Mùa xuân là thời điểm mối cánh xuất hiện để giao phối và thiết lập các thuộc địa mới. Mối có làm hư hỏng hoàn toàn một ngôi nhà hoặc để lại nhiều thiệt hại. Có khả năng gặm nhấm gỗ, sàn nhà và thậm chí cả giấy dán tường mà không bị phát hiện. Làm ảnh hưởng đến sự ổn định cấu trúc của ngôi nhà trong vòng vài năm tùy thuộc vào loài. Tìm hiểu cách bảo vệ ngôi nhà khỏi mối mọt hiệu quả.

Cách bảo vệ ngôi nhà khỏi mối mọt
Cách bảo vệ ngôi nhà khỏi mối mọt

Lý do mối khó kiểm soát là chúng không thể bị phát hiện cho đến khi gây ra thiệt hại. Vì hàng ngàn con mối sống cùng nhau trong các đàn mối. Điều này khiến việc loại bỏ thực sự khó khăn nếu không có sự trợ giúp của chuyên gia. Nếu đã phát hiện ra sự xuất hiện của mối trong nhà cần phải phòng chống mối ngay lập tức.

Mẹo ngăn ngừa mối mọt

Loại bỏ gỗ tiếp xúc với đất

Mối mọt thường xảy ra khi gỗ của công trình tiếp xúc trực tiếp với đất. Chúng dễ dàng tiếp cận thức ăn, độ ẩm, nơi trú ẩn và xâm nhập trực tiếp vào nhà. Vách gỗ, khung cửa ra vào và cửa sổ phải cao hơn mặt đất ít nhất 1m. Việc loại bỏ sự tiếp xúc giữa gỗ với đất là cần thiết và nên làm. Các cột trụ hoặc cầu thang chạm vào bê tông cũng dễ bị mối mọt tấn công. Mối mọt thường xâm nhập vào gỗ qua các vết nứt và các vết cắt.

Không để hơi ẩm tích tụ

Mối bị thu hút bởi độ ẩm và nhiều khả năng phá hoại nếu đất nền luôn ẩm. Nước phải được thoát bằng các máng xối hoạt động tốt. Các vòi nước, đường ống và bộ điều hòa bị rò rỉ nên được sửa chữa. Nền đất móng nên được làm dốc để nước bề mặt thoát ra khỏi tòa nhà. Những ngôi nhà có hệ thống thoát nước kém có thể phải lát gạch. Hệ thống tưới cỏ và tưới phun cỏ nên được định hướng để giảm thiểu nước đọng gần nền.

Không để củi gần nhà

Củi, gỗ xẻ, hộp các tông, báo thu hút mối và cung cấp nguồn thức ăn. Xếp chồng lên nhau dựa vào nền móng cho phép mối xâm nhập vào cấu trúc. Có thể cho phép mối vượt qua đất xung quanh được xử lý bằng thuốc diệt mối. Cũng nên tránh dây leo và các loại cây rậm rạp khác chạm vào nhà. Hãy loại bỏ các gốc cây và rễ chết xung quanh và bên dưới nền móng.

Sử dụng Borate

Borate là một trong những chất chống mối mọt phổ biến nhất. Có thể phun borat lên gỗ trước khi sơn lót và sơn. Chúng ngấm vào gỗ và ngăn chặn mối mọt tấn công và gặm nhấm. Sau khi thuốc phun đã khô có thể sơn lại bình thường và sử dụng làm khung cửa sổ. Thuốc borate này đủ mạnh để đẩy lùi mối mọt hàng chục năm.

Đặt gỗ dưới ánh nắng mặt trời

Nếu phát hiện thấy mối đang làm hỏng đồ đạc hãy dưới ánh nắng trong ít nhất ba ngày. Cách bảo vệ này có thể hoạt động tốt vào mùa hè vì mối không thể chịu được nhiệt. Hơi nóng sẽ tiêu diệt mối mọt và loại bỏ độ ẩm, ngăn ngừa cơ hội tái nhiễm. Nên phủi sạch đồ đạc và sử dụng thuốc xịt mối trước khi mang vào nhà.

GreenHouse Pest Control diệt côn trùng gây hại chuyên nghiệp. Tìm hiểu cách bảo vệ ngôi nhà khỏi mối mọt, hotline: 0932 609 5150974 426 255.