Muỗi đã thích nghi với môi trường nước như ao hồ và đầm lầy, vùng nước lũ tạm thời. Ngoài ra, còn được tìm thấy ở rãnh thoát nước và nước chứa trong hốc cây. Các trường hợp ngoại lệ là các dòng chảy như suối lớn, sông, hồ, biển và đại dương. Ấu trùng ăn các sinh vật thủy sinh nhỏ, nhộng không ăn, còn con đực trưởng thành ăn mật hoa. Con cái trưởng thành cũng ăn mật hoa nhưng cần máu trước khi đẻ trứng. Tìm hiểu về các loài muỗi thường gặp nhất.

Các loài muỗi thường gặp
Các loài muỗi thường gặp

Muỗi trưởng thành dài khoảng 1 / 8-3 / 8 ”, thân và chân thường có vảy. Chúng chủ yếu có màu từ xám đến đen, một số được đánh dấu bằng vảy trắng. Đầu dài với các râu 15 đoạn có lông ở con đực, có lông ở con cái. Chúng có hai cánh dài và hẹp với các vảy dọc theo gân và rìa cánh. Ấu trùng có phần đầu và phần ngực rộng hơn phần bụng. Phần ngực gồm 3 đoạn hợp nhất và là phần rộng nhất. Phần miệng của chúng với bàn chải môi thường có nhiều lông mịn.

Muỗi là gì?

Muỗi là loài côn trùng bay nhỏ với thân hình mảnh mai sẫm màu. Đôi cánh đầy lông và ba cặp chân dài mỏng manh. Muỗi cái được trang bị một ống ngậm dài được thiết kế để xuyên qua da. Máu giúp kích thích sản xuất trứng của chúng. Vết đốt thực sự của muỗi thường không đau. Chính nước bọt tiết ra trong quá trình cắn sẽ gây ra phản ứng ngứa sau này.

Các loài muỗi

Có rất nhiều loài muỗi, có thể được tìm thấy trên khắp thế giới. Loài cái chịu trách nhiệm cho những vết cắn khó chịu. Những vết cắn này cũng có thể mang bệnh chết người .

• Muỗi anopheles
• Muỗi Aedes
• Muỗi Culex

Muỗi anopheles

Anopheles được biết đến với cái tên phổ biến là muỗi sốt rét. Cũng được coi là vật truyền bệnh giun tim ở chó. Loài muỗi này thích động vật có vú, bao gồm cả con người.

Cơ thể có màu nâu sẫm đến đen và có 3 phần là đầu, ngực và bụng. Khi nghỉ ngơi, vùng dạ dày hướng lên trên. Thay vì nằm ngay với bề mặt xung quanh như hầu hết các loài muỗi. Muỗi cái sẽ giao phối nhiều lần trong vòng đời, đẻ trứng sau khi tìm thấy bữa ăn máu. Mặc dù chỉ sống được vài tuần đến một tháng. Nhưng có thể đẻ ra hàng nghìn quả trứng trong thời gian đó.

Muỗi cái sẽ gửi tới 200 quả trứng riêng lẻ trên mặt nước. Mỗi quả trứng duy nhất vẫn còn trên mặt nước bằng cách sử dụng phao nổi. Trứng mất từ hai ngày đến ba tuần để nở, tùy thuộc vào nhiệt độ của khu vực.

Ấu trùng là những con lắc lư vì chúng dường như di chuyển theo cách đó. Chúng nằm song song với mặt nước để ăn nấm, vi khuẩn. Chúng trải qua sự phát triển trong suốt bốn giai đoạn sau đó chúng trở thành nhộng.

Muỗi Aedes

Aedes aegypti là vật trung gian của các loại virus khác nhau: Sốt xuất huyết, sốt vàng da, chikungunya, Zika. Khi muỗi cái đốt người bị bệnh có thể nhiễm một loại vi rút mà chúng có thể tiêm vào.

Ấu trùng của muỗi phát triển mạnh trong các hồ chứa nước nhỏ gần nhà. Aedes aegypti đốt bất cứ lúc nào trong ngày.

Để chống lại loài muỗi này, cần phải loại bỏ những vũng nước đọng. Một số loại thuốc cũng có thể được loại bỏ. Cũng cần bảo vệ bản thân khỏi bị muỗi đốt bằng quần áo dài và trùm kín, mắc màn.

Muỗi Culex

Culex thích cắn chim hơn là con người hoặc động vật có vú khác. Nên chúng thường được coi là ít nguy hiểm hơn muỗi Anopheles hoặc Aedes. Tuy nhiên, có thể lây lan các bệnh nghiêm trọng như sốt Tây sông Nile hoặc viêm não Nhật Bản. Muỗi trưởng thành Culex, có kích thước thay đổi từ 4 đến 10 mm, bao gồm 3 phần:

Đầu, có hai mắt, hai râu, vòi và hai cánh. Các cơ quan này cho phép tự định hướng, phát hiện mùi và châm chích trong khi bơm máu. Ngực, được tạo thành từ hai cánh và ba cặp chân
bụng. Nơi chứa các cơ quan tiêu hóa, sinh sản và phát triển trứng. Các protein có trong máu cho phép trứng trưởng thành.

Mẹo kiểm soát muỗi

Có thể kiểm soát số muỗi bằng cách hạn chế môi trường sống của chúng.

Lắp lưới / màn chống muỗi trên tất cả các cửa sổ – ngăn muỗi vào nhà.

Loại bỏ nước đọng trong lốp, lon rỗng và chai để ngăn muỗi sinh sản.

Làm sạch và loại bỏ lá khô có thể làm tắc các máng để tránh đọng nước.

Đậy kín tất cả các dụng cụ chứa nước ngăn muỗi sinh sản.

Thay nước trong lọ và dụng cụ chứa nước để ngăn muỗi sinh sản.

Làm sạch và khơi thông cống rãnh xung quanh nhà hàng tuần.

Giữ cho bể bơi luôn sạch sẽ và khử trùng bằng clo hàng tháng.

GreenHouse Pest Control diệt côn trùng chuyên nghiệp hiệu quả. Tìm hiểu các loài muỗi thường gặp, hotline: 0932 609 5150974 426 255.