lượng nhiều. Tìm hiểu các loài gián phổ biến nhất hiện nay.

Các loại gián phổ biến nhất
Các loại gián phổ biến nhất

Chúng cũng đã tồn tại lâu hơn con người rất nhiều, hơn 320 triệu năm. Có thể ngạc nhiên khi gián là côn trùng nguyên thủy nhờ khả năng thích nghi. Điều này không ngăn chúng thành những côn trùng sống sót lâu nhất. Có thể tìm thấy gián sống ở mọi loại khí hậu, từ Bắc Cực đến nhiệt đới. Chúng sống trên khắp thế giới trong các khu rừng và cánh đồng cũng như các khu vực đô thị. Các loài khác nhau thích khí hậu khác nhau.

Gián Đức

Có mối quan hệ chặt chẽ với con người và không thể tồn tại nếu không có con người. Gián Đức là loài gián phổ biến nhất. Tìm thấy ở các quốc gia trên thế giới, nhưng chúng không thích khí hậu lạnh.

Những con gián này không phải tất cả đều có màu sắc giống nhau. Chúng thay đổi trong bóng râm từ rám nắng đến gần như đen.

Gián Đức có hai vệt đen chạy dài từ đầu đến gốc cánh. Chúng lây lan vi khuẩn và gây ra các phản ứng dị ứng.

Gián Mỹ

Gián Mỹ có nguồn gốc từ châu Phi và Trung Đông, du nhập vào Mỹ vào thế kỷ 17. Gián Mỹ trưởng thành có màu nâu đỏ với một dải màu vàng. Chúng có thể dài tới 1,57 inch nhưng con đực dài hơn con cái.

Đây là loại gián phổ biến thứ hai sau gián Đức. Chúng thích dành phần lớn thời gian ở những khu vực ngoài trời ẩm ướt có bóng râm. Chẳng hạn như trong đống gỗ hoặc đống rác hữu cơ. Chúng cũng dành thời gian trong cống rãnh, xung quanh chất thải của con người.

Gián Rừng

Loài gián này còn được gọi là bọ bàn chân. Chúng cũng có những tên gọi khác, chẳng hạn như chồn hôi và gián hôi thối. Xuất phát từ việc loài gián rừng phun ra một loại thuốc xịt có mùi kinh khủng.

Loài côn trùng này lớn, trung bình khoảng 1,18–1,57 in. Có màu nâu đỏ đậm và thường có những mảng màu vàng. Gián ở rừng cũng rộng hơn hầu hết các loài khác.

Những con gián này đôi khi có thể đi lạc trong nhà, nhưng chúng không có khả năng ở lại. Chúng thích ở bên ngoài và không được coi là loài gây hại lớn.

Gián Phương Đông

Mặc dù gián phương Đông có nguồn gốc từ bán đảo Crimea, Biển Đen và Biển Caspi. Nhưng hiện nay loài gián này được tìm thấy ở khắp nơi trên thế giới.

Đây là một loài gián lớn, có chiều dài lên tới 1,14 in. Con đực dài hơn một chút so với con cái và có đôi cánh dài hơn. Con cái rộng hơn và trông rất giống gián rừng. Những con côn trùng này có màu nâu sẫm hoặc đen với vẻ ngoài bóng bẩy. Cũng như một số loài gián khác, chúng có cánh nhưng không thể bay.

Gián phương Đông thường sống bằng rác rưởi. Chúng có thể gây viêm dạ dày ruột ở người. Chúng cũng có thể gây ra các phản ứng dị ứng, hắt hơi, thở khò khè và chảy nước mắt.

Gián Madagascar

Đây là một trong những loài gián hấp dẫn nhất xung quanh. Cũng là một trong những con lớn nhất, có chiều dài lên tới khoảng 2,75 in. Những loài côn trùng này có nguồn gốc từ Madagascar, nơi chúng được nuôi làm thú cưng rất phổ biến.

Gián rít Madagascar không có cánh nhưng là những nhà leo núi cừ khôi. Chúng thậm chí có thể mở rộng các ô cửa sổ trơn tru, có màu nâu bóng. Những con đực có sừng, chúng sử dụng khi cần gây hấn.

Tiếng rít phát ra khi những con gián đang giao phối. Chúng tạo ra tiếng ồn bằng cách thở ra không khí qua các lỗ thở.

Gián nâu

Những con gián nhỏ này chỉ dài khoảng 0,55 inch và sống cả đời trong nhà. Con cái rộng hơn và không biết bay, trong khi con đực có thể bay. Những con côn trùng này có màu từ nâu đến nâu nhạt.

Người ta cho rằng những con gián này có nguồn gốc từ Châu Phi. Bất cứ nơi nào sinh sống trên toàn cầu, gián dải nâu có thể gây ra các dị ứng.

Gián hun khói

Gián khói có kích thước lớn, có chiều dài khoảng 1,18 inch. Chúng có màu nâu sẫm và sáng bóng. Những con gián này phổ biến ở Nhật Bản và miền nam Hoa Kỳ. Cũng có thể tìm thấy chúng ở Úc, nơi có khí hậu ấm áp phù hợp với chúng.

Mặc dù gián khói thích sống bên ngoài ở những khu vực ẩm ướt, nơi có gỗ hoặc lá cây. Nhưng cũng có thể sống trong cống rãnh.

GreenHouse Pest Control diệt côn trùng gây hại giá rẻ. Tìm hiểu các loài gián phổ biến nhất, hotline: 0932 609 5150974 426 255.