Bọ cạp được tìm thấy ở mọi lục địa, ngoại trừ Nam Cực. Nọc độc của chúng khiên nhiều người sợ hãi khi bắt gặp. Đối với hầu hết các vết đốt của bọ cạp nhẹ có thể điều trị ngay tại nhà. Tìm hiểu các triệu chứng bọ cạp cắn thường gặp.

Các triệu chứng bọ cạp cắn
Các triệu chứng bọ cạp cắn

Bọ cạp là loài săn mồi chủ yếu ăn côn trùng. Chúng chui nhà thông qua các vết nứt bên ngoài để tìm kiếm thức ăn hoặc nơi trú ẩn. Khi vào bên trong, chúng có thể đi lang thang vào quần áo, giày dép.

Triệu chứng bọ cạp đốt

Khi bị bọ cạp đốt triệu chứng sẽ không giống nhau ở tất cả mọi người. Chúng sẽ khác nhau dựa trên loại, vị trí đốt, sức khỏe và thậm chí. Thông thường, điều đầu tiên bạn sẽ nhận thấy là khu vực bị đốt rất đau. Cũng có thể thấy vùng đó sưng tấy và cảm thấy hơi ấm. Trong một số trường hợp, có thể cảm thấy ngứa ran hoặc tê quanh vết đốt. Các triệu chứng nghiêm trọng hơn có thể phát triển sau khi bạn bị đốt, bao gồm:

Buồn nôn và ói mửa

Tăng nhịp tim

Khó thở

Huyết áp cao

Co giật cơ bắp

Mờ mắt

Vô thức

Nếu nhận thấy các dấu hiệu nghiêm trọng hơn cần phải đi khám ngay. Có thể bị ốm nặng hoặc thậm chí tử vong nếu không có phương pháp điều trị thích hợp.

Tại sao bọ cạp đốt?

Bọ cạp không muốn châm chích mọi người. Chúng chỉ có một lượng nọc độc hữu hạn trong hệ thống và chọn thích sử dụng. Nếu con mồi đủ nhỏ có thể dùng móng vuốt để tóm lấy và ăn thịt. Tuy nhiên, để làm tê liệt con mồi lớn hơn, chúng sẽ lao đuôi về phía trước và chích con mồi.

Vết đốt của bọ cạp có thể rất đau và thường đủ để khiến kẻ săn mồi phải lùi bước. Nếu bị khiêu khích chúng sẽ nhận ra rằng đây là một mối đe dọa. Chúng làm như vậy để ngăn chặn bất kỳ ai tâm công hoặc có thể gây thương tích.

Bọ cạp ăn gì?

Là sinh vật sống về đêm nên sẽ không thường thấy bọ hoạt động vào ban ngày. Chúng thích săn mồi vào ban đêm, giúp bảo vệ khỏi cái nóng khắc nghiệt. Bọ cạp có thể trở nên hung dữ khi săn mồi. Chúng nằm chờ và sử dụng những sợi lông nhỏ ở chân để cảm nhận con mồi. Những chiếc kìm, hay bộ chân của chúng khá yếu. Vì vậy bọ cạp phải dựa vào nọc độc mạnh từ chiếc đuôi gai làm tê liệt con mồi. Bọ cạp chủ yếu ăn gián, nhện, bướm đêm và các động vật không xương sống khác.

Vết cắn bọ cạp kéo dài bao lâu?

Cơn đau và các triệu chứng vết đốt tùy thuộc vào loại bọ cạp, số lần, tuổi tác. Các phản ứng xung quanh vết đốt có thể kéo dài từ 7 đến 10 ngày. Các triệu chứng như tê hoặc ngứa ran kéo dài từ hai đến ba ngày.

Các loại bọ cạp thường gặp

Bọ cạp vỏ cây

Đây là loài phổ biến nhất được tìm thấy trong các ngôi nhà. Vì vết đốt của bọ cạp vỏ cây độc hơn các loại khác nên cần biết cách xác định. Chúng có màu rám nắng, vàng hoặc cam và có đuôi mảnh mai. Kích thước nhỏ và sống về đêm.

Bọ cạp lông khổng lồ

Mặc dù có kích thước to lớn nhưng bọ cạp lông khổng lồ có nọc độc khá yếu. Chúng là loài bọ cạp lớn nhất dài hơn 4 inch. Sống dưới các vật thể bề mặt như đá hoặc khúc gỗ hoặc đào hang dưới đất.

Bọ cạp đuôi sọc

Bọ cạp đuôi sọc không có nọc độc mạnh. Loài này phổ biến nhất và thường có thể tìm thấy chúng dưới các tảng đá.

Bọ cạp đất vàng

Đúng như tên gọi, loài này có bề ngoài màu vàng. Các đoạn đuôi rộng hơn một chút so với bọ cạp vỏ.

GreenHouse Pest Control diệt côn trùng chuyên nghiệp giá rẻ. Tìm hiểu Các triệu chứng bọ cạp cắn, hotline: 0932 609 5150974 426 255.