Bọ cánh cứng Nhật Bản ( Popillia japonica ) là một mối phiền toái nghiêm trọng đối với người làm vườn. Chúng ăn rất nhiều thực vật dài khoảng 3/8 inch, thân màu xanh và vỏ cánh màu nâu đồng. Tìm hiểu về cách kiểm soát bọ cánh cứng Nhật Bản hiệu quả.

Cách kiểm soát bọ cánh cứng Nhật Bản
Cách kiểm soát bọ cánh cứng Nhật Bản

Tác hại của bọ cánh cứng

Những loài côn trùng này có xu hướng nở với số lượng rất lớn. Chúng tụ tập trên một cây bụi hoặc các loại cây khác có thể nhanh chóng làm rụng lá. Có xu hướng chạy theo chu kỳ. Xuất hiện với số lượng nhiều có thể gây hại nghiêm trọng cho số lượng lớn thực vật.

Bọ cánh cứng ăn trên 300 giống cây bụi và cây không thân gỗ. Trong số đó có hoa hồng, cây phong, cây du, nho, quả mâm xôi và táo. Chúng cũng ăn các loại cỏ dại như cây thường xuân độc và nước lợ.

Vòng đời bọ cánh cứng

Bọ cánh cứng thường trải qua bốn giai đoạn phát triển. Điều quan trọng là phải biết khi nào chúng đi qua từng giai đoạn. Bởi vì các phương pháp kiểm soát là khác nhau cho từng giai đoạn.

Trứng: Bọ cánh cứng trưởng thành đẻ trứng nhỏ, hình bầu dục, màu trắng trong đất. Nếu độ ẩm đủ, trứng sẽ hấp thụ và phóng to, trở nên tròn hơn.

Ấu trùng: Đây là giai gây hại. Ấu trùng có lông hình chữ V mặt dưới của chóp bụng. Sẽ phát triển chiều dài khi chúng ăn và trưởng thành.

Nhộng: Là nơi con sâu bắt đầu biến thành bọ cánh cứng. Có màu kem và tuổi đến màu nâu đỏ.

Trưởng thành: Dài chưa đến 1/2 inch và vỏ có màu sáng bóng, màu xanh kim loại. Người lớn xuất hiện từ mặt đất giữa tháng 5 và tháng 6. Chúng sống trong khoảng 30 đến 50 ngày, trong thời gian ăn và sinh sản.

Khi bọ cánh cứng xuất hiện từ mặt đất, tìm kiếm những loại cây phù. Chúng cũng gửi ra một mùi gọi là pheromone để báo hiệu. Giao phối bắt đầu ngay sau đó.

Con bọ cánh cứng ăn cây trong vài ngày, sau đó đào đất để đẻ trứng. Chúng sẽ quay trở lại cho ăn, giao phối và bắt đầu lại chu kỳ. Đến cuối mùa, mỗi con bọ cánh cứng sẽ đẻ khoảng 50 quả trứng.

Trứng phát triển với tốc độ khác nhau ở nhiệt độ đất khác nhau. Phát triển nhanh nhất trong đất ấm khoảng 80 đến 90 độ F. Khi điều kiện đất là nhiệt độ lý tưởng để trứng nở với số lượng lớn.

Kiểm soát bọ cánh cứng Nhật Bản

Thời điểm thích hợp để kiểm soát bọ cánh cứng phụ thuộc vào giai đoạn trong vòng đời. Nên bắt bằng tay hoặc phun thuốc trừ sâu khi bọ cánh cứng đang ăn cây. Thời gian kéo dài khoảng một tháng vào cuối tháng 5, 6, 7. Tấn công giai đoạn ấu trùng thường được thực hiện vào cuối mùa hè.

Xà phòng diệt côn trùng
Máy phun tưới vườn
Thuốc trừ sâu hóa học
Bào tử hoặc tuyến trùng
Máy rải cỏ

Loại bỏ bằng tay

Kiểm soát tự nhiên hiệu quả nhất là loại bỏ bọ cánh cứng khỏi cây bằng tay. Một số người làm vườn nghiền nát bọ cánh cứng. Quét bọ cánh cứng ra khỏi cây và cho vào một bình nước xà phòng rửa ché. Bọ cánh cứng Nhật Bản thường kiếm ăn theo nhóm bắt đầu từ ngọn cây. Vì vậy thường rất dễ dàng để lấp đầy một cái lọ với chúng. Nhưng cần phải làm điều này mỗi ngày trong tháng.

Xà phòng diệt côn trùng

Sẽ giết chết bọ cánh cứng khi phun trực tiếp. Tuy nhiên, xà phòng diệt côn trùng cũng có thể giết chết các côn trùng hữu ích khác.

Sử dụng thuốc trừ sâu

Bất kỳ loại thuốc trừ sâu nào cũng sẽ giết chết bọ cánh cứng Nhật Bản. Nhưng để có hiệu quả cần được phun với khối lượng nhiều. Đồng nghĩa sẽ tiêu diệt các côn trùng khác, cũng như gây ô nhiễm môi trường.

Sử dụng dầu neem hoặc một loại thuốc trừ sâu có chứa pyrethrin. Một chất phân hủy sinh học có nguồn gốc từ hoa cúc. Thuốc Pyrethrin vẫn nên được áp dụng có chọn lọc, trực tiếp trên bọ cánh cứng. Nhưng chất này không có tác dụng đối với môi trường và an toàn khi sử dụng.

Bào tử hoặc tuyến trùng

Bào tử sữa là một sinh vật sống tự nhiên được áp dụng cho bãi cỏ. Một khi các sinh vật bị nhiễm bệnh, chúng sẽ chết trong vòng bảy đến 21 ngày. Các sinh vật sinh sôi và lây lan qua đất khi các sinh vật chết bị phân hủy. Sau khi được thiết lập trong đất, bào tử sữa có thể bảo vệ chống lại bọ cánh cứng.

Tuyến trùng là những con giun siêu nhỏ được tìm thấy trong đất. Một số loại có hại cho thực vật, nhưng thường được sử dụng để kiểm soát bọ cánh cứng. Là những loại nhắm mục tiêu đến bọ cánh cứng. Tuyến trùng có thể bị giết bởi ánh sáng mặt trời trực tiếp. Vì vậy hãy áp dụng chúng vào một ngày nhiều mây hoặc khi màn đêm buông xuống.

Đặt bẫy bọ cánh cứng

Một lời cảnh báo về bẫy bọ cánh cứng pheromone. Mục đích của các bẫy là theo dõi khi nào và có bao nhiêu con bọ cánh cứng.

Mẹo kiểm soát bọ cánh cứng Nhật Bản

Sự hiện diện của chúng có thể đi kèm với sự hiện diện của nốt ruồi. Lý do là những nốt ruồi đã đến để kiếm ăn trên những bụi cây dưới mặt đất. Việc kiểm soát cỏ không chỉ có thể loại bỏ bọ cánh cứng mà còn thoát khỏi nốt ruồi.

Trong đó bọ cánh cứng Nhật Bản là một vấn đề đang diễn ra. Bạn có thể muốn xem xét việc trồng cây cảnh kém hấp dẫn đối với chúng.

GreenHouse Pest Control kiểm soát côn trùng cho cửa hàng tiên lợi. Tìm hiểu cách kiểm soát bọ cánh cứng Nhật Bản, hotline: 0932 609 5150974 426 255.