Cho dù bạn đang ở trong nhà hoặc ngoài trời đều có thể bị côn trùng cắn. Đó là lý do tại sao trong bài viết này, chúng tôi đã tập hợp một số điều cơ bản. Tìm hiểu cách bảo vệ khi bị côn trùng cắn.

cách bảo vệ khi bị côn trùng cắn
Cách bảo vệ khi bị côn trùng cắn

Tránh ở ngoài trời khi muỗi hoạt động

Để bảo vệ bản thân trước muỗi đốt là tránh ra ngoài trời khi muỗi hoạt động mạnh nhất. Đây là vào buổi tối và bình minh nơi có nước đọng nhiều. Muỗi không thích ánh sáng mặt trời trực tiếp và thích những nơi râm mát. Vì vậy, hoạt động chủ yếu khi trời tối hơn.

Vào ban ngày, tránh các khu vực có nước đọng như ao, đầm lầy và vũng nước lớn hơn. Bạn cũng nên tránh những bụi cây, cây cối và thực vật lớn hơn. Nói chung vì muỗi thích ẩn náu ở những nơi này trong giờ nắng.

Không để côn trùng vào nhà

Bước đầu tiên là không cho côn trùng xâm nhập, đóng tất cả các cửa sổ và cửa ra vào. Điều này đặc biệt đúng vào ban đêm. Vì muỗi hoạt động mạnh hơn vào ban đêm. Muỗi chắc chắn sẽ cố gắng vào nhà và hút máu khi bạn ngủ.

Bạn có thể sử dụng máy phun sương aerosol tiêu diệt bất kỳ côn trùng nào. Một số loại aerosol này có chứa các chất có thể không tốt cho làn da. Những người khác không được khuyến khích sử dụng trong nhà. Đọc hướng dẫn cẩn thận trước khi sử dụng bình xịt trong nhà.

Một công cụ hữu ích khác là màn chống muỗi , treo trên giường. Có những lỗ nhỏ mà không khí và ánh sáng có thể lọt qua, nhưng muỗi không thể chui qua.

Lưới chống muỗi phải rộng hơn giường để che phủ hoàn toàn từ trên xuống dưới. Các mặt của mạng không nên chạm vào giường. Nếu bạn ngủ sát bên giường và da chạm vào lưới có thể cắn.

Mặc quần áo phù hợp khi ra ngoài

Điều quan trọng là mặc quần áo phù hợp để bảo vệ làn da chống lại muỗi đốt. Điều quan trọng nhất ở đây là mặc quần áo che đi mọi bộ phận trên cơ thể. Hãy chắc chắn để lại những đốm có da trần nơi muỗi có thể sẽ cắn.

Muỗi có thể cắn xuyên qua các loại vải mỏng hơn. Vì vậy, có thể sẽ có thể cắn qua áo phông mà không gặp vấn đề gì. Tránh các đồ bó sát và mặc quần áo rộng hơn, tốt nhất là màu nhạt.

Ngoài ra, hãy nhớ bảo vệ những bộ phận trên cơ thể. Bao gồm phía sau cổ, mắt cá chân, đầu, vân vân. Chọn một chiếc mũ bảo vệ tai và cổ tránh khỏi muỗi. Mang vớ dài hơn để muỗi không thể tấn công mắt cá hoặc bàn chân.

Sử dụng thuốc chống côn trùng

Thuốc chống côn trùng xua đuổi muỗi và các loài gây hại khác. Có rất nhiều loại thuốc diệt côn trùng khác nhau trên thị trường. Các thành phần hoạt động phổ biến nhất trong số này là DEET , picaridin và permethrin. Một số loại thuốc bôi trực tiếp lên da hoặc lên quần áo.

Một điểm chung mà tất cả chúng đều có là nồng độ hoạt chất càng cao. Sản phẩm sẽ càng bảo vệ bạn khỏi muỗi và các loài gây hại khác. Thuốc chống côn trùng rất dễ sử dụng và có nhiều định dạng khác nhau. Luôn nhớ đọc hướng dẫn trên mỗi sản phẩm trước khi sử dụng. Để an toàn, không bao giờ sử dụng trên da hơn mức cho phép của nhà sản xuất.

DEET

DEET là một trong những chất được sử dụng phổ biến nhất trong thuốc chống côn trùng. Hoạt động bằng cách làm cho chúng ta ít nhìn thấy muỗi hơn bằng cách che dấu mùi. Nên bôi thuốc có chứa DEET trực tiếp lên da. Hầu hết các loại thuốc chống côn trùng có chứa tới 50% DEET.

DEET có gây hại cho con người hay không, nhưng không có bằng chứng. Chỉ là một số trường hợp nhỏ gây kích ứng da. Những nhược điểm của DEET bao gồm cảm giác bóng nhờn, thời gian lưu lại trên da và mùi.

Picaridin

Picaridin là một loại thuốc trừ côn trùng mới tương tự như DEET. Có thể bôi trực tiếp picaridin lên da. Picaridin không để lại cảm giác bóng nhờn trên da, không có mùi đặc biệt. Không làm hỏng nhựa hoặc các vật liệu tương tự. Việc sử dụng picaridin trong thuốc chống côn trùng đang ngày càng phổ biến.

Permethrin

Không giống như DEET và picaridin được bôi lên quần áo và không bôi lên da. Chống thấm này với quần áo và tác dụng kéo dài từ vài tuần đến vài tháng. Thuốc chống côn trùng sử dụng permethrin làm hoạt chất cũng khá phổ biến.

Thuốc trừ côn trùng tự nhiên

Một số loại thuốc chống côn trùng tự nhiên cũng có thể được dùng cho da. Thuốc có thể sử dụng nhiều loại và hỗn hợp dầu thực vật. Các loại dầu phổ biến nhất là sả, bạch đàn chanh, cây trà và hương thảo. Mặc dù vậy, không có loại dầu nào được chứng minh là hiệu quả hơn DEET. Nhưng nếu bạn không thích hóa chất có thể thử một trong những loại dầu này.

Giảm số lượng muỗi xung quanh

Nếu có nhiều muỗi trong nhà cần phải xác định được nguyên nhân. Trước tiên, cần phải thoát khỏi những nơi muỗi sinh sống và sinh sản . Bao gồm lon kim loại rỗng, máng xối nước mưa bị tắc.

Để có hiệu quả tốt hơn, sử dụng máy phun sương để loại bỏ muỗi trưởng thành. Hoạt động rất tốt ở những khu vực khó tiếp cận như cây bụi, cỏ, cây và ao. Đối với các khu vực ngoài trời, máy phun sương propane là một giải pháp tốt. Điều này sẽ tiêu diệt tất cả những con muỗi một vài ngày mà không làm phiền bạn.

GreenHouse Pest Control kiểm soát côn trùng hiệu quả. Tìm hiểu cách bảo vệ khi bị côn trùng cắn, hotline: 0932 609 5150974 426 255.