Mối mọt rất khó phát hiện khi xâm nhập vào nhà và để lại thiệt hại lớn. Làm hỏng cấu trúc công trình xây dựng từ trong ra ngoài. Tìm hiểu về các thành phần trong tổ mối.

Các thành phần trong tổ mối
Các thành phần trong tổ mối

Thuộc địa mối

Mối sống và làm việc cùng nhau trong tổ hoặc thuộc địa. Các thành viên của thuộc địa đảm nhận một nhiệm vụ, bao gồm:

Mối cánh

Là hững con mối trưởng thành, có mắt, cánh, màu đậm hơn.

Đôi cánh có kích thước bằng nhau và gấp đôi chiều dài cơ thể. Chúng bay ra khỏi thuộc địa để giao phối và tìm kiếm nơi ở mới. Cánh mối là một dấu hiệu tốt của sự hiện diện của mối.

Sinh sản

Gồm các vị vua và nữ hoàng của các thuộc địa trong tương lai chưa được thành lập.

Sinh sản sống trong một buồng trung tâm trong tổ. Chúng sẽ đẻ nhiều ngàn trứng mỗi năm trong suốt vòng đời khoảng 10 năm. Mối vua chịu trách nhiệm thụ tinh cho nữ hoàng.

Những con mối non phát triển ở thuộc địa bằng cách rụng lớp biểu bì. Chúng dần thay đổi thành công nhân, người lính hoặc người trưởng thành. Nếu nữ hoàng chết, một số sinh sản bổ sung được thay thế.

Sinh sản thường tối hơn công nhân và binh lính. Chúng có đôi mắt chức năng và làn da khỏe mạnh hơn. Không giống như các loài côn trùng khác, cánh mối rụng lá bị loại bỏ.

Mối lính

Những người lính có đầu tối hơn, lớn hơn so với thành viên khác. Chúng bị mù, không cánh và có cơ quan sinh sản chưa phát triển. Đóng vai trò bảo vệ thuộc địa, nếu bị xáo trộn, sửa chữa bởi các công nhân.

Những người lính tồn tại dưới nhiều hình thức khác nhau. Hầu hết các loài đều có lính, với hàm phát triển tốt. Được sử dụng để đè bẹp những kẻ tấn công, chẳng hạn như kiến. Chúng có một cái đầu rất lớn, được nêm trong các đường hầm để chặn những kẻ tấn công.

Công nhân

Các công nhân chiếm số lượng mối lớn nhất trong thuộc địa. Do đó chịu trách nhiệm cho thiệt hại nhiều nhất. Chúng thu thập thức ăn, xây dựng đường hầm và sửa chữa thiệt hại. Ngoài ra, còn đảm nhận việc chăm sóc các vị vua, hoàng hậu và con non. Những con mối này làm việc 24 giờ một ngày trong suốt vòng đời 4. Mối công nhân thường không được đánh giá cao. Chúng bị mù, không cánh và có cơ quan sinh sản chưa phát triển.

Trứng và con non

Mối nở ra từ những quả trứng được chăm sóc bởi những người làm tổ. Ngay khi đủ tuổi làm việc thay đổi theo tuổi tác và sự trưởng thành.

Vòng đời mối

Mối làm việc cùng nhau trong tổ hoặc thuộc địa. Chúng nở ra từ trứng dưới dạng ấu trùng, được nuôi bởi mối trưởng thành. Sau đó, phát triển thành bốn dạng sau:

Alates: Có mắt, cánh, màu đậm hơn và có khả năng sinh sản.

Mối lính: Có đầu to, đen, mù, không cánh và có cơ quan sinh sản chưa phát triển. Những người lính khó khăn hơn và có thể mất nhiều thời gian hơn để kiểm soát. Một số loài mối lính có hàm mạnh sử dụng để nghiền nát những kẻ tấn công.

Công nhân: Không màu, mù, không cánh và có cơ quan sinh sản chưa phát triển. Công nhân là đẳng cấp lớn nhất trong thuộc địa cho hầu hết các thiệt hại.

Sinh sản:Có màu đậm, đôi mắt và làn da khỏe mạnh. Đẳng cấp này trở thành nhà lãnh đạo của các thuộc địa trong tương lai.

Nhiệt độ, chất lượng thực phẩm sẽ quyết định thời gian để một con mối.

Kiểm soát mối mọt

Tốt nhất là kiểm soát các thuộc địa trước khi cài đặt các rào cản vật lý.

Mồi

Bẫy thường là cách tốt nhất để tiêu diệt thuộc địa khi không thể tìm thấy vị trí tổ. Các trạm mồi cũng cho phép thu thập các mẫu mối để xác định loài.

Mồi bao gồm các thùng chứa vật liệu cellulose như gỗ, giấy hoặc gel cellulose. Được chôn dưới đất gần tòa nhà đang bị tấn công hoặc gần thiệt hại đã biết.

Mồi thường sử dụng các độc tố tác dụng chậm. Các công thức diệt mối mọt như thuốc của pyrethroid không phải là tác nhân kiểm soát khuẩn lạc. Phải cẩn thận không để mồi gây ô nhiễm chéo với dư lượng nhỏ của thuốc.

Rào cản hóa học

Phương pháp này cố gắng cách ly thuộc địa mối với tòa nhà đang bị tấn công.

Hoạt động bằng cách áp dụng một ranh giới xung quanh bên ngoài của một cấu trúc. Điều này tạo ra một vùng hoặc dải đất độc hại mà mối không thể vượt qua. Tạo ra một hàng rào hóa học hiệu quả xung quanh nền móng của công trình. Bơm hóa chất vào đất thông qua các lỗ khoan trên nền móng bê tông.

Mối hoạt động thông qua đất được xử lý hóa chất độc hại. Điều này làm giảm đáng kể dân số mối và có thể phá hủy thuộc địa.

Hóa chất chống thấm, như Bifenthrin, thường được sử dụng làm rào cản. Thuốc diệt mối không thuốc, chẳng hạn như Imidacloprid và Fipronil. Có thể có khả năng phục hồi tốt hơn khi độ che phủ không chắc chắn.

Rào cản vật lý

Llà phương pháp kiểm soát mối mọt ít độc hại nhất đối với các tòa nhà mới.

Phương pháp này cô lập đàn mối bằng cách tạo ra một hàng rào hoàn chỉnh xung quanh. Rào cản vật lý có thể được làm bằng nhiều loại vật liệu, bao gồm:

Đá granit nghiền có hình dạng và kích thước cụ thể. Mối không thể xâm nhập vào một tòa nhà nếu các hạt đá granit quá lớn. Cốt liệu đá granite thường được áp dụng xung quanh các đường ống.

Lưới thép không gỉ cấp biển có thể được dán vào nền bê tông. Mối không thể xâm nhập thông qua các lỗ lưới nhỏ.

Dải che chắn, chẳng hạn như mũ kiến kim loại trên ngọn gốc dưới sàn gỗ treo. Nếu được lắp đặt đúng cách, mối phải xây dựng một ống bùn để xâm nhập vào tòa nhà.

GreenHouse Pest Control diệt côn trùng cho doanh nghiệp giá rẻ. Tìm hiểu các thành phần trong tổ mối, hotline: 0932 609 5150974 426 255.