Muỗi hoạt động mạnh vào mùa hè làm ảnh hưởng đến các hoạt động ngoài trời. Muỗi có xu hướng phá hỏng cuộc vui của chúng ta bằng cách cắn. Vì muỗi có thể mang các bệnh như sốt vàng da, sốt rét và virut chikungunya. Vì vậy, làm thế nào bạn có thể biết nếu mắc một trong những bệnh đó. Tìm hiểu về các triệu chứng khi bị muỗi cắn.

Các triệu chứng khi bị muỗi cắn
các triệu chứng khi bị muỗi cắn

Muỗi đốt bị nhiễm bệnh là gì?

Có khá nhiều triệu chứng khác nhau cho vết cắn của muỗi bị nhiễm bệnh. Điều đó có thể cho thấy bạn đang bị dị ứng với vết muỗi đốt. Hoặc bạn đã bị nhiễm một trong những bệnh phổ biến hơn do muỗi gây ra.

Bị dị ứng do muỗi đốt không phổ biến ở người trưởng thành. Vì hầu hết người trưởng thành đều có khả năng kháng các chất gây dị ứng do muỗi truyền. Những chất gây dị ứng có thể được tìm thấy trong nước bọt của muỗi. Nhưng đối với trẻ em, đặc biệt là trẻ nhỏ, loại dị ứng này không phải là hiếm. Vì chúng chưa thể tạo ra sức đề kháng và vẫn có dấu hiệu dị ứng do muỗi đốt. Nếu vết muỗi đốt trở nên đỏ, sưng và đau với một số vết bầm tím. Viêm xảy ra trong vòng 24-48 giờ sau khi cắn. Đây là những dấu hiệu của phản ứng dị ứng. Các triệu chứng có thể được điều trị bằng thuốc. Nhưng nếu không hết sau vài ngày thì bạn nên đi khám bác sĩ điều trị kịp thời.

Tuy nhiên, nếu bắt đầu thấy sốt, nhức đầu, buồn nôn. Bất kỳ triệu chứng nghiêm trọng nào khác thì bạn nên tìm kiếm sự trợ giúp y tế. Vì đó là những triệu chứng rõ ràng của một thứ gì đó hơn là dị ứng đơn giản. Đây là triệu chứng của bất kỳ bệnh nào do muỗi truyền từ sốt rét đến virut West Nile. Vì vậy, nếu bạn có một chút nghi ngờ nên gặp bác sĩ vì bạn càng điều trị bệnh sớm.

Cách bảo vệ khỏi muỗi đốt?

Câu trả lời là bằng cách thực hiện một hoặc nhiều biện pháp phòng ngừa. Cách tốt nhất là sử dụng máy phun sương để điều trị khu vực muỗi nhiều. Nơi bạn thường dành thời gian để sinh hoạt đảm bảo rằng sẽ không có con muỗi nào đến gần. Nên đặc biệt suy nghĩ về việc làm mờ khu vực mà bạn dành buổi sáng và buổi tối. Chẳng hạn như sân hoặc vườn vì muỗi hoạt động mạnh nhất vào những thời điểm này. Nhiều khả năng muỗi sẽ cắn bạn trong những khoảng thời gian đó.

Tất nhiên, bạn cũng có thể sử dụng thuốc hoặc tinh dầu đuổi muỗi. Để đảm bảo rằng bạn sẽ không bị dị ứng với muỗi hoặc bị nhiễm bệnh do muỗi truyền. Cũng nên đảm bảo rằng muỗi không thể cắn bạn bằng cách mặc áo sơ mi, quần dài. Sử dụng những phương pháp này và các phương pháp đuổi muỗi khác để tránh.

Phòng ngừa muỗi đốt

Tránh và loại trừ muỗi

Hạn chế tiếp xúc với muỗi

Tránh các hoạt động ngoài trời khi chúng hoạt động mạnh nhất, từ hoàng hôn đến bình minh

Sửa chữa các lỗ hỏng cửa sổ, cửa ra vào.

Sử dụng lưới chống muỗi trên xe đẩy và giường khi ngủ ngoài trời

Sử dụng thuốc chống côn trùng

Các loại thuốc chống côn trùng hiệu quả nhất bao gồm một trong ba hoạt chất:

DEET
Icaridin (còn được gọi là picaridin)
Dầu bạch đàn chanh (một hợp chất từ thực vật)

Những loại thuốc này tạm thời đuổi muỗi, DEET có thể cung cấp bảo vệ lâu dài hơn. Cho dù bạn chọn sản phẩm nào, hãy đọc nhãn trước khi áp dụng. Nếu sử dụng thuốc xịt, hãy bôi và tránh xa thực phẩm.

Nếu đang sử dụng kem chống nắng, hãy bôi trước khoảng 20 phút. Tránh các sản phẩm kết hợp kem chống nắng và thuốc chống côn trùng. Bởi vì bạn có thể sẽ cần phải bôi lại kem chống nắng thường xuyên hơn là không thấm.

Sử dụng những sản phẩm an toàn cho trẻ em và người lớn, với một vài ngoại lệ:

Không sử dụng các sản phẩm có chứa DEET cho trẻ nhỏ dưới 2 tháng.
Đừng để trẻ nhỏ tiếp xúc sản phẩm có chứa DEET hoặc icaridin trên tay hoặc mặt.
Không dùng dầu bạch đàn chanh cho trẻ dưới 3 tuổi.
Đừng bôi thuốc dưới quần áo.
Đừng bôi thuốc lên vết cắt, vết thương hoặc phát ban.
Rửa bằng xà phòng và nước để loại bỏ thuốc sau khi dùng.

GreenHouse Pest Control diệt côn trùng gây hại cho hộ gia đình. Tìm hiểu các triệu chứng khi bị muỗi cắn, hotline: 0932 609 5150974 426 255.