Đốm lá là bệnh nấm ( Diplocarpon rosae ) ảnh hưởng đến hoa hồng. Nấm phát triển như những đốm đen trên lá làm cho lá chuyển sang màu vàng và rụng. Bên cạnh việc nhìn khó coi, có thể làm suy yếu nghiêm trọng cây hoa hồng. Điểm đen phát triển mạnh trong mùa hè nóng, ẩm hoặc mưa. Tìm hiểu cách điều trị và ngăn ngừa đốm lá trên cây hiệu quả.

Cách điều trị và ngăn ngừa đốm lá trên cây
Cách điều trị và ngăn ngừa đốm lá trên cây

Đóm lá là gì?

Là những đốm đen hình tròn trên lá. Thường xảy ra ở mặt trên của lá, nhưng cũng có thể phát triển ở mặt dưới. Rìa ngoài của các vòng tròn màu đen bị rách hoặc có long. Chúng thường được bao quanh bởi một vòng màu vàng.

Các đốm bắt đầu ở lá dưới và di chuyển lên trên. Có thể xuất hiện sớm nhất là khi những chiếc lá đầu tiên mở ra. Những điểm này có thể phóng to và cuối cùng hợp nhất. Lá bị ảnh hưởng thường rơi ra khỏi cây, toàn bộ cây có thể rụng lá.

Nấm cũng có thể lây nhiễm những cây gậy non. Gây ra những mụn nước màu tím sẫm hoặc đen trên những cây gậy. Thậm chí những bông hoa có thể xuất hiện một vài đốm đỏ. Cây bị nhiễm bệnh sẽ đặt ít nụ hoa hơn và không có lá.

Mẹo phòng bệnh đóm lá

Kiểm soát môi trường

Bệnh đốm đen dễ phòng ngừa hơn chữa bệnh. Các bào tử hiện tại có thể tồn tại trong đất và đan xen trên lá và thân. Các bào tử tiếp xúc với hoa hồng bằng cách bắn vào trong những giọt nước.

Môi trường lý tưởng

Đúng để tránh bất kỳ bệnh thực vật nào, một cây khỏe mạnh, mạnh mẽ sẽ ít gặp vấn đề hơn. Hoa hồng thích một vị trí đầy nắng với đất thoát nước tốt và tưới nước hàng tuần, thường xuyên.

Lưu thông không khí tốt

Cung cấp lưu thông không khí tốt xung quanh cây. Đừng trồng hoa hồng quá gần với các cây khác. Cắt tỉa để mở khoảng trống giữa các cây nếu quá rậm rạp và không khí không thể lọt qua.

Tưới nước đúng cách

Tránh để lá ướt trong khi tưới nước. Không thể làm gì nhiều về mưa, nhưng hạn chế thời gian lá vẫn ướt.

Cắt tỉa

Loại bỏ bất kỳ lá bị nhiễm bệnh và luôn làm sạch kỹ mỗi mùa thu. Loại bỏ bất kỳ lá còn lại vào cuối mùa đông / đầu mùa xuân. Các bào tử có thể còn trên lá và thân tái tạo bất cứ khi điều kiện thuận lợi. Trong vòng 10 ngày kể từ khi có triệu chứng đầu tiên, bệnh đã bắt đầu lan rộng. Bào tử có thể lây lan bởi nước và gió. Cắt tỉa bất kỳ gậy có dấu hiệu nhiễm trùng. Cắt tỉa 6 đến 8 inch dưới nhiễm trùng và chỉ cắt tỉa trong thời tiết khô. Khử trùng dụng cụ cắt bằng dung dịch thuốc tẩy 10% hoặc cồn giữa các vết cắt.

Phủ

Áp dụng một lớp phủ dày xung quanh cây. Phủ kín sẽ ngăn nước bắn lên cây và lan rộng bào tử.

Thuốc điều trị và phòng ngừa

Có những giải pháp thương mại và tự chế sử dụng để chữa vết đen. Việc điều trị có vẻ tốn thời gian. Nếu sau khi đã xử lý các đốm đen tái có thể cần phải phun cây hàng tuần.

Baking soda

Hòa tan 1 muỗng cà phê baking soda trong 1 lít nước ấm. Thêm tối đa 1 muỗng cà phê xà phòng. Xịt lá thật kỹ. Hỗn hợp giúp phòng ngừa là một phương pháp chữa bệnh. Cũng cung cấp một số bảo vệ khỏi phấn trắng.

Hỗn hợp rượu vang

Là một loại thuốc diệt nấm có chứa đồng sunfat và vôi ngậm nước. Có thể được sử dụng như một loại bột hoặc trộn với nước và phun. Hỗn hợp Bordeaux cũng đẩy lùi một số loài côn trùng gây hại. Thường được sử dụng như là một phòng ngừa vào mùa xuân trước khi cây ra lá.

Xà phòng trừ côn trùng

Có thể sử dụng một loại thuốc diệt nấm hữu cơ. Thường được lưu huỳnh thêm vào xà phòng trừ côn trùng thông thường. Xà phòng bao phủ lá và giúp thuốc diệt nấm bám vào cây.

Dầu neem

Là một loại thuốc diệt nấm và thuốc trừ sâu hữu cơ. Có nguồn gốc từ hạt của cây neem. Tuy nhiên, có thể đốt lá cây dưới trời nắng nóng. Không dùng dầu neem trong vòng hai tuần sau khi sử dụng sản phẩm có chứa lưu huỳnh.

Lưu huỳnh

Ngăn ngừa và thoát khỏi các bệnh nấm. Cũng được sử dụng để kiểm soát một số loài côn trùng gây hại. Lưu huỳnh đến như một loại bột nghiền mịn. Nếu thích xịt lên cây hãy hòa với nước.

Trồng trọt kháng thực vật

Hoa hồng thường được dán nhãn cho sức đề kháng, từ kháng cao trở xuống. Tìm kiếm một loại hoa hồng cũng có khả năng chống gỉ và phấn trắng. Rugosas, một loại cây bụi mới hơn và hoa hồng che phủ mặt đất.

GreenHouse Pest Control diệt côn trùng hiệu quả. Tìm hiểu cách điều trị và ngăn ngừa đốm lá trên cây, hotline: 0932 609 5150974 426 255.