Muỗi là loài côn trùng nhỏ, gây phiền nhiễu. Chúng làm phiền khi ở ngoài trời, hút máu và để lại những vết cắn khó chịu, ngứa ngáy. Tìm hiểu các loài muỗi phổ biến nhất.

Các loài muỗi phổ biến nhất
Các loài muỗi phổ biến nhất

Muỗi cũng mang nhiều bệnh có thể gây hại cho người hoặc các động vật khác. Một số trong những bệnh này thậm chí có thể gây tử vong nếu không được điều trị. Đó là lý do tại sao điều quan trọng là phải biết về những bệnh này. Điều quan trọng là phải biết các khu vực nơi bạn có thể bị nhiễm bệnh.

Các bệnh do muỗi gây ra

Bệnh sốt rét

Đây có lẽ là một trong những bệnh mang muỗi phổ biến nhất. Một loại ký sinh trùng có tên Plasmodium gây ra bệnh do muỗi truyền.

Loài muỗi đặc biệt mang mầm bệnh sốt rét là muỗi cái Anophele. Loài muỗi này ưa thích khí hậu nhiệt đới và cận nhiệt đới. Vì vậy nó phổ biến ở nhiều vùng của Châu Phi, Ấn Độ, Châu Á và Nam Mỹ. Cũng có một số trường hợp mắc bệnh sốt rét ở Mỹ. Mặc dù vậy, cần tích cực kiểm soát muỗi để ngăn ngừa bệnh lây lan.

Một số triệu chứng của bệnh sốt rét bao gồm ớn lạnh, sốt và các triệu chứng giống cúm khác. Nếu bạn đã đến bất kỳ khu vực nào có bệnh sốt rét và đã phát triển các triệu chứng này. Xin vui lòng liên hệ với bác sĩ để được điều trị kịp thời. Những người mắc bệnh sốt rét có thể bị biến chứng nặng và có thể dẫn đến tử vong.

Sốt vàng da

Một bệnh khác thường liên quan đến muỗi là sốt vàng da. Muỗi bị nhiễm bệnh truyền bệnh loại virus này sang người. Các khu vực phổ biến nhất bao gồm các khu vực nhiệt đới và cận nhiệt đới.

Hầu hết các quốc gia trong các khu vực này đều tiêm phòng bệnh sốt vàng da. Điều này có nghĩa là căn bệnh này khá hiếm gặp ở khách du lịch.

Một số triệu chứng phổ biến bao gồm sốt đột ngột, ớn lạnh, nhức đầu dữ dội. Ngoài ra, còn có biểu hiện đau nhức cơ thể, buồn nôn, yếu và nôn. Những triệu chứng này sẽ phát triển sau 3 đến 6 ngày sau khi bị cắn. Với điều trị ngay lập tức sốt vàng kết thúc với sự hồi phục hoàn toàn. Nếu không được phát hiện sớm và chữa trị kịp thời có thể dẫn đến tử vong.

Chikungunya

Virus này xuất hiện dưới dạng mầm bệnh lây truyền chủ yếu bởi muỗi châu Á và muỗi sốt vàng. Tên của virut trong Mozambique có nghĩa là một loại thuốc uốn cong. Có liên quan đến triệu chứng chính của Chikungunya là đau khớp khủng khiếp.

Virus này phổ biến nhất ở vùng biển Caribbean, chỉ có một vài trường hợp ở Mỹ. Mặc dù không có vắc-xin nhưng rất hiếm khi gây tử vong.

Bệnh sốt xuất huyết

Một loại virus liên quan đến muỗi mà bạn có thể mắc phải là sốt xuất huyết. Bệnh này có thể được tìm thấy ở Bắc và Nam Mỹ, Châu Á và Châu Phi. Virus này cũng được truyền qua muỗi châu Á và muỗi sốt vàng.

Các triệu chứng như nhức đầu dữ dội, phát ban, chảy máu mũi và đau mắt, khớp hoặc cơ.
Sốt xuất huyết nếu không điều trị kịp thời có thể tử vong. Vì không có vắc-xin chống lại căn bệnh này. Tuy nhiên, với chẩn đoán nhanh, virus có thể được điều trị.

Viêm não

Có nhiều loại viêm não khác nhau. Giống như ve, muỗi cũng có thể mang bệnh này. Ví dụ, viêm não ngựa do muỗi truyền. Phổ biến đối với các vùng đầm lầy nước ngọt như ở các quốc gia Đại Tây Dương.

Viêm não ngựa ở phương Tây cũng có thể ảnh hưởng đến ngựa, chim và con người. Được tìm thấy ở Mỹ, Canada và Mexico. Viêm não Nhật Bản là một loại virus mang muỗi phổ biến ở khu vực Châu Á. Mặc dù đã có vắc-xin nhưng vẫn có thể gây ra các biến chứng và thậm chí tử vong.

Virus Tây sông Nile

Virus này cũng là một bệnh phổ biến mà muỗi truyền sang người cũng như động vật. Không giống như các bệnh trước đây, virus này không gây chết người. Phổ biến ở Hoa Kỳ, Canada, Nam Âu, Châu Phi, Úc, Trung Đông và Ấn Độ.

Bạn có thể tránh bằng cách sử dụng thuốc chống côn trùng. Trên thực tế, hầu hết mọi người thậm chí không phát triển các triệu chứng. Các triệu chứng như sốt, nhức đầu, nôn mửa, đau cơ thể hoặc phát ban. Chỉ có khoảng 1% người nhiễm bệnh phát triển các triệu chứng nghiêm trọng và cần điều trị.

GreenHouse Pest Control diệt côn trùng cho nhà hàng, quán ăn. Tìm hiểu các loài muỗi phổ biến nhất, hotline: 0932 609 5150974 426 255.