Mối có một khả năng tiêu hóa cellulose, là một trong những vật liệu phong phú nhất trên Trái đất. Xenlulo được tìm thấy trong các sản phẩm từ gỗ và giấy. Do đó, mối có thể làm hỏng kết cấu gỗ như đinh tán bằng gỗ và đồ trang trí bằng gỗ. Tìm hiểu về các loài mối thường gặp nhất.

Các loài mối thường gặp
Các loài mối thường gặp

Mối cũng được biết là gây hại cho vật liệu không phải xenlulo. Chúng có thể dễ dàng đào xuyên qua tấm cách nhiệt bằng tấm xốp cứng.

Lý do khiến mối khó kiểm soát

Mối sống thành đàn có thể chứa hàng trăm đến hàng triệu cá thể, tùy thuộc vào loài. Chẳng hạn như mối dưới lòng đất Formosan, đàn mối có thể bao phủ trên một mẫu.

Công nhân là số lượng nhiều nhất và gây sát thương trong đàn bằng càng. Chúng được gọi là “kiến trắng” vì vẻ ngoài màu kem. Có chiều dài khoảng 1/8 ”.

Mối lính có đầu sẫm màu và chiếm một tỷ lệ nhỏ hơn nhiều của thuộc địa. Bảo vệ thuộc địa và duy trì sự cân bằng của các giai cấp. Có chiều dài khoảng 1/8 ”.

“Swarmers” là một dạng sinh sản có cánh, còn được gọi là alates. Alates có cánh dài khoảng ¼ đến 3/8 inch và là dâu hiệu để xác định mối.

Các loài mối

Mối gỗ Dampwood

Cần môi trường ẩm ướt tức là không có nước, thường thấy trên cây.

Dấu hiệu của mối gỗ ẩm ướt: hỗn hợp các viên rời và đóng cục.

Thường xuyên làm khô khu vực bị nhiễm bệnh để kiểm soát gỗ ẩm. Có thể sử dụng các sản phẩm có chứa borat sẽ tăng cường khả năng thẩm thấu. Borat độc đối với thực vật nên không sử dụng trên cây sống.

Mối gỗ Drywood

Các đàn mối gỗ khô không được kết nối với mặt đất. Vì vậy tổ của chúng không có bùn trong đó. Bao gồm các viên nhỏ 6 cạnh được đẩy ra khỏi khuẩn lạc thông qua các lỗ. Các phương pháp kiểm soát mối gỗ khô phổ biến nhất:

Thay thế gỗ bị nhiễm trùng, thường nếu chỉ giới hạn ở cửa hoặc cửa sổ.

Loại bỏ đồ đạc bị nhiễm trùng, hoặc các đồ đạc khác bị mối mọt phá hoại

Xử lý tại chỗ bằng các sản phẩm được dán nhãn cho mối gỗ khô.

Yêu cầu kiểm tra kỹ lưỡng để tìm mối gỗ khô để xử lý tại chỗ thành công.

Mối đất

Thường trú ngụ trong lòng đất. Lý do khiến mối đất khó kiểm soát là số lượng thành viên lên đến vài triệu con. Mối công nhân có màu kem. Binh lính có phần đầu sẫm màu hơn với các răng hàm nhô ra phía trước. Mối cánh có màu mật ong đến đen, tùy thuộc vào loài. Thường xuất hiện trong mùa xuân.

Mối dưới đất sử dụng ống bùn để di chuyển trên mặt đất. Các ống bùn bao gồm đất, phân mối và gỗ đã được tiêu hóa một phần. Chúng bảo vệ mối khỏi sự khô cạn và có thể là những kẻ săn mồi. Mối dưới đất gây ra thiệt hại ăn theo thớ gỗ để lại một lớp ván mỏng. Đó là lý do tại sao bề mặt của ván chân tường khung cửa bị rỗng. Mối đất có thể gây ra thiệt hại nghiêm trọng cho các yếu tố cấu trúc.

Xác định thiệt hại do mối mọt

Điều quan trọng là phải phát hiện sớm các dấu hiệu cảnh báo. Bảo trì phòng ngừa sẽ là giải pháp rẻ nhất và dễ dàng nhất cho các vấn đề về mối . Sau đây là các chỉ số phổ biến về hoạt động của mối:

Phân của mối những viên nhỏ, có rãnh, có màu gỗ.

Ống bùn trên bề mặt tòa nhà hoặc cấu trúc.

Cánh mối được cắt nhỏ xung quanh một lối vào nhà. Chúng giống như vảy cá nhỏ.

GreenHouse Pest Control diệt côn trùng gây hại chuyên nghiệp. Tìm hiểu các loài mối thường gặp nhất, hotline: 0932 609 5150974 426 255.